Now Reading
คุณประโยชน์ของ ‘น้ำมันม้าฮอกไกโด’ ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ

คุณประโยชน์ของ ‘น้ำมันม้าฮอกไกโด’ ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ

วันนี้พี่อะเครุจะพาทุกคนไปรู้จักกับน้ำมันม้า (Horse Oil) น้ำมันสกัดจากม้าที่มีคุณประโยชน์นานับประการที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ สืบเนื่องจากพี่อะเครุไปเจอผลิตภัณฑ์น้ำมันม้าที่ญี่ปุ่นและคิดว่าน่าสนใจมาก เลยอยากเอามาแชร์สาวๆ กัน ฟังสรรพคุณแล้วทุกคนอาจจะทึ่งไปกับประโยชน์ของน้ำมันม้าที่ว่านี้กันเลยก็ได้

ที่มา: Amazon

หลายๆ คนคงตั้งคำถามกับ ‘น้ำมันม้า’ กันว่า..กว่าจะได้น้ำมันม้ามาต้องฆ่าม้าไปกี่ตัวถึงจะได้น้ำมันมา ฟังแล้วดูเหมือนต้องฆ่าม้าเพียงเพื่ออยากได้น้ำมันเลยเนอะ แต่จริงๆ แล้วคนญี่ปุ่นทานเนื้อม้าเป็นอาหารสำหรับให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายกันอยู่แล้ว และในโซนฮอกไกโด เนื้อม้าถือว่าเป็นอาหารจานเด็ดเลยก็ว่าได้สำหรับคนญี่ปุ่น ดังนั้นฮอกไกโดจึงมีผลิตภัณฑ์มากมายที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าอยู่

ที่มา: Reddit

ที่มา: lashesinthelush.blogspot

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าก็มีหลากหลาย ตั้งแต่น้ำมันสกัด 100%, แชมพู, ครีมนวดผม, ครีมทาผิว, ครีมทาหน้า หรือพูดง่ายๆ ก็คือของใช้ในชีวิตประจำวันแทบจะทุกอย่างเลยก็ว่าได้

สรรพคุณของน้ำมันม้า 100%

ที่มา: Rakuten

เรามาเน้นหลักๆ ที่น้ำมันม้า 100% เพื่อให้รู้ถึงสรรพคุณที่น้ำมันม้าสามารถทำได้กันดีกว่า รับรองได้ว่าแค่กระปุกเดียวก็สามารถทำได้สารพัดประโยชน์ และที่สำคัญสามารถใช้ได้กับผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบาง อย่างเช่น ผิวเด็ก โดยที่เราไม่ต้องกังวลเลย เพราะจริงๆ แล้วน้ำมันม้าเป็นน้ำมันที่มีความใกล้เคียงกับน้ำมันบนผิวของมนุษย์เป็นอย่างมาก ไปดูกันเลยว่าน้ำมันม้ามีประโยชน์ในเรื่องอะไรบ้าง

1. ทาบริเวณที่โดนแมลงสัตว์กัดหรือต่อย

ที่มา: Mnn

ม้าถือเป็นสัตว์ที่แข็งแรงมากชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ และม้ายังเป็นสัตว์ที่แม้แต่งูก็ยังทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นน้ำมันม้าจึงสามารถยับยั้งพิษของแมลงหรือสัตว์ได้เป็นอย่างดี

2. ทาแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก

ที่มา: sayidy

น้ำมันม้ามีส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังและอาการแสบร้อนได้อีกด้วย

3. ทาแผลสด

ที่มา: Pinterest

เนื่องจากน้ำมันม้ามีความชุ่มชื้นสูงและมีเซราไมด์ที่ใกล้เคียงกับน้ำมันบนผิวหนังของมนุษย์จึงทำให้ช่วยฟื้นฟูผิวหนังและลดการอักเสบของแผลได้ดี อีกทั้งยังช่วยทำให้แผลสมานได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

4. ลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

ที่มา: lashesinthelush.blogspot

น้ำมันม้าอุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ในปริมาณสูง ซึ่งสารแอนติออกซิเดนท์มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและฟื้นฟูสภาพผิวหน้าได้ดี จะเห็นได้ว่าเริ่มมีผลิตภัณฑ์มาสก์หน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

5. หมักผมด้วยน้ำมันม้า

ที่มา: Pinterest

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าน้ำมันม้าสามารถนำมาหมักผมได้ และยังทำให้ผมของเรานุ่มลื่นเงางามอีกด้วย โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ ที่ชอบทำสีผม และมีอาการผมแห้งแตกปลาย แห้งกรอบไม่มีน้ำหนัก ต้องลองหมักผมด้วยน้ำมันม้าดู แล้วจะรู้ว่ามันสุดยอดแค่ไหน!

See Also

6. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกสัดส่วน

ที่มา: Pinterest

น้ำมันม้าคือน้ำมันบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากผิวหนังของม้า โดยมีส่วนประกอบของเซราไมด์ที่ใกล้เคียงกับน้ำมันของผิวหนังมนุษย์เรา ดังนั้นจึงสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผิว หน้า รวมไปถึงร่างกายส่วนต่างๆ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงนิยมใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันม้าเป็นส่วนประกอบนั่นเอง

7. ทาส้นเท้าแตก

ที่มา: Ebay

ผิวแตกแห้งบริเวณส้นเท้าถือว่าเป็นอีกปัญหาที่หลายคนกังวลใจ และน้ำมันม้านี่เองที่จะช่วยให้ปัญหาส้นเท้าแตกกลายเป็นเรื่องเล็กนิดเดียว โดยน้ำมันม้าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นและทำให้ส้นเท้าที่แตกนั้นกลับมาชุ่มชื้นและเนียนสวยได้อีกครั้ง

8. ลดรอยแผลเป็น

ที่มา: Pinterest

เนื่องจากในน้ำมันม้ามีสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวได้ดี รวมถึงรอยแผลเป็นที่เราอยากกำจัดให้หมดไปด้วย นอกจากรอยแผลเป็นจะค่อยๆ จางหายไปแล้วนั้น ยังทำให้ผิวกลับมาเนียนสวยด้วยนะจ๊ะ

ที่มา: instazu

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับสรรพคุณที่มากล้นของน้ำมันม้า และที่เด็ดไปกว่านั้นคือหากครอบครัวไหนมีเด็กเล็กในบ้านก็สามารถใช้น้ำมันม้า 100% กับเด็กๆ ได้ โดยไม่ต้องกังวลถึงอันตรายหรือต้องมานั่งระวังอีกด้วยนะ

ถ้าใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น น้ำมันม้าถือเป็นอีกไอเทมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top