Now Reading
สวยสตรอง! 11 ข้อดีของการกระโดดเชือก หุ่นดีสุขภาพแข็งแรง

สวยสตรอง! 11 ข้อดีของการกระโดดเชือก หุ่นดีสุขภาพแข็งแรง

ตอนนี้วัยรุ่นและวัยทำงานส่วนใหญ่หันมาออกกำลังกายกันเป็นส่วนมาก ทั้งเข้าฟิตเนส วิ่งในหมู่บ้าน หรือเน้นการว่ายน้ำเป็นหลัก แต่รู้ไหมคะว่ามีการออกกำลังกายง่ายๆที่ไม่ต้องเสียเงินและเวลามากมายเลย นั่นคือการ ‘กระโดดเชือก’ แต่จะลดน้ำหนักได้ยังไงมาดูกัน!!

1. กระโดดเชือกช่วยลดความเครียด

ในยุคของการทำงานไม่ได้มีแต่ความราบรื่นเสมอไป ยิ่งเราเจอปัญหาต่างๆก็จะเครียดสะสมไปเรื่อยๆ และการกระโดดเชือกก็เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยขจัดความเครียดได้ดีมากๆเลยล่ะ เนื่องจากขณะออกกำลังกาย สมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า สารเซโรโทนินและสารเอนโดแคนนาบินอยด์ สารสองตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายความกังวล สนุกสานกับกิจกรรมมากขึ้น เพราะงั้นคงต้องหันมากระโดดเชือกอย่างจริงจังกันแล้วนะคะสาวๆ ^^

2. ช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า

หลายๆคนอาจงงว่า เอ๊ะ? ก็กระโดดเชือกต้องใช้ข้อเท้าเป็นหลักแล้วจะลดการบาดเจ็บยังไง งงจัง?! จริงๆแล้วการกระโดดเชือกเป็นการเสริมให้ข้อเท้าแข็งแรงเพื่อลดอาการเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในกล้ามเนื้อส่วนนั้น นอกจากนั้นเราจะเห็นได้ว่ากีฬาที่ต้องใช้เท้าเป็นส่วนใหญ่มักออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก อย่างเช่น นักฟุตบอล เพราะต้องการให้เท้าแข็งแรงนั่นเอง

3. กระดูกแข็งแรง

หากเคยได้ยินมาว่าการกระโดดเชือกบ่อยๆ กระดูกจะเปราะ ข้อเข่าเสื่อม นั่นเป็นความคิดที่อาจจะไม่ถูกต้องนัก ความจริงแล้วการกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวกดลงไปที่ช่วงข้อเท้าค่อนข้างมาก นั่นแปลว่ายิ่งคุณกระโดดเชือกมากเท่าไหร่ มวลกระดูกจะยิ่งเสริมสร้างให้แข็งแรงและมั่นคงเท่านั้น เพื่อรองรับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้น

4. ลดน้ำหนักได้ดีมาก

ถ้าใครที่ยังเข้าฟิตเนสอยู่แล้วพบว่าน้ำหนักไม่ลงสักที ต้องลองเปลี่ยนมากระโดดเชือก รับรองว่าได้ผลดีมากกกกก เพราะการกระโดดเชือกจะเร่งการเผาผลาญได้ดีกว่าการวิ่งซะอีก สัดส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นต้นขา ต้นแขน น่อง พุง ทุกอย่างจะถูกเผาผลาญออกไปเท่าๆกัน เป็นการลดทุกส่วนในร่างกายด้วยกิจกรรมเดียวนั่นเอง คุ้มมั้ยล่ะ! กระโดดแค่ 1 ชั่วโมง เผาผลาญได้มากภึง 1,300 แคลอรี่เลยนะ หู้ยยย!!

5. กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการกระโดดเชือกทำให้คุณลดไขมันส่วนเกินทุกสัดส่วนออกไปได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงจนกล้ามขึ้นเป็นลูก หน้าท้องมีซิกแพคเหมือนคนเล่นเวท อย่างไรก็ตามการกระโดดเชือกจะทำให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มสุดๆ

6. หัวใจและหลอดเลือดสูบฉีด

หากใครสุขภาพไม่ค่อยดีคงต้องหันมาออกกำลังกายเบาๆที่หน้าบ้านด้วยการกระโดดเชือกบ้างแล้วนะคะ ^^ เพราะการกระโดดเชือกเป็นการบริหารระบบหายใจของเราให้เป็นจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงมากขึ้น เลือดลมสูบฉีดดีมากๆ ออกซิเจนจึงไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ดีกว่าปกติ  แน่นอนว่าหากหัวใจแข็งแรง สุขภาพเราก็แข็งแรงไปด้วย โอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจในอนาคตแทบจะไม่มีเลย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการลดระดับคอลเลสเตอรอลในร่างกายอีกด้วย

