เคล็ดลับลดน้ำหนัก!! ดีท็อกซ์น้ำตาลภายใน 4 สัปดาห์ – AkeruFeed
softcream_churros
Home / HEALTH / เคล็ดลับลดน้ำหนัก!! ดีท็อกซ์น้ำตาลภายใน 4 สัปดาห์

เคล็ดลับลดน้ำหนัก!! ดีท็อกซ์น้ำตาลภายใน 4 สัปดาห์

คุณกำลังอยากลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารอยู่หรือเปล่า การอดอาหารอย่างหักโหมหรือหักดิบ เป็นวิธีที่ไม่สามารถช่วยให้คุณลดความอ้วนได้จริง แถมอาจทำให้อ้วนหนักกว่าเดิมซะอีก พี่อะเครุจึงอยากนำเคล็ดลับดีๆ จากนักโภชนาการมาฝากสาวๆ กัน เพื่อสุขภาพที่ดีและได้ผลในระยะยาว!

Sugar Addiction

น้ำตาล มีสารให้ความหวานที่ทำให้คุณกระชุ่มกระชวย ดังนั้น ไม่แปลกถ้าคุณจะเป็นหนึ่งคนที่ติดน้ำตาล ในขณะที่คุณเรียน หรือทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ คุณอาจจะอยากได้น้ำตาลมาทำให้คุณตื่นตัว ประชากรอเมริกา 10 % เป็นผู้เสพติดน้ำตาล (Robert Lustig ศาสตราจารย์กุมารเวชศาสตร์และสมาชิกสถาบัน Health Policy Studies ที่ The University of California ซานฟรานซิสโก) เมื่อคุณได้รับน้ำตาลมันจะทำให้คุณกระหายมันอีก สิ่งที่น่ากังวลก็คือ อาหารแทบจะทุกอย่างล้วนมีน้ำตาลผสมอยู่ ซึ่งอาหารบางอย่างที่ดูเหมือนจะดีต่อสุขภาพก็อาจจะเต็มไปด้วยน้ำตาลได้เช่นกัน แล้วอย่างนี้ในหนึ่งวันคุณจะได้รับน้ำตาลไปมากเท่าไหร่กันนะ?

Sugar Detox

การดีท็อกซ์น้ำตาล ไม่ใช่การอดอาหารแต่อย่างใด แต่เป็นการเลือกกินเฉพาะบางอย่าง ซึ่งต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด เพราะอาหารแทบจะทุกอย่างมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น ซึ่งนั่นหมายความว่าไม่ใช่แค่ลดปริมาณอาหารก็จะสามารถลดปริมาณน้ำตาลลงได้

วิธีดีท็อกซ์น้ำตาล

วันที่ 1-3

  • อาหารเช้า: ไข่ 3 ฟอง
  • อาหารเที่ยง: อกไก่, ปลา, เต้าหู้ + สลัดผักใบเขียว
  • อาหารเย็น: เหมือนกับมื้อกลางวันแต่เปลี่ยนจากสลัดเป็นผักนึ่งแทน เช่น บล็อคโคลี่
  • ของว่าง: พวกถั่วหรือผลไม้
  • เครื่องดื่ม: น้ำเปล่า/ กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลหรือน้ำหวานเลย

ข้อควรระวัง: ระวังว่าสารให้ความหวานเทียม ก็ไม่สามารถช่วยลดความอยากน้ำตาลลงได้ คุณอาจจะกินหวานมากขึ้นเสียด้วยซ้ำนะคะ

วันที่ 4

พอทำครบ 3 วันแล้ว ก็ให้รางวัลตัวเองซะหน่อย โดยการเพิ่มแอปเปิ้ลเข้ามา ซึ่งในแอปเปิ้ลก็จะมีน้ำตาลธรรมชาติอยู่แล้ว คุณก็จะได้รับความหวานจากตรงนี้ และยังสามารถเพิ่มโยเกิร์ตเข้ามาได้อีกด้วย เพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมน้ำตาลได้เร็วยิ่งขึ้น และวันที่ 5 เป็นต้นไปจนครบ 1 สัปดาห์สามารถเพิ่มผักที่มีน้ำตาลสูง อย่างเช่น แครอทและ ถั่ว

