Now Reading
แนะนำ 10 วง J-pop ญี่ปุ่นชื่อดังที่ต้องลองฟัง 2019

แนะนำ 10 วง J-pop ญี่ปุ่นชื่อดังที่ต้องลองฟัง 2019

พูดถึงวงการเพลงญี่ปุ่น หลายๆ คนอาจจะนึกถึงวงไอดอลอย่าง AKB48, Arashi, Nogizaka46 หรือวงอื่นๆ แต่วันนี้พี่อะเครุมีวงดนตรีและนักร้องญี่ปุ่นที่ดังมากๆ ในปี 2019 มาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกัน ใครที่เป็นคอเพลงไม่ว่าจะเพลงป๊อป ร็อก อาร์แอนด์บี หรือเพลงแนวอื่นๆ มาลองรู้จัก 10 นักร้องและวงญี่ปุ่นที่ดังสุดๆ ในปี 2019 กันค่ะ ถ้าได้ลองฟังเพลงแล้ว รับรองว่าจะกลายเป็นแฟนคลับเลยล่ะ

Kenshi Yonezu

เคนชิ โยเนสุ เป็นนักร้องที่ถือว่าประสบความสำเร็จในปีนี้มากๆ เขาเป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ ก่อนหน้าที่จะเดบิวต์ในฐานะนักร้องเดี่ยวเขาดังในฐานะศิลปินโวลคาลอยด์ ‘ฮาชิมา’ มาก่อนค่ะ โดยเขาได้เริ่มปล่อยอัลบั้มเดี่ยวในปี 2012 และขายได้ถึง 45,000 ก๊อปปี้ ถือว่าเป็นการเดบิวต์ที่ประสบความสำเร็จมาก และปรากฎตัวทางทีวีเมื่อ 31 ธ.ค. 2018 ที่ผ่านมาในงานเพลงปลายปี โดยเขากวาดรางวัลนับไม่ถ้วนตั้งแต่ปี 2018 และยอดวิวเพลงก็ยังสูงมากอีกด้วย คนญี่ปุ่นชื่อชอบเพลงของเคนชิกันมากเพราะจังหวะติดหู ฟังง่าย ความหมายลึกซึ้ง และเขาเป็นคนติสท์ๆ ที่แม้จะเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี 2009 แฟนๆ กลับเพิ่งได้เห็นหน้าตาของเขาจริงๆ เมื่อปี 2018 นี้เอง

Aimyon

ไอมยอน นักร้องสาววัย 25 ปี ที่กำลังมาแรงในปีนี้เหมือนกัน เธอเติบโตมากับครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับดนตรี ทำให้ไอมยอนอยากเป็นนักร้องตั้งแต่เด็ก เธอเริ่มแต่งเพลงเองตั้งแต่เรียนมัธยมและได้เขียนเนื้อเพลงให้กับ Johnny’s West ด้วย เธอได้เดบิวต์เป็นศิลปินอินดี้เมื่อช่วงมีนาคม 2015 เพลงแรกคือ Anata Kaibou Junaika (Shine) ซึ่งติดอันดับ Top10 Oricon Indies Chart ในปีนั้นด้วย เพลงของเธอมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้งเลยทีเดียวค่ะ และคอนเสิร์ตเดี่ยวของเธอทั้ง 11 รอบก็ขายบัตรหมดทุกรอบ และยังได้ร้องเพลงประกอบละคร ภาพยนตร์มากมาย อย่างเช่น Crayon Shin Chan

back number

สายวงร็อกญี่ปุ่นน่าจะคุ้นหูวง back number แน่นอน เพราะเป็นวงทรีโอร็อกที่เดบิวต์ในปี 2004 สมาชิกในวงประกอบด้วย ชิมิสุ (ร้องนำและกีตาร์), โคจิมา (เบสกีตาร์และร้องเสริม) และ คุริฮาระ (มือกลอง) จุดกำเนิดของวงนี้เกิดจากแฟนเก่าของชิมิสุไปเดตกับนักร้องวงหนึ่ง ทำให้เขาอยากทำวงดนตรีที่เจ๋งกว่าผู้ชายคนนั้น และทำให้เธอกลับมาหาเขา โดยคุริฮาระ เป็นมือกลองของวงนั้นที่ได้มาร่วมวง back number ด้วยกัน วงเริ่มมีงานไลฟ์มาเรื่อยๆ และในปี 2007 ได้รับเลือกให้เป็นวงร็อกแบนด์อันดับ 2 จาก 100 กว่าวง โดยเพลงที่ดังสุดๆ ก็คือ ‘Christmas Song’ ติดชาร์ตอันดับ 1 ติดกันถึง 3 สัปดาห์ และอัลบั้มเต็ม Encore ยังติดชาร์ตอัลบั้มขายดีอันดับ 5 ในชาร์ตอัลบั้มประจำปี 2017 ของ Oricon อีกด้วย

