Now Reading
โปรแกรม ‘Rainbow Diet’ พืชผักสายรุ้ง เมนูเด็ดลดน้ำหนัก 12 กก.

โปรแกรม ‘Rainbow Diet’ พืชผักสายรุ้ง เมนูเด็ดลดน้ำหนัก 12 กก.

การควบคุมอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และจะดีกว่าไหมถ้าการทานอาหารของสาวๆ นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังได้ของแถมเป็นสุขภาพดีตามมาอีกด้วย วันนี้พี่อะเครุจะพาสาวๆมาทำความรู้จักกับโปรแกรม “Rainbow Diet” ที่กำลังเป็นกระแสนิยมในต่างประเทศ ไม่เพียงช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังทำให้ร่างกายมีสุขภาพดีแข็งแรง ต้านทานโรคต่างๆได้ดีอีกด้วย

ความเป็นมาของโปรแกรม “Rainbow Diet”

เชฟชาวอังกฤษ Jamie Oliver ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้เกือบ 26 ปอนด์ หรือประมาณ 12 กิโลกรัม ด้วยการทานอาหารแบบ “Rainbow Diet” หรืออาหารสายรุ้ง นอกจากน้ำหนักตัวที่ลดลงแล้ว ร่างกายของเขายังได้รับภูมิต้านทาน ทำให้มีสุขภาพดีแข็งแรงปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ จากการทานอาหารเหล่านี้ตามมาด้วย

อาหารสีรุ้ง “Rainbow Diet” คืออะไร?

อาหารสายรุ้งหรือ “Rainbow Diet” เป็นเน้นการบริโภคผักผลไม้ ธัญพืช 7 สี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ สีแดง สีส้มเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีขาว สีม่วง และสีสำคัญที่นักโภชนาการแนะนำให้ทานอย่างยิ่งอีก 2 สี ได้แก่ ผักสีน้ำตาลและสีดำที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันในร่างกายได้ดี

เรามาดูพืชผักทั้ง 7 สี ที่ทานแล้วช่วยลดน้ำหนักพร้อมๆกันเลย!

1. สีแดง

ได้แก่ มะเขือเทศ, สตรอว์เบอร์รี่, เชอร์รี่, องุ่นแดง และแอปเปิ้ลสีแดง

ผักและผลไม้สีแดงมีไลโคปีน วิตามินอี และแคโรทีนเป็นจำนวนมาก ไลโคปีนมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระได้ดีและมีประสิทธิภาพ ช่วยในการต่อต้านริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องหัวใจจากปัญหาหลอดเลือดตีบตัน อีกทั้งยังพบว่าสามารถป้องกันโรคระบบทางเดินปัสสาวะและสามารถต่อสู้ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย เมื่อทานเป็นประจำจะช่วยดูดซึมสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ไม่มีไขมันสะสม ดีต่อสุขภาพสุดๆ

 

2. สีส้มเหลือง

ได้แก่ ฟักทอง, ส้ม, มะม่วง, กล้วย, มะละกอ, ข้าวโพด, มะนาว และข้าวโพด

พืชผักจำพวกสีส้มเหลืองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี และแคโรทีน โดยแคโรทีนสามารถลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจที่มักเกิดในคนอ้วน และสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สีเขียว

ได้แก่ แตงโมเขียว, กีวี่, แอปเปิ้ลเขียว, องุ่นเขียว และอะโวคาโด

พืชผักสีเขียวประกอบด้วยเส้นใยอาหารที่มีวิตามินซีและคลอโรฟิลล์ซึ่งช่วยลดไขมันในเลือดและรักษาจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย และชาเขียวบางชนิดยังช่วยให้ตับขับสารพิษที่เป็นอันตรายออกมา หากบริโภคเป็นประจำทำให้หุ่นสวยเพรียวบาง อีกทั้งยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

4. สีน้ำเงินม่วง

ได้แก่ มะเขือยาว, สาหร่ายทะเล, มันฝรั่งสีม่วง, บลูเบอร์รี่ และข้าวม่วง

พืชผักอาหารสีม่วงและสีฟ้ามีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanins) ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ต้านการอักเสบของหลอดเลือด เสริมภูมิต้านทานที่ดีให้แก่ร่างกาย โดยเป็นส่วนประกอบหลักที่ทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ดี น้ำหนักลด สุขภาพแข็งแรง

5. สีขาว

ได้แก่ หัวหอม, แปะก๊วย, กระเทียม และผักชีฝรั่ง

See Also

ผักและผลไม้สีขาวส่วนใหญ่มีสาร allicin และ flavonoids เป็นจำนวนมาก โดย Allicin สามารถปรับปรุงเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต้านทานเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบได้ดี ส่วน flavonoids ช่วยในการป้องกันการบุกรุกของแบคทีเรียและไวรัสเข้าสู่เซลล์ในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทานบ่อยๆหุ่นดีจะไปไหนเสีย

6. สีน้ำตาล

ได้แก่ ถั่ว, ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต, บัควีท และเมล็ดธัญพืช

อาหารสีน้ำตาลเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกำจัดไขมันออกจากร่างกาย ทำให้ไม่มีไขมันสะสม จนหุ่นอ้วนกลมแถมยังทำลายสุขภาพ โดยอาหารที่มีสีน้ำตาลประกอบด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการสะสมไขมันที่ไม่ดี ช่วยให้ลำไส้และระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น

7. สีดำ

ได้แก่ ถั่วดำ และงาดำ

อาหารสีดำมีธาตุเหล็กและสังกะสีเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูกและโรคโลหิตจาง หากระบบขับถ่ายทำงานไม่ดี ย่อมส่งผลต่อระบบเผาผลาญ และระบบย่อยอาหารในร่างกาย การทานอาหารจำพวกถั่วและงาดำ จึงมีส่วนช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ลดไขมันในร่างกายให้น้อยลง และน้ำหนักก็ลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

เคล็ดลับการปรุงอาหารจานสีรุ้ง

การปรุงอาหารสีรุ้งนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทอด ผัด แต่เน้นไปที่การต้ม นึ่ง หรือทานแบบสดๆแทน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ดูดซึมสารอาหารได้อย่างเต็มที่ และหลีกเลี่ยงการเพิ่มภาระไขมันเข้าสู่ร่างกาย เลือกอุณหภูมิในการต้มหรือนึ่งให้อยู่ประมาณ 100 องศาเซลเซียสถึง 120 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้เป็นการทำลายสารอาหารที่ดีในพืชผักธัญญาหาร

ลองนำเคล็ดลับการทานอาหารสีรุ้งไปปรับใช้กันดูสาวๆ เพื่อหุ่นผอมสวย และได้ของแถมเป็นร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี ห่างไกลโรคภัยต่างๆ 🙂

ที่มา:sundaymore,farmtoforkga,healthyceleb,ieatrealfood,lemonsforlulu,periscopegroup,thetab,thislittlepiggylovesfood,livemint,glossypolish,editiadedimineata,vapza,pammturnerbodycoach,deadseasaltworld

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top