คุณประโยชน์ของ ‘น้ำมันม้าฮอกไกโด’ ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ – AkeruFeed
minstrel
Home / BEAUTY / คุณประโยชน์ของ ‘น้ำมันม้าฮอกไกโด’ ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ

คุณประโยชน์ของ ‘น้ำมันม้าฮอกไกโด’ ดียังไง ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบ

วันนี้พี่อะเครุจะพาทุกคนไปรู้จักกับน้ำมันม้า (Horse Oil) น้ำมันสกัดจากม้าที่มีคุณประโยชน์นานับประการที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ สืบเนื่องจากพี่อะเครุไปเจอผลิตภัณฑ์น้ำมันม้าที่ญี่ปุ่นและคิดว่าน่าสนใจมาก เลยอยากเอามาแชร์สาวๆ กัน ฟังสรรพคุณแล้วทุกคนอาจจะทึ่งไปกับประโยชน์ของน้ำมันม้าที่ว่านี้กันเลยก็ได้

ที่มา: Amazon

หลายๆ คนคงตั้งคำถามกับ ‘น้ำมันม้า’ กันว่า..กว่าจะได้น้ำมันม้ามาต้องฆ่าม้าไปกี่ตัวถึงจะได้น้ำมันมา ฟังแล้วดูเหมือนต้องฆ่าม้าเพียงเพื่ออยากได้น้ำมันเลยเนอะ แต่จริงๆ แล้วคนญี่ปุ่นทานเนื้อม้าเป็นอาหารสำหรับให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายกันอยู่แล้ว และในโซนฮอกไกโด เนื้อม้าถือว่าเป็นอาหารจานเด็ดเลยก็ว่าได้สำหรับคนญี่ปุ่น ดังนั้นฮอกไกโดจึงมีผลิตภัณฑ์มากมายที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าอยู่

ที่มา: Reddit
ที่มา: lashesinthelush.blogspot

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าก็มีหลากหลาย ตั้งแต่น้ำมันสกัด 100%, แชมพู, ครีมนวดผม, ครีมทาผิว, ครีมทาหน้า หรือพูดง่ายๆ ก็คือของใช้ในชีวิตประจำวันแทบจะทุกอย่างเลยก็ว่าได้

สรรพคุณของน้ำมันม้า 100%

ที่มา: Rakuten

เรามาเน้นหลักๆ ที่น้ำมันม้า 100% เพื่อให้รู้ถึงสรรพคุณที่น้ำมันม้าสามารถทำได้กันดีกว่า รับรองได้ว่าแค่กระปุกเดียวก็สามารถทำได้สารพัดประโยชน์ และที่สำคัญสามารถใช้ได้กับผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบาง อย่างเช่น ผิวเด็ก โดยที่เราไม่ต้องกังวลเลย เพราะจริงๆ แล้วน้ำมันม้าเป็นน้ำมันที่มีความใกล้เคียงกับน้ำมันบนผิวของมนุษย์เป็นอย่างมาก ไปดูกันเลยว่าน้ำมันม้ามีประโยชน์ในเรื่องอะไรบ้าง

1. ทาบริเวณที่โดนแมลงสัตว์กัดหรือต่อย

ที่มา: Mnn

ม้าถือเป็นสัตว์ที่แข็งแรงมากชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ และม้ายังเป็นสัตว์ที่แม้แต่งูก็ยังทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นน้ำมันม้าจึงสามารถยับยั้งพิษของแมลงหรือสัตว์ได้เป็นอย่างดี

2. ทาแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก

ที่มา: sayidy

น้ำมันม้ามีส่วนผสมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และยังสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังและอาการแสบร้อนได้อีกด้วย

3. ทาแผลสด

ที่มา: Pinterest

เนื่องจากน้ำมันม้ามีความชุ่มชื้นสูงและมีเซราไมด์ที่ใกล้เคียงกับน้ำมันบนผิวหนังของมนุษย์จึงทำให้ช่วยฟื้นฟูผิวหนังและลดการอักเสบของแผลได้ดี อีกทั้งยังช่วยทำให้แผลสมานได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

4. ลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

ที่มา: lashesinthelush.blogspot

น้ำมันม้าอุดมไปด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ในปริมาณสูง ซึ่งสารแอนติออกซิเดนท์มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและฟื้นฟูสภาพผิวหน้าได้ดี จะเห็นได้ว่าเริ่มมีผลิตภัณฑ์มาสก์หน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันม้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

5. หมักผมด้วยน้ำมันม้า

ที่มา: Pinterest

หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าน้ำมันม้าสามารถนำมาหมักผมได้ และยังทำให้ผมของเรานุ่มลื่นเงางามอีกด้วย โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ ที่ชอบทำสีผม และมีอาการผมแห้งแตกปลาย แห้งกรอบไม่มีน้ำหนัก ต้องลองหมักผมด้วยน้ำมันม้าดู แล้วจะรู้ว่ามันสุดยอดแค่ไหน!

6. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกสัดส่วน

ที่มา: Pinterest

น้ำมันม้าคือน้ำมันบริสุทธิ์ที่สกัดมาจากผิวหนังของม้า โดยมีส่วนประกอบของเซราไมด์ที่ใกล้เคียงกับน้ำมันของผิวหนังมนุษย์เรา ดังนั้นจึงสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผิว หน้า รวมไปถึงร่างกายส่วนต่างๆ ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงนิยมใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันม้าเป็นส่วนประกอบนั่นเอง

7. ทาส้นเท้าแตก

ที่มา: Ebay

ผิวแตกแห้งบริเวณส้นเท้าถือว่าเป็นอีกปัญหาที่หลายคนกังวลใจ และน้ำมันม้านี่เองที่จะช่วยให้ปัญหาส้นเท้าแตกกลายเป็นเรื่องเล็กนิดเดียว โดยน้ำมันม้าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นและทำให้ส้นเท้าที่แตกนั้นกลับมาชุ่มชื้นและเนียนสวยได้อีกครั้ง

8. ลดรอยแผลเป็น

ที่มา: Pinterest

เนื่องจากในน้ำมันม้ามีสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวได้ดี รวมถึงรอยแผลเป็นที่เราอยากกำจัดให้หมดไปด้วย นอกจากรอยแผลเป็นจะค่อยๆ จางหายไปแล้วนั้น ยังทำให้ผิวกลับมาเนียนสวยด้วยนะจ๊ะ

ที่มา: instazu

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับสรรพคุณที่มากล้นของน้ำมันม้า และที่เด็ดไปกว่านั้นคือหากครอบครัวไหนมีเด็กเล็กในบ้านก็สามารถใช้น้ำมันม้า 100% กับเด็กๆ ได้ โดยไม่ต้องกังวลถึงอันตรายหรือต้องมานั่งระวังอีกด้วยนะ

ถ้าใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น น้ำมันม้าถือเป็นอีกไอเทมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลตัวเอง ของดีญี่ปุ่น น้ำมันม้า ผลิตภ้ณฑ์ญี่ปุ่น สรรพคุณน้ำมันม้า
ลิสต์ของขวัญที่ทำให้คนรักปลื้มสุดๆPaktr Oil Control Serumเทรนด์สีผมแฟชั่น ปี 2019สกินแคร์น้องใหม่มาแรงสำหรับคนผิวมัน แพ้ง่าย รับต้นปี 2019inz clinic

Check Also

อุปกรณ์ทำผม Salonia Brand New Me โทนสีพาสเทลมุ้งมิ้งที่สาวญี่ปุ่นต่างเทใจรัก

สาวๆ คนไหนชอบทำ …

About minstrel

สวัสดีค่ะทุกๆคน minstrelเองจ้า เป็นคนที่รักการท่องเที่ยวและมีงานอดิเรกเป็นการถ่ายภาพ ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ><
Previous รีวิวเน้นๆ 5 แชมพูแบรนด์ไฮเอนด์ สูตรสำหรับคนผมบาง ลดผมหลุดร่วง ใช้ดีบอกต่อ!!
Next BANGKOK COFFEE CULT 2018 อีเว้นต์ดีๆเอาใจคอกาแฟในบรรยากาศคาเฟ่ในสวนร่มรื่น
Don`t copy text!