King Gnu

คิงนู เป็นวงอัลเทอร์เนทีฟร็อก หลายๆ คนน่าจะรู้จักพวกเขาจากเพลง Ending Ost ประกอบอนิเมะเรื่อง Banana Fish ที่จริงแล้ววงนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2558 ในชื่อ Srv.Vinci หลังจากนั้นก็เปลี่ยนสมาชิกและได้เปิดตัวในชื่อ King Gnu เมื่อปี 2017 คิงนูเป็นวงดนตรีสไตล์ผสมผสาน ทั้งแจ๊ส ฮิปฮอป คลาสสิก อัลบั้มแรกของคิงนูได้เลือกเป็นเพลงประกอบโฆษณาด้วยนะ โดยซิงเกิลที่ทำให้ดังสุดๆ เลยก็คือ ‘Prayer X’ ที่ประกอบเรื่อง Banana Fish นี่เองค่ะ และปีนี้อัลบั้ม Sympa ยังได้รับรางวลอัลบั้มยอดเยี่ยม แถมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาก็มีเพลง 白日 ที่ยอดวิวมากกว่า 100 ล้านครั้งอีกด้วย

Lisa

สายอนิเมะน่าจะคุ้นหูกับเสียงของ ลิซ่า หรือ โอริเบะ ริสะ นักร้องสาวอดีตนักร้องนำวงอินดี้ นอกจากเธอจะเป็นนักร้องแล้ว ยังเป็นนักแต่งเพลงและนักเขียนเนื้อเพลงอีกด้วยค่ะ หลังจากวงอินดี้ที่เธออยู่ได้ยุบไป เธอย้ายเข้ามาที่โตเกียวและเดบิวต์ในฐานะนักร้องเพลงประกอบอนิเมะเรื่อง Angel Beats! และในปี 2011 เธอได้เดบิวต์เดี่ยวพร้อมกับปล่อยมินินอัลบั้ม หลังจากนั้นเธอได้ร้องเพลงประกอบอนิเมะเรื่อง Fate/Zero และ Sword Art Online ที่ดังมากๆ เลยล่ะ และเพลงของเธอก็มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้งอีกด้วย

Masaki Suda

มาซากิ สุดะ หนุ่มคนนี้เดบิวต์ในเส้นทางของนักแสดงมาก่อน จากเรื่องมาสค์ไรเดอร์ดับเบิล แสดงเป็นมาสค์ไรเดอร์ที่อายุน้อยที่สุดและยังได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมในวัย 25 ปีด้วย ทั้งยังได้เล่นภาพยนตร์ Kiseki : Sobito of That Day ในฐานะนักร้องวง GReeeeN และเดบิวต์เป็นนักร้องเดี่ยวด้วยเพลง The scenery that I have never seen before เมื่อปี 2560 และหลังจากนั้นได้ปล่อยเพลง Haiiro to Ao กับเคนชิ โยเนสึ ซึ่งได้รับความนิยมจนยอดวิวมากกว่า 100 ล้านวิวแล้ว ใครที่ติดตามผลงานการแสดงของสุดะแล้วก็อย่าลืมลองฟังเพลงของหนุ่มคนนี้กันด้วยนะ

One Ok rock

ชื่อนี้เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินกันแน่นอน วันโอเคร็อก วงดนตรีร็อกจากญี่ปุ่นที่มีสมาชิกวง 4 คนด้วยกัน ชื่อวงมาจาก 1 O’clock เวลาที่พวกเขามักซ้อมดนตรีกันในวันหยุด เพราะว่าช่วงตี 1 ราคาห้องซ้อมจะถูกกว่านั่นเอง วงนี้เดบิวต์ในช่วงปี 2547 และปล่อยซิงเกิลแรกในปี 2550 เพลง ‘Naishi Shimso’ ได้รับความนิยมติดอันดับ 48 ของ Oricon แต่ก็มีช่วงมรสุมที่อดีตสมาชิกวงถูกจับเนื่องจากข้อหาอนาจาร ทำให้วงเหลือสมาชิก 4 คน หลังจากนั้นก็มีเพลงประกอบการ์ตูนเรื่อง Rurouni Kenshin ปล่อยออกมา ผลงานเพลงของพวกเขาได้รับการยอมรับจนเริ่มจัดคอนเสิร์ตทั้งในเอเชียและยุโรป รวมถึงยังมีหนังสารคดีของวงตัวเองอีกด้วย ถือว่าเป็นวงที่ได้รับการยอมรับมาอย่างต่อเนื่อง

