3 เทคนิคสควอชให้ต้นขาเฟิร์ม ไม่ใหญ่หนาแบบนักกล้าม – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 3 เทคนิคสควอชให้ต้นขาเฟิร์ม ไม่ใหญ่หนาแบบนักกล้าม

3 เทคนิคสควอชให้ต้นขาเฟิร์ม ไม่ใหญ่หนาแบบนักกล้าม

การออกกำลังกายลดต้นขาอย่าง สควอช (Squats) ช่วยให้ต้นขาที่มีไขมันย้วยๆ ฟิตแอนด์เฟิร์มได้ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าทำแล้วขาจะเล็กลงเสมอไป เพราะหากทำผิดท่าอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อเหล่านั้นแข็งแรงและใหญ่ขึ้นได้ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ได้ขาล่ำๆ แบบนักกล้ามมาแทนแล้ว ว่าแต่ต้องสควอชยังไงให้ต้นขากระชับได้รูปกันล่ะ ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดู 3 เทคนิคทำท่าสควอชอย่างถูกวิธี เพื่อขาเรียวเล็ก กระชับ แบบที่สาวๆ ต้องการกันเลย!

popsugar

สควอชคือ การออกกำลังกายกล้ามเนื้อขา โดยการย่อตัวลงไปเหมือนกับเราจะนั่งลงไปบนเก้าอี้ล่องหน วิธีนี้เป็นการฝึกบริหารกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง กระชับ และเรียวสวยแบบคนสุขภาพดี

ผู้หญิงหลายคนอยากลดต้นขาให้เรียวเล็กจึงเลือกวิธีออกกำลังกายด้วยท่าสควอช (squats) ซึ่งเป็นท่าที่ทำง่าย ฝึกทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะแยะ แถมยังช่วยลดไขมันที่ต้นขาได้ดีมากๆ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่าการสควอชเป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อต้นขาไปด้วยในตัว ซึ่งหากทำแบบผิดวิธี สิ่งที่ได้อาจจะไม่ใช่ขาที่เรียวเล็ก แต่เป็นขาฟิตไปด้วยกล้ามเนื้อแน่นๆ แทน และถ้าไม่อยากมีขาล่ำๆ แบบนั้นก็ควรเรียนรู้การทำท่าสควอชอย่างถูกวิธีไปพร้อมๆ กันเลย

1.หัวเข่าและนิ้วเท้าต้องอยู่ในทิศทางเดียวกัน

การทำท่าสควอชให้ถูกวิธี สิ่งสำคัญที่ควรจำอยู่เสมอคือ “อย่าให้เข่าเลยปลายเท้า เมื่อทำท่านั่งเตรียมสควอช” ควรรักษาระดับให้เข่าและปลายเท้าอยู่ในระดับเท่ากัน ซึ่งจะช่วยลดความดันแรงกดที่หัวเข่า และลดการบีบอัดกระดูกสันหลังส่วนเอว เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้น และควรรักษาช่วงความกว้างของเท้าซ้ายและขวาให้ห่างกันอย่างเหมาะสม การทำเช่นนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณด้านหน้าของต้นขาให้แข็งแรง และช่วยลดไขมันที่สะสมในต้นขาให้สลายไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ไม่เอียงตัวไปด้านหน้ามากเกินไป

ขณะทำท่าสควอช หลังจากวางมือทั้งสองบนหน้าอกแล้ว ให้หลังทำมุมเฉียงไปด้านหน้าประมาณ 45 องศาหลีกเลี่ยงการเอนไปข้างหน้าเกินพอดี ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อขามีแรงกดที่มากเกิน และอาจทำให้กล้ามเนื้อขาเกร็งและใหญ่มากขึ้น หากไม่จัดระเบียบของร่างกายแต่ละส่วนให้ทำมุมในระดับพอดี อาจจะทำให้ต้นขาดูแน่น ไม่เรียวสวยแบบที่ตั้งใจเอาได้

3.เน้นคุณภาพมากกว่าจำนวนครั้ง

การทำท่าสควอชให้ได้ผลดีนั้นไม่ได้เน้นกันที่จำนวนครั้ง ทำเยอะทำบ่อยใช่ว่าจะได้ผลดีกว่าใครๆ แต่การสควอชให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนคือการฝึกทำท่าสควอชอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป เพื่อรักษากล้ามเนื้อไม่ให้บาดเจ็บ และช่วยเสริมระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น พอระบบในร่างกายทำงานได้ดี ไขมันที่สะสมในส่วนต้นขาก็จะถูกเผาผลาญได้เร็วขึ้น

จำไว้ว่าควรทำให้ถูกวิธี “หลังต้องตรง ย่อเข่าลงไป โดยที่ให้ลำตัวขึ้นและลงในแนวดิ่ง ทำขึ้น-ลงช้าๆ” ฝึกทำเป็นประจำแบบไม่หักโหม เท่านี้สาวๆ ก็มีขาเรียวเล็กได้แล้วล่ะ ถึงจะไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปหรอกเนอะ

ใครที่สควอชแบบผิดๆ อยู่ต้องฝึกใหม่ด่วนๆ เลย หากอยากให้ได้ผลเร็วและสุขภาพดียิ่งขึ้น แนะนำให้สควอชควบคู่ไปกับคาร์ดิโอเป็นประจำ ได้ทั้งขาสวยๆ และหุ่นฟิตๆ แถมสุขภาพยังดีอีกต่างหาก

ที่มา: beauty321
ที่มาภาพ: kpopmap, koreaboo, i.pinimg, hankyung, thenaturalrecoveryplan

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

squat ลดต้นขา ลดไขมัน ลดไขมันต้นขา ออกกำลังกาย
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

รู้หรือไม่! นอนเยอะเกินไปไม่ใช่เรื่องดี มีผลทำไมสมองแก่เร็วกว่าปกติ!!

คนวัยเรียนและวั …

Previous มีกันหรือยัง? 13 คอนแทคเลนส์สีสวยยอดฮิต ในปี 2018
Next 30 ไอเดียแต่งตากลิตเตอร์ฉ่ำๆรับปาร์ตี้สิ้นปี แต่งตามได้ง่าย
Don`t copy text!