Now Reading
12 พฤติกรรมยอดแย่!! ที่พ่อแม่ไม่ควรทำต่อหน้าลูก

12 พฤติกรรมยอดแย่!! ที่พ่อแม่ไม่ควรทำต่อหน้าลูก

เด็กก็เหมือนผ้าขาวที่บริสุทธิ์ จะถูกแต่งเติมสีสันอะไรลงไปหลักๆแล้วก็ต้องมาจากพ่อแม่ ดังนั้นพฤติกรรมของพ่อแม่จึงมีส่วนสำคัญกับลูกมากๆ มาดูกันว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ไม่ควรทำต่อหน้าลูก

พ่อแม่คือบุคคลที่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุด และเป็นคนที่มีความสำคัญกับลูกมากที่สุด ดังนั้นก็เหมือนกับว่าพ่อแม่คือต้นไม้ใหญ่ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวให้กับลูกๆ ดังนั้นเด็กจึงมักจะเลียนแบบพฤติกรรมและซึบซับสิ่งต่างๆมาจากพ่อแม่เต็มๆนั่นเอง

1.ทะเลาะกันต่อหน้าลูก

Pinterest

การที่พ่อและแม่ทะเลาะกันต่อหน้าลูกจะทำให้ความรู้สึกทั้งหมดตกไปอยู่ที่ลูก ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็ก เขาจะรู้สึกแย่และอาจจะคิดว่าเขาเป็นต้นเหตุที่ทำให้พ่อแม่ทะเลาะกัน อีกอย่างที่สำคัญคือลูกจะเสียใจมากเพราะทั้งพ่อและแม่ต่างเป็นคนที่เขารัก และเขาาคงไม่โอเคแน่ๆที่ต้องเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันแน่นอน

2.พูดจาไม่สุภาพให้ลูกได้ยิน

Pinterest

พ่อแม่ก็เปรียบเหมือนครูคนที่หนึ่ง ดังนั้นลูกจะเรียนรู้จากพ่อแม่เป็นอันดับแรก คำพูดของพ่อและแม่จึงมีความสำคัญค่อนข้างมาก หากพ่อและแม่พูดจาหยาบคายต่อหน้าลูก ลูกจะจดจำและพูดตาม ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว จะไปโทษใครได้ในเมื่อคุณเองเป็นตัวอย่างให้เขาเองนี่นา

3.ตำหนิพ่อหรือแม่ให้ลูกฟัง

Pinterest

จงคำนึงไว้เสมอว่าไม่ว่าพ่อหรือแม่ ต่างล้วนมีความสำคัญและเป็นที่รักของลูก ดังนั้นการที่พ่อหรือแม่พูดถึงอีกฝ่ายในทางลบ จะทำลูกรู้สึกผิดหวังและรู้สึกไม่ดี หากรับฟังอยู่บ่อยๆครั้ง อาจจะทำให้ลูกมีรู้สึกไม่ดีต่อพ่อหรือแม่ได้ และลูกจะรู้สึกว่าเขาขาดคนใดคนนึงไปนั่นเอง

4.เกี่ยงกันทำหน้าที่

Pinterest

ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่เกี่ยวกับลูกหรือว่าจะเป็นหน้าที่ภายในบ้าน อย่าเกี่ยงกันทำ เพราะนั่นจะแสดงถึงความไม่สามัคคีกันของพ่อแม่ จะทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่ได้รับความสำคัญจากพ่อแม่นั่นเอง และอาจทำให้ลูกคิดว่าพ่อแม่ไม่รักเขา ในกรณีที่เป็นหน้าที่เกี่ยวกับลูก แต่หากเป็นหน้าที่งานในบ้าน จะทำให้ลูกรู้สึกว่าเรื่องราวพวกนี้ไม่ใช่หน้าที่ จะทำให้เขากลายเป็นคนไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเองในอนาคตได้

5.เปรียบเทียบลูกกับคนอื่น

Pinterest

การเปรียบเทียบลูกกับคนอื่นต่อหน้าลูก จะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่น ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นปมในใจของลูก ซึ่งอาจส่งผลในระยะยาว ทำให้ลูกขาดความมั่นใจในตัวเอง หรือในบางกรณีอาจจะทำให้ลูกมีความกดดันจนกลายเป็นเด็กเก็บกดได้นั่นเอง

6.ตำหนิลูกในด้านความรู้ความสามารถ

Pinterest

เด็กมีสภาพจิตใจที่อ่อนแอกว่าผู้ใหญ่ นั่นหมายถึงว่าอาจจะรับแรงกดดันได้น้อยกว่าผู้ใหญ่นั่นเอง ซึ่งการตำหนิลูกในด้านความรู้ความสามารถ อาจทำให้ลูกมีความกดดันสูง ในเด็กบางคนอาจจะมีพฤติกรรมต่อต้าน อย่างเช่น กลายเป็นเกเรไปเลย หรือในบางคนอาจจะเป็นเด็กที่รู้สึกว่าตัวเองด้อยค่าและไม่เป็นที่ภูมิใจของพ่อแม่

