5 กลิ่นสุดยี้ของร่างกาย สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ต้องระวัง – AkeruFeed
Anna
Home / HEALTH / 5 กลิ่นสุดยี้ของร่างกาย สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ต้องระวัง

5 กลิ่นสุดยี้ของร่างกาย สัญญาณเตือนโรคร้ายที่ต้องระวัง

หลังจากออกกำลังกายจนใคร ๆ นึกว่าอาบน้ำมานั้นโอกาสที่ร่างกายจะส่งกลิ่นให้ผู้คนได้รับรู้และไม่อยากเข้าใกล้ ที่จะทำให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์นี้ได้ก็คือการอาบน้ำหรือทาโรลออนเพื่อดับกลิ่น แต่ถ้าเป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นจากกรณีอื่นมันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะกลิ่นในแต่ละส่วนของร่างกายที่สามารถบอกสภาพภายในร่างกายได้ เพราะความจริงแล้วโรคบางชนิดสามารถผลิตกลิ่นเฉพาะซึ่งมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป เมื่อไม่นานมานี้ประเทศสวีเดนได้มีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง และนี่เป็น 5 กลิ่นที่เกิดขึ้นในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ อย่ารอช้า รีบ take note ไว้ด่วน!!!

Ulzzang

1. ลมหายใจกลิ่นเหมือนผลไม้ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน

หากลมหายใจมีกลิ่นหวานเหมือนผลไม้ อย่าเพิ่งดีใจไปว่าลมหายใจชั้นหอม!!! เพราะนั่นอาจหมายถึงสัญญาณของภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน ที่เรียกว่า Diabetic Ketoacidosis (DKA) หรือภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจากเบาหวาน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระดับอินซูลินในร่างกายต่ำลงและระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว DKA เป็นภาวะแทรกซ้อนที่มีอันตรายถึงชีวิตซึ่งพบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 แต่ก็อาจพบในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในบางสถานการณ์

Robert Gabbay หัวหน้าศูนย์ Joslin diabetes center (ศูนย์สุขภาพเกี่ยวกับโรคเบาหวาน) ในบอสตัน กล่าวว่า ร่างกายของคนเราจะสร้างพลังงานและทำหน้าที่ของมันอย่างเหมาะสม ดังนั้นหากมีการเปลี่ยนแปลงกรดไขมันที่เป็นตัวกระตุ้น ทำให้เกิดสารเคมีซึ่งเป็นกรดที่เรียกว่า Ketones ในเลือด และหนึ่งในกรดที่มีความสำคัญ อย่าง Acetone (ส่วนประกอบเดียวกับสารที่พบในน้ำยาล้างเล็บ) หาก Ketones และ Acetone ไม่บาลานซ์ก็จะทำให้ลมหายใจมีกลิ่น

เราอาจจะไม่สังเกตว่าลมหายใจมีกลิ่นจนมีคนทัก แต่หมอสามารถได้กลิ่นทันทีที่คุณเดินเข้ามาในห้อง และผลกระทบของ DKA สามารถรุนแรงขึ้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ภาวะของกรดเกินทำให้อาเจียนและปัสสาวะบ่อย นั่นเพราะร่ายกายสูญเสียของเหลวในระดับที่อันตราย ภาวะของ DKA โดยทั่วไปแล้วจะเหมือนกับคนที่อิดโรยมากๆ มองอะไรเบลอๆ แถมยังน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่าไว้วางใจกับอาการเหล่านี้ เพราะมันอาจทำให้การวินิจฉัยโรคและการรักษาเป็นไปได้ช้า ดังนั้นหากสังเกตว่า มีลมหายใจมีกลิ่นเหมือนผลไม้รวมถึงมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยแล้วละก็ เช่น อิดโรย ปากแห้ง หายใจไม่สะดวก เจ็บช่องท้อง ควรรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วน American diabetes association กล่าวว่า หลังจากไปให้หมอตรวจเลือดเพื่อหาคีโตนแล้ว แพทย์จะให้ยาที่ทดแทนของเหลวที่สูญเสียไปและทำให้ระบบกลับมาเป็นปกติด้วยการรักษาด้วยอินซูลิน

