Now Reading
6 เหตุผลทำไมถึงควรดื่ม ‘น้ำส้ม’ ช่วยลดน้ำหนัก แถมผิวสวย!

6 เหตุผลทำไมถึงควรดื่ม ‘น้ำส้ม’ ช่วยลดน้ำหนัก แถมผิวสวย!

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าน้ำผักและผลไม้มีคุณค่าต่อร่างกาสูง ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถหาดื่มได้ง่ายมาก แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าน้ำผลไม้ที่ซื้อมานั้นไม่ได้ผสมน้ำตาลหรือสารปรุงแต่ง ดังนั้นเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีจริงๆ แนะนำว่าควรทำเองที่บ้านและดื่มหลังจากทำเสร็จไม่เกิน 15 นาทีจะดีกว่าค่ะ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ที่สุด และเครื่องดื่มที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ น้ำส้ม ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีผลดีต่อการลดน้ำหนัก สุขภาพ และต่อผิวพรรณ แล้วทำไมถึงควรดื่มน้ำส้มกันนะ.. ไปดูเหตุผลทั้ง 6 ข้อนี้เลย!!

เหตุผลแรก : ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

น้ำส้มคั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีมีส่วนสำคัญในการป้องกันหวัด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยดูแลหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคนิ่ว และช่วยป้องกันโรคอักเสบอื่นๆ และไม่เพียงแต่มีวิตามินซีสูงเพียงอย่างเดียว ใน ‘ส้ม’ ยังประกอบไปด้วยแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 โพแทสเซียม แคลเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส และเหล็กอีกด้วย ถือเป็นผลไม้ที่ควรทานเป็นประจำเลยนะเนี่ย

เหตุผลที่ 2 : สุขภาพผิวดี

การดื่มน้ำส้มทุกวันสามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับผิวของเราได้ เพราะในน้ำส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น วิตามินซี ที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระ การเคลื่อนไหวของอนุมูลอิสระอาจทำให้ผิวของเราหมองคล้ำหรือมีริ้วรอยก่อนวัยได้ ดังนั้นสารอาหารที่อยู่ในส้มสามารถช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใสขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ‘เปลือกส้ม’ สามารถเอามาใช้เพื่อลดสิวได้ด้วย เพียงแค่นำเปลือกส้มมาล้างให้สะอาด บดให้ละเอียด นำไปผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย แล้วจึงนำมาแต้มสิว ทิ้งไว้สัก 20 -30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น  เพียงเท่านี้สิวก็จะค่อยๆ ยุบหายไป

เหตุผลที่ 3 : ช่วยลดน้ำหนัก

น้ำส้มคั้นมีแคลอรีต่ำมากจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก นักโภชนาการมักแนะนำให้กินส้มทั้งลูกหรือคั่นเป็นน้ำส้ม แต่ควรทานแบบสดๆ เพื่อให้ได้คุณค่าที่ครบถ้วน การบริโภคส้มสดทั้งลูกจะช่วยรักษาเส้นใยไว้ ทำให้อิ่มเร็ว ซึ่งเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก ทั้งยังช่วยลดความอยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

เหตุผลที่ 4 : กระดูกแข็งแรงขึ้น

รู้หรือไม่ว่าการทานส้มสดหรือน้ำส้มคั่นสดช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงขึ้นได้ เพราะในน้ำส้มมีแคลเซียมและวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพและกระดูกพอๆ กับนม ซึ่งแคลเซียมนี้ก็จะไปเสริมสร้างกระดูกนั่นเองค่ะ ที่สำคัญในส้มยังอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (flavonoids) เช่น naringenin และ hesperidin ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบในธรรมชาติ สามารถออกฤทธิ์ต้านและกำจัดสารอนุมูลอิสระต้นเหตุของผิวเสื่อมสภาพและช่วยบรรเทาอาการปวดข้ออักเสบได้อีกด้วย

See Also

เหตุผลที่ 5. : ป้องกันนิ่วในไต

น้ำส้มมีความเข้มข้นของซิเตรทสูง นั่นหมายความว่าการดื่มน้ำส้มสามารถช่วยสร้างแคลเซียมออกซาเลตที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดจากนิ่วในไตได้

เหตุผลที่ 6 : ดูแลสุขภาพหัวใจ

สารอาหารที่มีอยู่ในส้มจะเข้ามาช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี แล้วไปเพิ่มคอเลสเตอรอลส่วนดีแทน จึงเป็นการป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดความดันโลหิตสูง และเส้นเลือดในสมองอุดตันได้ดี นอกจากนี้ในน้ำส้มก็ยังมีโพแทสเซียมสูง มี Pectin (เส้นใย) และสารประกอบ liminoid (ที่พบในส้ม) ซึ่งสามารถชะลอการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงได้

คงทราบกันแล้วเนอะว่าการดื่มน้ำส้มได้ประโยชน์มากขนาดไหน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผลไม้ลูกเล็กๆ ให้ประโยชน์กับเราได้มากมาย แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าควรคั้นน้ำส้มเองจึงจะดีที่สุด เพราะปราศจากน้ำตาลและเกลือ ซึ่งเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า สำหรับคนที่โรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานด้วยนะคะ

Credit: food, missbish, amazon1, tablespoon, country, onvon,healthblog
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top