Now Reading
5 วิธีดูแลผิวฉบับสาวอายุ 20+ ชะลอปัญหาผิวแก่เกินวัย

5 วิธีดูแลผิวฉบับสาวอายุ 20+ ชะลอปัญหาผิวแก่เกินวัย

ผิวใสในวัย 20+ เป็นผิวที่ดูอวบอิ่มเต่งตึงดูมีพลัง จนทำให้หลายคนมองข้ามที่จะดูแล เมื่ออายุมากขึ้นใกล้เลข 3 ก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาผิวต่างๆตามมาผิวดูแก่เกินวัยความสดใสเลือนหายเกิดริ้วรอยจุดด่างดำฝ้ากระได้อย่างง่ายดาย การใส่ใจดูแลผิวในช่วงนี้จึงเป็นสำคัญในการเตรียมพร้อมรับมือสู้กับปัญหาผิวแย่เมื่ออายุมากขึ้น สาวๆคนไหนอยากมีผิวอ่อนเยาว์สุขภาพดีไม่อยากให้ผิวดูแก่ก่อนวัยรีบตามเรามาดูวิธีดูแลผิว 5 ข้อฉบับสาวอายุ 20+ ที่จะนำมาบอกต่อในวันนี้กัน

1. เน้นบำรุงด้วยครีมกันแดด

เราทุกคนรู้อยู่แล้วว่าแสงแดดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดปัญหาผิวที่แย่ การปกป้องผิวจากแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สาววัย 20 ปีควรให้ความใส่ใจและไม่ละเลย มีผู้หญิงหลายคนที่ชอบข้ามขั้นตอนการทาครีมกันแดด พวกเขาคิดว่าถ้าไม่ได้ออกแดดก็ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดปกป้อง หรือบางทีครีมรองพื้นก็มีกันแดดอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องทาซ้ำ การละเลยแบบนี้อาจนำมาสู่ปัญหาผิวที่ดูแย่ในระยะยาว เพราะแดดจะซึบซัมเข้าทำร้ายชั้นผิวของเราให้อ่อนแอทีละน้อย เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไปผิวก็จะเริ่มไวต่อแสงแดดมากขึ้นและกระบวนการฟื้นตัวก็ช้าลง ทำให้ผิวหมองคล้ำเกิดปัญหาฝ้ากระ ริ้วรอยให้ปวดใจ การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สาวๆอายุ 20 + ทั้งหลายควรตระหนักให้ความใส่ใจ

2. บำรุงผิวด้วยเซรั่มวิตามินซี

ขั้นตอนแรกที่สมบูรณ์แบบในกระบวนการต่อต้านริ้วรอยของผิวสาวในวัย 20+ คือการเพิ่มเซรั่มวิตามินซีในการฟื้นฟูดูแลผิวในช่วงตอนเช้าหลังตื่นนอนเพราะวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ไม่เพียงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยเผยผิวให้กระจ่างใส ลดรอยดำ แต่ยังเสริมประสิทธิภาพครีมกันแดดให้ทำงานได้ดีขึ้น การใช้วิตามินซีและครีมกันแดดคู่กันทุกเช้าจะช่วยปกป้องผิวของคุณสาวๆจากแสงแดดได้มากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหาสาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดีงาม

 3. ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเปปไทด์

เปปไทด์เป็นสารออกฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่นไม่หย่อนคล้อย การดูแลผิวในช่วงวัย 20 + จึงจำเป็นต้องเน้นใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีส่วนผสมเพื่อทำให้ผิวกระชับขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงของการหย่อนคล้อยของผิวเมื่อเราอายุมากขึ้น หากไม่ใช้ครีมบำรุงที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของคอลลาเจน ปล่อยไว้ยาวนานจนอายุเข้าใกล้เลข 3 ปัญหาผิวร่วงโรย อ่อนแอไม่กระชับแห้งเหี่ยวก็จะรีบมาทักทายสาวๆ เร็วขึ้นนั่นเอง

4. ขัดผิวด้วยผลิตภัณฑ์อ่อนโยน

จากผลการศึกษาวิจัยพบว่าเมื่อเราอายุ 20 ปีขึ้นไป ความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่สดใสจะลดลงถึงประมาณ 28% ดังนั้นสาวๆในช่วงอายุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญดูแลเรื่องการช่วยให้ผิวผลัดเซลล์ได้ดีอยู่ตลอด การขัดผิวจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่ช่วยให้ผิวได้ฟื้นฟูผลัดเซลล์ใหม่ได้ดีขึ้น เพราะการขัดผิวเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้ผิวสดชื่นเปล่งปลั่ง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรทำบ่อยเพราะอาจทำให้ผิวบอบบางอ่อนแอ เน้นผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่อ่อนโยน ดูแลเป็นระยะอย่างต่อเนื่องก็ช่วยแก้ปัญหาผิวที่อาจหมองคล้ำเสื่อมสภาพให้กลับมาสดใสได้ดีกว่าเดิม

See Also

5. เน้นเติมความชุ่มชื้นตอนกลางคืน

ถึงแม้อายุ 20 + ผิวจะยังสวยใสแต่ได้โปรดอย่ามองข้ามเรื่องความชุ่มชื้นเด็ดขาด เพราะเมื่ออายุ 20 ขึ้น ผิวจะเริ่มลดการกักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอาจขาดน้ำ เกิดปัญหาผิวแห้งกร้านจนก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยตามมา ดังนั้นในช่วงวัยนี้ขอให้สาวๆทุกคนตระหนักถึงการเติมน้ำน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยการหามอยเจอร์ไรเซอร์ ครีมบำรุงโลชั่นที่เน้นความชุ่มฉ่ำ มาบำรุงทุกคืนก่อนนอน ก็จะช่วยชะลอปัญหาผิวแห้งกร้านขาดน้ำที่นำไปสู่ปัญหาผิวแก่ก่อนวัยได้อย่างดีมากเลยทีเดียว

ใครที่กำลังอยู่ในช่วงวัยนี้โปรดให้ความสำคัญใส่ใจดูแลผิวสักนิด ก่อนที่จะรู้ตัวเมื่อสาย อย่างน้อยก็ช่วยชะลอลดปัญหาผิวแย่ๆ ที่อาจมาก่อนเวลาให้ดีขึ้นได้ ไม่อยากมีปัญหาผิวตอนแก่รีบดูแลผิวตัวเองตั้งแต่วันนี้กันเลยนะจ๊ะทุกคน

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ:lalalalisa_m,dep365,thehungarianbrunette,
myphamnanavungtau,tintuconline,sacdep9,akamai

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top