Now Reading
น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 4 ประเภทนี้บอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ!

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น 4 ประเภทนี้บอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ!

การออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร ไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้ด้วยตัวของพวกมันเอง แต่มันเป็นสิ่งที่มากระตุ้นอวัยวะต่างๆ และต่อมที่ทำหน้าปล่อยฮอร์โมนเพื่อเผาผลาญไขมัน หากการออกกำลังกายและการอดอาหารไม่ได้นำไปสู่การลดน้ำหนักสำหรับคุณแล้วละก็ มันอาจมีสิ่งสำคัญที่ซ่อนอยู่ก็ได้

และด้านล่างนี้คือที่มาของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นโดยทั่วไปทั้ง 4 แบบค่ะ

1. Adrenal Body Type หรือรูปร่างแบบต่อมหมวกไต

weight-gain-e1467297444491

ที่ด้านบนของไต จะมีอวัยวะที่เรียกว่าต่อมหมวกไตที่กำลังทำงานอยู่ โดยมันทำหน้าที่รับผิดชอบต่อปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อร่างกายเกิดความเครียด เมื่อต่อมหมวกไตของคุณถูกกระตุ้นมากเกินไป จะทำให้เกิดความไม่สมดุลและส่งผลต่อการทำงานต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงวงจรการนอนหลับและการตื่นด้วย ซึ่งอาจสร้างความลำบากเวลานอนหลับ ต่อมหมวกไตจะปล่อยฮอร์โมนความเครียดที่รู้จักกันในชื่อ คอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา โดยมีการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของคอร์ติซอลสามารถเป็นสาเหตุของน้ำหนักเพิ่มขึ้นในช่วงกลางลำตัวหรือที่เรียกว่า ไขมันหน้าท้อง

หากคุณคิดว่าคุณอาจมีความผิดปกติเกี่ยวกับต่อมหมวกไต ให้คุณตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีวิธีทางธรรมชาติอีกมากที่ช่วยลดความเครียดและทำให้ระดับของคอร์ติซอลต่ำลง ยกตัวอย่างเช่นการเล่นโยคะและการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคุณ

อาการที่บอกถึงความผิดปกติของต่อมหมวกไตมีดังนี้

  1. มีไขมันสะสมบริเวณร่างกายส่วนบน
  2. ใบหน้าและคอกลม
  3. แขนและขาเล็ก
  4. ความดันเลือดสูง
  5. กล้ามเนื้อและกระดูกไม่แข็งแรง
  6. มีน้ำตาลในเลือดสูง
  7. มีอารมณ์หงุดหงิด โมโหง่ายหรือมีอาการซึมเศร้า

2. Liver Body Type หรือรูปร่างแบบตับ

weight-gain-2-e1467297396100

การที่ตับทำงานอย่างเหมาะสมนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมและมีความสุข แต่เมื่อตับทำงานผิดปกติก็สามารถนำไปสู่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตรงบริเวณท้องได้ หรือที่หลายคนเรียกว่า “พุงโต พุงพลุ้ย” นั่นเอง คนที่มีร่างกายประเภทนี้อาจต้องพบกับปัญหาที่มีจากน้ำตาลในเลือดอย่างเบาหวาน ระดับคอเลสเตอรอลสูง และความดันโลหิตสูง นอกจากนี้การสะสมของสารพิษในตับยังสามารถทำให้เกิดอาการปวดข้อหรือข้ออักเสบ ภูมิแพ้ ปัญหาผิวหนัง และแม้กระทั่งเกิดกลิ่นตัว

โรคตับสามารถเกิดทางพันธุกรรม หรืออาจเกิดจากหลากหลายปัจจัยเช่น ไวรัสหรือการใช้แอลกอฮอล์ ความเสียหายต่อตับอาจเป็นผลให้เกิดรอยแผลและนานวันไปอาจนำไปสู่ภาวะไตวายที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากคุณสังเกตถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุตรงบริเวณท้อง ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสภาพตับของคุณ คุณอาจต้องได้รับการล้างพิษตับก็ได้

3. Thyroid Body Type หรือรูปร่างแบบไทรอยด์

scale-e1464269668104

ต่อมไทรอยด์ควบคุมความเร็วในการใช้พลังงานของร่างกาย ไทรอยด์ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่ควบคุมการเผาผลาญอาหาร หากต่อมไทรอยด์ของคุณผิดปกติ คุณอาจสังเกตถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาโดยที่คุณไม่ได้เปลี่ยนแปลงการทานอาหารเลย ปัญหาไทรอยด์อาจทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย ผมร่วง และอุณหภูมิของร่างกายผิดปกติ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยลงเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับพลังงานของคุณลดลง ดังนั้นคุณอาจรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา

อาการไทรอยด์มีปัญหาจะค่อยๆ พัฒนาช้าๆ แต่ปัญหาไทรอยด์อาจทำให้ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะกับผู้หญิง ปัญหาที่เกี่ยวกับรอบเดือน ปัญหาการตั้งครรภ์ และปัญหาระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นผลมาจากปัญหาไทรอยด์ที่ยังไม่ได้รับการรักษา

สัญญาณของภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยลงมีดังนี้

– ท้องผูก

– กล้ามเนื้ออ่อนแรง

– น้ำหนักเพิ่มขึ้น

– ปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ

– รู้สึกเศร้าหรือหดหู่

– ผิวซีดและแห้ง

See Also

– การเต้นของหัวใจช้าลง

– ผมแห้งและบาง

– หน้าบวม

– เสียงแหบ

4. Ovary Body Type หรือรูปร่างแบบรังไข่

weight-gain-3-e1467297340428

ที่มา: davidwolfe 

ปัญหากับรังไข่อาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณมีฮอร์โมนไม่สมดุล ไม่ว่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือน (PMS) รอบเดือนหรือช่วงวัยหมดประจำเดือน ประจำเดือนไม่มาหรือคลาดเคลื่อนหรือท้องผูกกำเริบทั้งหมดนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนได้ คนที่มีร่างกายประเภทนี้อาจมีความอยากช็อคโกแลตหรือพวกผลิตภัณฑ์จากนม ความผิดปกติของรังไข่อาจนำไปสู่อาการวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืนและน้ำหนักเพิ่มบริเวณส่วนล่างของร่างกาย

ปัญหาเกี่ยวกับรังไข่อาจรวมถึงมะเร็งรังไข่ ซีสต์ที่รังไข่และภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ รังไข่หยุดทำงานก่อนวัย รังไข่บิดขั้ว รังไข่บิดตัว หากคุณพบอาการปวดรังไข่ และสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงของรอบเดือน หรือไม่สามารถบอกสาเหตุของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นกับร่างกายช่วงล่างได้ คุณควรไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมถึงการเปลี่ยนการทานอาหารก็อาจช่วยปรับสมดุลระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของคุณได้

การทานอาหารให้ถูกต้องเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการช่วยให้ร่างกายของคุณมีความสมดุล และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย ดังนั้นเราควรหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกันเถอะค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top