7.แสดงความรุนแรงต่อหน้าลูก

Pinterest

จริงๆแล้วไม่ควรจะแสดงความรุนแรงทั้งต่อหน้าและลับหลังลูก หรือพูดง่ายๆก็คือไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมของเราเลยเสียด้วยซ้ำ แล้วหากยิ่งแสดงออกมาต่อหน้าลูก ลูกจะเกิดอาการหวาดกลัว ซึ่งจะทำให้เด็กกลายเป็นคนขี้ระแวงและหวาดกลัวง่าย ส่งผลโดยตรงกับจิตใจของเด็ก แถมยังส่งผลให้ลูกกลายเป็นเด็กก้าวร้าว หรือในบางกรณี ลูกจะกลายเป็นเด็กเก็บกด อาจจะไม่ได้แสดงออกต่อหน้าพ่อแม่ แต่อาจจะไปแสดงออกเมื่ออยู่ข้างนอกกับคนอื่นก็เป็นได้

8.จ้องจอทีวีหรือจอมือถือมากกว่าจ้องมองดูลูก

Pinterest

เวลาที่อยู่กับลูกก็ควรใช้เวลากับลูกให้มาก โดยเฉพาะลูกที่ยังเล็กอยู่ ลูกจะรู้สึกว่าได้รับการใส่ใจจากพ่อแม่ เขาจะไม่รู้สึกว่าเขามีความสำคัญน้อยกว่าสิ่งต่างๆรอบตัว หากคุณจ้องจอทีวีหรือจอมือถือมากกว่าการใช้เวลากับลูก อาจจะทำให้เขารู้สึกว่าไม่ได้รับความรักความเอาใจใส่จากพ่อแม่นั่นเอง

See Also

9.ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ต่อหน้าลูก

Pinterest

เด็กจะมีพฤติกรรมเลียนแบบพ่อแม่โดยตรง หากคุณดื่มสิ่งมึนเมาหรือสูบบุหรี่ต่อหน้าลูกแล้วนั้น จะทำให้เขาจดจำและทำตาม ซึ่งถึงตอนนั้นและจะตำหนิลูกก็คงจะทำได้ไม่เต็มปากเพราะคุณเองก็ทำเป็นตัวอย่างให้กับเขา เขาจะรู้สึกว่าการทำสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดหรือไม่ควรทำ และที่สำคัญเด็กมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าผู้ใหญ่ ควันพิษจากบุหรี่จะทำร้ายร่างกายของลูกอีกด้วยนะคะ

10.แสดงอารมณ์ด้านลบต่อหน้าลูก

Pinterest

เด็กสามารถซึมซับอารมณ์จากพ่อแม่ได้โดยตรง หากคุณมีปัญหาเครียดหรือไม่สบอารมณ์มากจากนอกบ้าน อย่าเอาปัญหาเหล่านั้นมาแสดงออกทางสีหน้าหรืออารมณ์ต่อหน้าลูกเพราะลูกจะรับรู้ได้ถึงว่าคุณกำลังไม่มีความสุข แน่นอนว่าลูกคงจะรู้สึกไม่ดี และอาจจะทำให้ลูกไม่กล้าที่จะพูดหรือบอกเล่าอะไรกับคุณ เพราะคุณเป็นคนสำคัญของเขา เขาจะไม่อยากให้คนที่เขารักต้องมีปัญหาหรือต้องรับความเครียดอะไรเพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

11.โกหกลูก

Pinterest

อย่าโกหกลูกเพราะว่าลูกจะรู้สึกว่าการโกหกเป็นเรื่องไม่ผิดอะไร จะทำให้เด็กเคยชินกับการโกหกจนติดเป็นนิสัย ควรจะใช้เหตุผลคุยและอธิบายกับลูกมากกว่าที่จะใช้วิธีการโกหกลูก เด็กมีความคิดและสามารถทำความเข้าใจกับเรื่องราวต่างๆได้ แต่ต้องรู้จักใช้เหตุผลและรู้จักที่จะใช้คำพูดดีๆกับลูก

12.ตอบคำถามลูกไปมั่วๆเพื่อตัดความรำคาญ

Pinterest

เด็กส่วนใหญ่ต่างต้องเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว และนั่นเองที่ทำให้ลูกมีความสงสัยกับสิ่งรอบตัวตลอดเวลา เมื่อไม่รู้ขาจะถาม ซึ่งคนแรกที่จะถามก็คงต้องเป็นพ่อและแม่ เพราะคุณเป็นคนที่ใกล้ตัวและเขาให้ความสำคัญกับคุณที่สุดด้วยนั่นเอง การตอบคำถามสิ่งต่างๆที่ลูกถามนั้น ควรตอบอย่างตั้งใจและใช้เหตุผลกับลูก อย่าตอบไปมั่วๆเพื่อตัดความรำคาญ เพราะจะทำให้ลูกไม่กล้าที่จะถาม หรืออาจจะได้รับข้อมูลที่ทำให้ลูกเข้าใจผิดซึ่งจะส่งผลไปยังในอนาคตของลูกด้วย

เลี้ยงลูกต้องใช้ความเข้าใจ และระมัดระวังทั้งคำพูดและการกระทำ เพราะเด็กคือผ้าขาวที่รอการแต่งเติมสีสันอยู่นะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top