7. ขจัดสารพิษ

การกระโดดเชือกไม่ใช่ดีท็อกซ์แต่อย่างใดจ้า! แต่ขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะขับสารพิษที่อยู่ในผิวหนังออกมาทางเหงื่อ เหมือนระบบกำจัดของเสียอัตโนมัติในร่างกายของคนเรา ยิ่งกระโดดเชือกให้เหงื่อออกเท่าไหร่ก็จะยิ่งสุขภาพดี เป็นการกำจัดเชื้อแบคทีเรียออกไป ผิวพรรณสวยใสไร้สิวมาแต่ไกล แถมหน้าอมชมพูดูมีเลือดฝาดด้วยน๊าาา ^^

8. เสริมสร้างความแม่นยำ

สำหรับคนที่แรกๆไม่เคยออกกำลังกาย อาจจะมีงงๆนิดหน่อยว่าจะเหวี่ยงเชือกไปยังไง แล้วเหวี่ยงแขนยังไงกระโดดตอนไหน การกระโดดเชือกนี่แหละเป็นตัวฝึกสมาธิระหว่างตา มือ และการเคลื่อนไหว โดยต้องทำทุกๆอย่างให้สมูทกันจึงกระโดดได้คล่อง หากทำบ่อยๆมีผลดีต่อระบบประสาท คุณจะกลายเป็นคนที่ควบคุมจังหวะได้ดีมากๆเลยล่ะ

9. ฝึกความอึดและอดทน

กระโดดเชือกนานๆก็เหมือนการยืนนานๆ เพราะฉะนั้นคุณต้องมีความอึดสุดๆ หมั่นฝึกหายใจเข้าออกให้เป็นจังหวะ เพื่อให้ร่างกายสูบฉีดเลือดได้คล่องและไม่เหนื่อยเกินไป หากหายใจถูกวิธีคุณก็จะไม่เหนื่อยแถมยังช่วยเรื่องการสูบฉีดของเลือดได้ดียิ่งขึ้นด้วย

10. ร่างกายคล่องแคล่วว่องไว

นอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้ว ประโยชน์ที่ได้เพิ่มขึ้นมาอีกคือความคล่องแคล่วและว่องไวขึ้นนั่นเอง เพราะเราควบคุมความเร็วและจังหวะของการกระโดดได้ และร่างกายก็เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงกว่าเดิม

11. ทำได้ทุกสถานที่

อันนี้จริง! คุณไปเลยค่ะทะเล สวนสาธารณะ ในหมู่บ้าน ริมสระว่ายน้ำ หรือจะไปเที่ยวต่างประเทศก็ย่อมได้ เพียงเอาเชือกกระโดดติดตัวไปด้วย ไม่เกะกะพื้นที่ในกระเป๋าแน่นอน อยู่ส่วนไหนของโลกก็ออกกำลังกายได้ง่ายๆเลยเนอะ!!

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

 

++  TIPS กระโดดเชือกอย่างไรให้ถูกวิธี  ++

# เชือกกระโดด

ให้เลือกเชือกที่มีน้ำหนักพอประมาณ ไม่เบาหรือหนักเกินไป ลองสอดเชือกไว้ใต้เท้าและดึงให้เท่ากัน  ความยาวปลายเชือกควรอยู่ระดับใต้อก ไม่อย่างนั้นอาจจะยาวเกินไปและกระโดดติดๆขัดๆ

# ชุดออกกำลังกาย

เลือกเสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกายนะคะจะดีมากๆ ควรใส่เนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นเวลามีเหงื่อ และควรสวมรองเท้ากีฬาเท่านั้น เพื่อลดแรงกระแทกจนเจ็บข้อเท้า

# ร่างกาย

ไม่ควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย ไม่งั้นจุกแน่นอน เวลากระโดดเชือกที่เหมาะคือก่อนทานอาหารเช้า 3-4 ชั่วโมง หรือเวลาไหนก็ได้ที่สะดวก แต่ห้ามทานอาหารก่อนกระโดดเด็ดขาด

# การวอร์มอัพ

ควรวอร์มร่างกายก่อน 3-5 นาที โดยการเขย่งปลายเท้าไปมา ไม่ต้องกระโดดให้สูง หลังจากนั้นค่อยเริ่มกระโดดเชือก รอบละ 300-500 รอบ

 

++  ข้อควรระวัง  ++

สำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก การออกกำลังกายในเชิงใช้ข้อเท้าและลงน้ำหนักไปที่ข้อเท้าเยอะๆแบบนี้อาจทำให้บาดเจ็บต่อข้อเท้าและเข่าต่างๆได้ ดังนั้นพี่อะเครุแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกายนะคะ

 

เห็นไหมคะว่าการออกกำลังกายไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเกิดคุณมีใจที่รักสุขภาพและอยากออกกำลังกายล่ะก็ ลองซื้อเชือกกระโดดมาเล่นดูค่ะ ไม่เสียเวลาเลยสักนิดแถมยังได้หุ่นดีๆด้วย ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top