สัปดาห์ที่ 2

ทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเพิ่มเข้าไป

สัปดาห์ที่ 3

ทานเป็นพวกธัญพืช ข้าวโอ้ต ข้าวบาร์เลย์ เดี๋ยวนี้ก็จะมีกราโนล่ายี่ห้อต่างๆ ออกมาทำให้ง่ายต่อการรับประทานมากยิ่งขึ้น

สัปดาห์ที่ 4

พอเริ่มอยู่ตัวแล้ว ให้ทานพวกขนมปังหรือ แครกเกอร์ได้ หรือจะครีเอทแซนวิชให้กลายเป็นอาหารที่น่ากินก็ได้ตามใจชอบ หลังจากครบ 4 สัปดาห์คุณสามารถให้รางวัลตัวเองได้โดยการกินเค้ก ไอศกรีม หรืออะไรก็ได้ที่ยากทาน แต่ก็อย่าทานมากจนเกินไปล่ะ ไม่งั้นที่พยายามมาทั้งหมดสูญเปล่าแน่เลย

ข้อดี

ประโยชน์จากการดีท๊อกซ์น้ำตาลก็คือ สามารถช่วยลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็ว จากผลสำรวจ 80 คน สามารถลดไปได้ 5 – 20 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน ลดลงมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความอยากน้ำตาลของคนๆนั้นเอง นอกจากนี้ยังมีผิวพรรณเปล่งปลั่ง, ดวงตาดูสดใส, มีพลังงานมากขึ้น และอารมณ์ฉุนเฉียวน้อยลง เพราะการรับประทานน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวแปรปรวนได้นั่นเอง

คำเตือน!

  1. ไม่เหมาะกับผู้ที่ตั้งครรภ์ เพราะสารอาหารจะไม่เพียงพอต่อบุตร
  2. ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก เพราะควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอต่อการเจริญเติบโต

3 – 5 วันแรกอาจจะเครียดหรือหงุดหงิด หรือไม่สบายตัวที่ไม่ได้รับประทานอาหารแบบปกติ แต่หลังจากนั้น หากคุณทำได้ มันก็จะสบายแล้วล่ะ แต่ถ้าไม่ได้จริงๆก็อย่าฝืนหรือหักดิบโดยทันที ให้ค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ จะเป็นผลดีมากกว่า ทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเราเอง แล้วสิ่งดีๆ ก็จะตามมาเอง หากทำแล้วได้ผลดีก็ไปแนะนำเพื่อน พี่ น้อง หรือญาติกันต่อนะคะ จะได้สวยสุขภาพดีๆ ไปตามๆกัน

source: CNN
photo: weheartit,LilLuna, Bakeritadessertswithbenefits, yourcupofcake, lazycatkitchencakejevaneigendeeg, bloglovin,thecakeblog, ohladycake, culturacolectiva ,cheezburger, hellogrow, rustic, adventureincooking, bojogourmet, Jannyne, berryberry, greenkitchen

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลตัวเอง น้ำตาล ลดความอ้วน ลดน้ำตาล ลดน้ำหนัก
รีวิวครีมกันแดด BEAR & FRIENDS ป้องกัน PM 2.5 มาสก์หน้า ‘ผิวนุ่มอิ่มน้ำ’ เจ้าเด็ดย่านเยาวราช

Check Also

สิ่งดีๆ แบบไม่ (ลับ) 5 สิ่งทานแล้วได้คุณค่าเหมือนทาน ‘นม’

นมเป็นที่รู้จัก …

About softcream_churros

See my style and share your style!
Previous ย้ำเตือนความรู้สึก! 8 ข้อดีของการมีแฟน..โชคดีแค่ไหนที่มีเธอ
Next 55 ไอเดียโพสท่าถ่ายรูปรับปริญญาสไตล์ไอดอลไทย
Don`t copy text!