Aimer

See Also

เอเม่ เป็นนักร้องสายป๊อบ นอกจากร้องเพลงแล้วเธอยังแต่งเพลงอีกด้วย เส้นทางวงการบันเทิงของเธอเริ่มขึ้นจากการฟอร์มกรุ๊ป Agehasprings เพื่อเป็นโปรดิวเซอร์ และทำเพลงให้กับนักร้องหลายๆ วง เช่น Mika Nakashima, Superfly, Yuzu และได้เดบิวต์เดี่ยวเมื่อปี 201 กับเพลง Rokutousei no Yoru เพลงนี้ได้รับเลือกจากฟูจิทีวีให้เป็นเพลงปิดอนิเมะเรื่อง No.6 ซึ่งได้รับความนิยมจนได้อันดับที่ 6 ของ Recochoku Chart และยังมีเพลงประกอบอนิเมะดังเรื่อง Bleach อีกด้วย ในปี 2017 เพลงซิงเกิล One ได้รับความนิยมอันดับที่ 2 ของ Oricon และ Billboard ล่าสุดเพลง I Beg You ที่ประกอบอนิเมะ Fate/Stay ของเธอได้ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ! เรียกว่าเส้นทางนักร้องของเอเม่ ประสบความสำเร็จมากเลยทีเดียว

Jouou bachi (Queen Bee)

ควีนบี วงร็อกจากเมืองโกเบที่ได้รับฉายาว่าแฟชั่นพังก์ เริ่มเดบิวต์ในปี 2009 และมีอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรก Witch Hunt เมื่อปี 2011 ถือว่าเป็นการเดบิวต์ที่อาจจะไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างขนาดนั้น แต่เมื่อปี 2017 อัลบั้ม Q ได้รับความนิยมจนทะยานไปถึงอันดับที่ 12 และล่าสุดกับอัลบั้ม Ten ก็พุ่งทะยานไปถึงอันดับที่ 5 เลยด้วย มีทั้งเพลงประกอบโฆษณา Holy War เพลงประกอบภาพยนตร์ Sadako และเพลงประกอบ Tokyo Ghoul S บอกเลยว่าวงนี้เพลงดีแถมแฟชั่นก็แซ่บเจ็บฟันด้วย

MAN WITH A MISSION

วงสุดท้ายที่พี่อะเครุอยากแนะนำนี้แค่ชื่อก็เท่แล้ว เป็นวงร็อก 5 คน สไตล์เพลง Hard Rock และ Dance Rock โดยเมมเบอร์แต่ละคนจะใส่หน้ากากหมาป่าที่แตกต่างกันออกไป เพลงส่วนใหญ่ประกอบทั้งอนิเมะ, ไลฟ์แอคชั่น และเกม วงนี้เดบิวต์เมื่อปี 2010 และยังมีทัวร์ที่อเมริกาอีกด้วย หลังจากนั้นในปี 2011 พวกเขาได้ขึ้นโชว์ในงาน Summer Sonic ที่ตั๋วขายหมดภายใน 10 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นซิงเกิลของพวกเขาก็ไต่อันดับไปอยู่ที่ 6 ของชาร์ต Oricon  และเพลงที่ดังสุดๆ อย่าง ‘Seven Deadly Sins’ ประกอบอนิเมะ Seven Deadly Sins ได้ขึ้นถึงอันดับที่ 2 ของชาร์ตเลย นอกจากนี้พวกเขายังร้องเพลงประกอบเกม Street Fighter V และเพลงประกอบการแข่งขัน New Japan Pro Wrestling’s 2018 G1 Climax อีกด้วย

ใครที่ยังไม่เคยฟังเพลงแนวใหม่ๆ แนะนำให้ลองแนว J-Pop กันก่อน มีทั้งเพลงที่ฟังง่ายลื่นหูและแนวร็อกมันๆ บอกเลยว่างานดี ฟังแล้วติดใจชัวร์

แนะนำ 12 ศิลปินฮิปฮอปญี่ปุ่น 2019 สไตล์เพลงแปลกใหม่สุดๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top