รองเท้า
weheartit

2.เท้ามีกลิ่นตุ ๆ สัญญาณของโรคน้ำกัดเท้า

ถ้าสังเกตว่าคนข้างๆ เริ่มถอยห่างเวลาคุณถอดรองเท้า แถมผิวแห้ง ผิวตกสะเก็ดบริเวณนิ้วเท้า แล้วยังมีแผลผุผองอีก นั่นแสดงว่าคุณอาจเป็นโรคน้ำกัดเท้าหรือฮ่องกงฟุตแล้วล่ะ American Podiatric medical association บอกถึงสาเหตุของเท้าที่ส่งกลิ่นน่ารังเกียจออกมา เพราะการรวมตัวกันของแบคทีเรียและเชื้อรากัดเซาะเข้าไปในผิวและซอกนิ้ว คุณหมอ Cameron Rokhsar ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังโรงพยาบาลในนิวยอร์ก บอกว่า หากเราเกาเท้าที่เป็นเชื้อราแล้วไปสัมผัสส่วนอื่นของร่างกาย นั่นเป็นการนำเชื้อราไปแพร่ส่วนอื่น อย่างเช่น บริเวณขาหนีบหรือรักแร้ ซึ่งอาจทำให้กลิ่นธรรมชาติของบริเวณนั้นเปลี่ยนได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นหากเราเพิกเฉยกับโรคนี้ ผิวบริเวณนั้นจะนิ่มและชื้นขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดแบคทีเรียชั้นดี และอาจพัฒนาโรคซับซ้อนขึ้น อย่าง เซลล์เนื้อเยื้ออักเสบซึ่งเกิดจากการติดเชื้อของผิวหนังและเนื้อเยื้ออย่างเฉียบพลัน

ดังนั้นหากใครคิดว่าตัวเองกำลังจะเป็นโรคนี้ ป้องกันด้วยสเปรย์ต่อต้านเชื้อรา อย่าง Lotrimin หรือ Tinactin ถ้าใช้มาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วยังไม่หาย ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ คุณหมอจะสั่งยาให้ตรงกับอาการ เนื่องจากโรคน้ำกัดเท้าเป็นหนึ่งในโรคผิวหนังที่น่ารังเกียจ สำหรับคนที่รักษาสุขภาพแต่ไม่อยากเสียบุคลิกภาพ ควรป้องกันตัวเองด้วยการใส่รองเท้าไว้ในล็อกเกอร์ เพราะเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่อับชื้น และควรใช้แป้งฝุ่นทาเท้าเพื่อทำให้เท้าแห้งตลอดเวลา

pinterest 5
Pinterest

3. อุจจาระเหม็น สื่อถึงโรคแพ้นม หรือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสซึ่งมาจากอาหารประเภทนม

เมื่อลำไส้เล็กของคุณผลิตเอนไซม์ที่เรียกว่า Lactase ไม่เพียงพอ จึงไม่สามารถย่อยแลคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบในผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริโภคในแต่ละวัน Ryan Urgaro ผู้เชี่ยวด้านทางเดินอาหาร ว่าด้วยกระเพราะอาหารและลำไส้ โรงพยาบาล Mount Sinai นิวยอร์ก ได้บอกถึงสาเหตุของโรค ดังนั้นลำไส้เล็กจะส่งแลคโตสไปที่ลำไส้ใหญ่แทนที่จะส่งไปยังกระแสเลือด ที่ซึ่งลำไส้ของเราก็จะมีแบคทีเรียหมักหมมอยู่ เป็นสาเหตุให้อุจจาระมีกลิ่นเหม็น ท้องอืด และผายลมมีกลิ่นสุดสะพรึง คุณหมอ Urgaro เพิ่มเติมว่า การแพ้แลคโตสเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ทั่วไป ความจริงแล้ว 65% ของคนที่มีปัญหาในการย่อยผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม ซึ่งรวมถึงอาการเป็นตะคริว ปวดท้องมาก ๆ คลื่นไส้ อาเจียน ผายลม เรอ และอุจจาระเหม็น แต่ละคนอาจจะมีอาการไม่เหมือนกัน ซึ่งแลคโตสปริมาณ 12 กรัม หรือนมประมาณ 8 ออนซ์หรือไอศครีม 1 ถ้วย มีผลทำให้ร่างกายแปรปรวน

