Now Reading
6 ข้อสงสัยเกี่ยวกับสกินแคร์ พร้อมวิธีดูแลผิวให้ถูกหลัก

6 ข้อสงสัยเกี่ยวกับสกินแคร์ พร้อมวิธีดูแลผิวให้ถูกหลัก

การดูแลผิวพรรณมีรายละเอียดยิบย่อยที่ทำให้สาวๆ บางคนถึงกับปวดหัว เพราะการดูแลผิวทั่วไปใครๆ ก็ทำได้ แต่การดูแลผิวอย่างถูกต้อง ให้ผิวได้รับการบำรุงฟื้นฟูอย่างเต็มที่นี่สิประเด็นใหญ่ วันนี้เราจึงขอยกประเด็นข้อสังสัยในการใช้สกินแคร์ที่เชื่อว่าหลายคนคงเกิดคำถามในใจว่าแบบไหนคือถูกต้องและเหมาะกับผิวหน้าที่สุดมาแชร์ ไปหาคำตอบกันค่ะ

 1. ไม่ได้ออกแดดจำเป็นต้องทาครีมกันแดดไหม?

รังสีอัลตราไวโอเลตเป็นตัวการร้ายที่สร้างความเสียหายและทำลายผิวสวย โดยรังสีชนิดนี้สามารถทะลุผ่านเข้ามาได้ทางกระจก อีกทั้งแสงไฟในห้องหรือที่ทำงานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสามารถทำร้ายผิวให้โรยราได้ นี่จึงเป็นที่มาของความสำคัญในการทาครีมกันแดดทุกวัน ทุกที่ แม้ว่าวันนั้นจะไม่ได้เผชิญกับแสงแดดข้างนอก แต่ผิวก็ยังคงได้รับความเสียหายจากแสงไฟอยู่ดี ปรับนิสัยฝึกทาครีมกันแดดเป็นประจำ แล้วไม่นานจะเห็นผลลัพธ์ของผิวที่ดีขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

2. จำเป็นต้องล้างหน้าตอนเช้าหรือไม่?

แม้ว่าตอนนอนเราจะอยู่เฉยๆ แต่ผิวหน้าก็ผลิตเหงื่อและน้ำมันส่วนเกินออกมาในระหว่างนอนหลับ อีกทั้งใบหน้ายังอาจสัมผัสกับสิ่งสกปรก แบคทีเรียจากผ้าปูที่นอนซึ่งทำให้เกิดสิวได้ หากไม่ได้ทำความสะอาดผิวหน้า ผิวก็จะไม่พร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่ ดังนั้นการล้างหน้าตอนเช้าหลังตื่นนอนจึงจำเป็นต่อผิวสวยอย่างมาก

3. ควรใช้ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยเมื่ออายุเท่าไหร่?

อย่าปล่อยให้ริ้วรอยเข้ามาทักทายก่อนแล้วค่อยแก้ วิธีที่ดีสุดคือการเตรียมพร้อมรับมือ บำรุงผิวให้แข็งแรงตั้งแต่อายุน้อยๆ ในช่วง 20 ต้นๆ อาจจะเริ่มต้นด้วยการบำรุงผิวด้วยครีมกันแดดอย่าให้ขาด เพื่อชะลอความโรยรา ต่อต้านริ้วรอยที่อาจจะมาเยือนก่อนวัย นอกจากครีมกันแดดแล้ว ในช่วงอายุ 20-30 ปีสาวๆ ยังสามารถเสริมผลิตภัณฑ์บางอย่างเพื่อช่วยรักษาความอ่อนเยาว์ของผิวไว้ เช่น ครีมบำรุงผิว เซรั่ม วิตามินซี และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชะลอความร่วงโรยของผิว การดูแลผิวให้แข็งแรง เตรียมพร้อมสู้กับอายุ 30 จะสามารถลดปัญหาริ้วรอยให้เกิดช้าลงและไม่หนักหนาจนน่าเป็นห่วงในระยะยาว

4. ใช้คลีนซิ่งลบเมคอัพแล้ว ต้องล้างด้วยโฟมล้างหน้าอีกไหม? 

คลีนซิ่งลบเครื่องสำอางมีหน้าที่ช่วยทำความสะอาดเครื่องสำอางให้หลุดออกจากหน้าได้ง่ายขึ้น หากเราเรียนรู้วิธีเช็ดทำความสะอาดผิวที่ถูกต้องก็ไม่ต้องมานั่งกังวลว่ารูขุมขนจะอุดตันไหม แต่หลายคนคิดว่าแค่ใช้คลีนซิ่งและล้างด้วยน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว แต่ผิดค่ะ การทำเช่นนั้นอาจจะให้เกิดสิวได้

หลังจากใช้คลีนซิ่งจำเป็นต้องใช้โฟมล้างทำความสะอาดอีกครั้ง เพราะคลีนซิ่งทั่วไปมักมีหน้าที่กำจัดน้ำมันส่วนเกินและสกปรกจากเครื่องสำอางและครีมกันแดด ส่วนโฟมล้างหน้านั้นมีบทบาทในการขจัดความมันและเหงื่อไคล จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรใช้ทั้งสองอย่างควบคู่กันไป เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกให้หมดจดและลดปัญหารูขุมขนอุดตันที่อาจทำให้เกิดสิวได้นั่นเอง

See Also

5. อายุช่วง 20 จำเป็นต้องใช้อายครีมไหม?

 ผิวรอบดวงตาเป็นด่านแรกที่ปรากฏริ้วรอยที่เห็นได้ชัด การกระทำต่างๆ ทั้งการเมคอัพดวงตา แสดงอารมณ์ร้องไห้ หรือขยี้ตา ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวรอบดวงตาเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นการบำรุงผิวรอบดวงตาจึงมีความสำคัญมาก และควรบำรุงเติมความแข็งแรงให้ผิวตั้งแต่อายุน้อยๆ ช่วงวัย 20 ต้นๆ เพื่อเตรียมความเตรียมพร้อมลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย

6. ควรทานวิตามินซีตอนเช้าหรือตอนเย็น?

ถ้าอยากทานวิตามินซีให้ดีต่อผิวต้องทานช่วงไหนของวันดี คำตอบขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการใช้ครีมบำรุงผิวที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละคน ตัวอย่างเช่น หากสาวๆ ใช้ครีมที่มีส่วนของเรตินอลหรือสารเคมีผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ ควรทานวิตามินซีในตอนเช้าเพื่อลดการระคายเคืองของผิวหนัง นอกจากนี้การใช้วิตามินซีในตอนเช้าตามด้วยครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวของสาวๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยจากสภาพแวดล้อมภายนอกได้อีกด้วย

หายคาใจกันบ้างไหมคะ นี่เป็นแค่ข้อสงสัยบางส่วนเกี่ยวกับการบำรุงดูแลผิวที่ถูกต้อง การใส่ใจที่ถูกหลักย่อมเป็นทางลัดในการเนรมิตผิวสวยได้ดีกว่าการใช้ครีมราคาแพงแบบผิดวิธีอย่างแน่นอน

ที่มา: afamily
ที่มาภาพ: dep365,shopee,kynguyenlamdep,orchard,hellobacsi,vtc,
parisbeauty,sudospaces.afamily.1,afamilycdn,znews,hstatic,khoe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top