Now Reading
5 วิธีสังเกตว่าผิวขาดน้ำอยู่รึเปล่า.. สำรวจตนเองวันนี้ยังไม่สาย!

5 วิธีสังเกตว่าผิวขาดน้ำอยู่รึเปล่า.. สำรวจตนเองวันนี้ยังไม่สาย!

หลายๆ คนยังมีความสับสนระหว่างผิวขาดน้ำกับผิวแห้ง เอ๊ะ! มันต่างกันยังไงนะ ถ้าเป็นคนผิวแห้งแล้วผิวเราจะขาดน้ำได้ไหม หรือถ้าเป็นคนที่มีสภาพผิวมัน ผิวจะขาดน้ำได้หรือเปล่า ผิวขาดน้ำตอนไหนดูได้จากอะไรบ้างล่ะ? มาค่ะ มาสำรวจตนเองกันดีกว่า ว่าผิวของเรามีสภาวะขาดน้ำหรือไม่ บอกเลยว่าสำรวจตนเองวันนี้ยังไม่สายนะคะ

ผิวแห้ง VS ผิวขาดน้ำ

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจระหว่างประเภทของผิวและสภาวะของผิวกันก่อนค่ะ ผิวแห้งคือประเภทของผิวชนิดหนึ่งที่มีลักษณะแห้ง เนื่องจากมีการผลิตน้ำมันเคลือบผิวน้อย จึงต้องหมั่นบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อไม่ให้ผิวแห้งกร้าน ส่วนผิวขาดน้ำคือสภาวะของผิวที่มีระดับน้ำใต้ผิวน้อย ในขณะที่น้ำมันในต่อมไขมันยังผลิตออกมาได้ในระดับที่ปกติ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าประเภทผิวแห้งหรือผิวมันก็ประสบปัญหาผิวขาดน้ำได้เช่นเดียวกันนั่นเอง

Coline Haslé on Unsplash

พฤติกรรมเสี่ยงต่อสภาวะผิวขาดน้ำ

มาลองสำรวจพฤติกรรมเบื้องต้นของเรากันก่อน ว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสภาวะผิวขาดน้ำหรือเปล่า ถ้าคุณเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยเกินไป ชอบอาบน้ำอุ่น ปากแห้งแตกประจำ ใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์ ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องการผลัดผิวขาว ไม่ชอบทาครีมกันแดดแล้วล่ะก็ พฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อการที่ผิวเราจะมีสภาวะที่เป็นผิวขาดน้ำมากๆ ค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถบอกได้ว่าคุณเสี่ยงที่จะผิวขาดน้ำหรือไม่ นั่นก็คือ อายุ ถ้าเพื่อนๆ อายุมากกว่า 25 ก็เตรียมตัวได้เลย ต้องเร่งบำรุงผิวแบบจริงกันกันแล้วนะคะ

Photo by Pontus Ohlsson on Unsplash

วิธีสำรวจว่าผิวเราขาดน้ำไหม?

มาสำรวจผิวกันดีกว่าค่ะเพื่อนๆ ว่าตอนนี้ผิวของเรากำลังอยู่ในสภาวะที่ขาดน้ำหรือเปล่า เพราะสภาวะผิวขาดน้ำนั้นน่ากลัวกว่าที่เราคิดกันซะอีก พอผิวขาดน้ำปุ๊บก็จะทำให้ผิวหยาบ ไม่กระชับ แถมยังทำให้ผิวของเราอ่อนแออีกด้วย

1. ผิวแห้งหรือมันจนเกินไป

เมื่อผิวขาดน้ำก็จะเกิดปัญหาผิวตามมา สำหรับคนผิวแห้ง ผิวจะแห้งและลอกจนเป็นขุย ตรงกันข้ามกับคนที่ผิวมัน ซึ่งจะยิ่งมีความมันเยิ้มออกมาหนักกว่าเดิม

2. เดี๋ยวผิวแห้งเดี๋ยวผิวมัน

ผิวเราปรับสภาพไวมาก อย่างที่บอกไปนะคะ ว่าสภาวะผิวขาดน้ำเกิดขึ้นได้ทั้งกับคนที่มีสภาพผิวแห้งและผิวมันเลย หากหลังล้างหน้าเสร็จใหม่ๆ รู้สึกได้ถึงความแห้งตึงบนผิว และเมื่อทิ้งไว้สักพักแล้วผิวก็กลับมามันอย่างรวดเร็ว ลักษณะนี้เรียกว่าผิวขาดน้ำค่ะ