ถ้าการผายลมหรืออุจจาระมีกลิ่นรุนแรงหลังจากดื่มนม ควรไปหาหมอเพื่อตรวจเช็ค  แพทย์จะกำหนดปริมาณแลคโตสที่ควรบริโภคในแต่ละวันโดยไม่สร้างปัญหากับสุขภาพ คุณหมออาจจะให้ยาแลคติคซึ่งมีส่วนกระตุ้นในการย่อยอาหารที่เกี่ยวกับนม หากคุณเพิ่งกินไอศครีมซันเดย์ไป ควรกินยานี้ตามภายใน 45 นาที

ulzzang.blog.com 2                                                                                                 
   Ulzzang

4. ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน สัญญาณของการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ

การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ หรือ UTIs เป็นภาวะที่เกิดจากอวัยวะภายในระบบทางเดินปัสสาวะเกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ และภาวะการติดเชื้อนี้สามารถทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน  ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อว่า อีโคไล เข้าทางท่อปัสสาวะ เพิ่มจำนวนมากขึ้นในกระเพาะปัสสาวะและก่อให้เกิดอาการติดเชื้อ โรคนี้จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะช่องทางที่จะเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะของผู้หญิงนั้นมีระยะทางสั้นกว่าผู้ชาย หากสังเกตว่าปัสสาวะของตัวเองมีกลิ่นฉุนกว่าปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุจะดีกว่านะคะ

image

5. ลมหายใจกลิ่นเหมือนไข่เน่าสัญญาณของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

รู้ไหมว่าการมีกลิ่นตัวแรง กลิ่นปากเหม็น อาจเป็นอาการหนึ่งของ Sleep Apnea หรือภาวะหัวใจหยุดเต้นขณะหลับ อาการของโรคนี้เวลานอนจะกรนมากกว่าปกติ ทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจ ปากก็จะแห้ง เป็นสาเหตุของลมหายใจที่มีกลิ่นเหม็น เมื่อเวลานอนกรน จะอ้าปากทำให้แบคทีเรียเข้าไปและแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วซึ่งกลายเป็นการผลิตแก๊สกำมะถัน  เป็นสาเหตุทำให้กลิ่นปากเหม็นเหมือนไข่เน่า ถ้าคุณตื่นขึ้นมาพร้อมลมหายใจที่มีกลิ่นรุนแรงและทรมานจากการนอนกรน ควรรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วนเพื่อเช็คว่าเป็น Sleep Apnea หรือไม่ เพราะการนอนกรนอาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจ ฉะนั้นถ้าตรวจรักษาได้เร็ว ก็จะยืดอายุให้ยาวนานขึ้น ถ้าเช็คแล้ว่าเป็นคุณหมออาจจะแนะนำให้ใช้ CAP เป็นหน้ากากที่คลุมจมูกและปาก ให้ลมหายใจผ่านไปได้อย่างสะดวกซึ่งช่วยลดอาการกรนได้
stylenanda
กลิ่นเหม็นไม่ใช่เรื่องที่ควรละเลย หากโดยคนรอบข้างทัก หรือมีอาการเหล่านี้ อย่าลืมทำการรักษาให้ถูกวิธีตามข้างต้นนี้กันด้วยนะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กลิ่นตัว กลิ่นตัวเหม็น การดูแลตัวเอง น้ำหอม สุขภาพ โรค
ที่สุด 12 รองพื้นคุมมันหน้าเป๊ะ บางเบา ติดทนทั้งวัน! ประจำปี 2019รีวิว 10 เมนูลับซับเวย์ (Subway) รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshing

Check Also

เริ่มด่วน! 8 กิจกรรมทำแล้วช่วยลดน้ำหนัก แบบเห็นผลทันตา

การใช้ชีวิตประจ …

Previous ตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ ด้วยที่แขวนกระดาษทิชชูดิสนีย์สุดน่ารัก
Next อัปเดต 5 คุชชั่นน่าลองของครึ่งปีหลัง 2017 อันไหนดี เรามีคำตอบ…
Don`t copy text!