3. ริ้วรอยมาไวแซงหน้าอายุ

ลองสำรวจผิวกันค่ะว่าริ้วรอยบนผิวของเรามาไวแซงหน้าอายุหรือเปล่า ถ้าอยากให้ชัดเจนแจ่มแจ้งเพื่อนๆ อาจจะไปตรวจผิวตามกิจกรรมของแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้ทราบอายุจริงของผิวก็ได้นะคะ แต่ถ้าไม่สะดวกไปตรวจก็สังเกตผิวได้ง่ายๆ เลย ถ้าเรามีริ้วรอยค่อนข้างมาก อาจจะมาจากสาเหตุที่ผิวขาดน้ำได้ค่ะ เนื่องจากพอผิวขาดน้ำก็จะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่ายและไม่อิ่มน้ำเหมือนเดิม

4. ผิวไวต่อสิ่งเร้า มีอาการคันตามผิวหน้า

การที่ผิวเราระคายเคืองง่าย เปิดกระปุกครีมใหม่แล้วลองใช้ก็แพ้ เพราะผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง สิ่งแปลกปลอมจึงเข้าสู่ผิวได้ง่าย ก็เป็นผลที่ทำให้ผิวเราระคายเคืองง่ายได้เหมือนกัน อีกแบบคือ จู่ๆ ก็รู้สึกคันๆ ที่ผิว มีอะไรมาโดนผิวเล็กๆ น้อยๆ ก็รู้สึกคันแล้ว แบบนี้ก็อาจจะเกิดมาจากการที่เราผิวขาดน้ำได้เหมือนกันค่ะ

See Also

5. แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไม่ติดผิว

เคยเป็นกันไหมคะ แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไม่ติดผิว อาการนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือสภาวะผิวขาดน้ำ ซึ่งหากผิวเกิดสภาวะขาดน้ำ เครื่องสำอางที่เราแต่งลงบนผิวก็จะไม่ติดผิวอย่างดีเหมือนเคย แถมเวลาเราซับหน้ามันช่วงบ่ายๆ เสร็จ พอเติมแป้ง แป้งก็จะไม่เนียนสวยเหมือนทาตอนเช้าด้วยล่ะ

 ทั้ง 5 ข้อเป็นวิธีการสำรวจผิวตัวเองแบบง่ายๆ ว่าผิวของเรานั้นกำลังเผชิญสภาวะที่เรียกว่าผิวขาดน้ำอยู่หรือเปล่า แล้วถ้าเรามีอาการผิวขาดน้ำขึ้นมาจริงๆ ต้องทำยังไงล่ะ ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เรามีวิธีการดูแลผิวขาดน้ำมาฝากกันด้วย!

Photo by Amanda Dalbjörn on Unsplash

วิธีการดูแลผิวขาดน้ำ

ง่ายๆ เลยค่ะเพื่อนๆ หากผิวเราขาดน้ำก็ต้องเติมน้ำให้ผิว การเติมน้ำให้ผิวสามารถเริ่มได้จากการดื่มน้ำให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว เพื่อให้เพียงพอในแต่ละวัน การรับประทานอาหารจำพวกถั่ว แซลมอน น้ำมันมะกอก ธัญพืช อะโวคาโด ไข่ หรือผักใบเขียว เป็นต้น สุดท้ายคือการเลือกใช้ครีมหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวค่ะ

Photo by rawpixel on Unsplash

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีสำรวจตนเองว่าเรากำลังเผชิญกับสภาวะผิวขาดน้ำหรือไม่ ลองสำรวจผิวกันนะคะทุกคน ยิ่งรู้ไว บำรุงไว ยิ่งฟื้นฟูได้เร็วค่ะ มาบำรุงผิวไปพร้อมๆ กัน ผิวสวยจะได้อยู่กับเราไปนานๆ เนอะ

ที่มา siamrath, idskinexpertpharmabeautycaretrueplookpanya
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top