Now Reading
เคล็ดลับควบคุมอารมณ์ โกรธอย่างไรโดยไม่แสดงออกทางสีหน้า

เคล็ดลับควบคุมอารมณ์ โกรธอย่างไรโดยไม่แสดงออกทางสีหน้า

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกันดีกับวลีเด็ดที่ว่า “โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” เวลาที่เราโกรธ ไม่พอใจ หรือหงุดหงิด จะทำอะไรมันก็ดูแย่ไปหมด ได้เวลาแล้วค่ะที่พวกเราจะต้องควบคุมอารมณ์อารมณ์ของตัวเอง อย่าปล่อยให้สิ่งไม่ดีเหล่านี้มาทำให้จิตใจของคุณขุ่นมัวค่ะ

เมื่อคุณโตเป็นผู้ใหญ่เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยแห่งการทำงาน สิ่งหนึ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ การพบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตา หลากหลายเพศและวัย การรู้จักควบคุมอารมณ์จะทำให้คุณออกมาจากสิ่งแย่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และอยู่ในสังคมผู้ใหญ่ได้อย่างมีความสุข

การควบคุมอารมณ์ที่ใครๆ ก็ทำได้

เปลี่ยนจากความเกลียดให้เป็นความเมตตา

view

ความเกลียดจะทำให้คุณยิ่งสนใจแต่คนๆ นั้น ถ้าลองเปลี่ยนจากความเกลียดเป็นเมตตาแทนล่ะ ลองถามตัวเองดูว่าทำไมคุณถึงไม่ชอบเขา อะไรที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ เข้าใจในเรื่องที่เกิดขึ้น แล้วปล่อยเรื่องราวนี้ให้มันผ่านไป ใช้ชีวิตปัจจุบันให้มีความสุขดีกว่าเนอะ

อยู่ใกล้กับคนที่มองโลกในแง่บวก

gossip

เคยได้ยินมั้ยคะว่าเราจะมีนิสัยเหมือนกับคนที่เราสนิทมากถึง 5 คน (รวมไปถึงคนที่เราชื่นชอบมากๆ ด้วยนะ) เพราะการที่เราใกล้ชิดกับคนเหล่านี้ จะทำให้เราซึมซับนิสัยของพวกเขามาโดยที่ไม่รู้ตัว หลักการนี้จึงใช้ได้กับการอยู่ใกล้กับคนที่ชอบมองโลกในแง่บวก จิตใจของคุณก็จะถูกบันทึกว่าให้จดจำแต่สิ่งที่ดีๆ แล้วก็กลายเป็นคนที่มองโลกในแง่บวกตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

รอยยิ้มชนะทุกสิ่ง

funny

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ “รอยยิ้ม” แค่ยิ้มรับก็ชนะทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเจอเรื่องราวที่ทำให้กังวลใจ หรือเจอคนที่คุณไม่ชอบ ก็แค่ยิ้มออกมาค่ะ สถานการณ์ต่างๆ ก็จะดีขึ้น

ฟังเพลงที่สดใส

listen music

xdfofy.tumblr

การฟังเพลงที่สดใสสามารถช่วยดึงคุณขึ้นมาจากสถานการณ์แย่ๆ และผ่อนคลายความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี

3 ขั้นตอนทำตัวเองให้มีพลัง หลังจากโดนตำหนิมา

 กำหนดลมหายใจเข้า-ออก

meditieren

กำหนดลมหายใจเข้า-ออกอย่างช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน นอกจากจะทำให้เราผ่อนคลาย และมีอารมณ์ที่เย็นลงแล้ว  ยังมีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย

มองที่โล่งๆ ไปรอบๆ

field

เมื่อคุณอยู่ในอารมณ์โกรธ อะไรๆ ก็ดูแคบลงไปหมด ไม่ว่าจะเป็นมุมมอง ทัศนคติ แนะนำให้มองไปที่โล่งๆ กวาดสายตาไปรอบๆ ให้ใจสงบแล้วก็มีพลังกลับมาสู้กับเรื่องราวต่างๆ ใหม่อีกครั้ง ^^

จับความรู้สึกของตนให้เป็นกลาง

luftballong

weheartit

 

สุดท้ายให้พิจารณาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ จะแก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร มองปัญหาอย่างเป็นกลางแล้วคุณจะพบกับคำตอบที่ดีที่สุด

รีเฟรชเรื่องราวแย่ๆ ในวันนี้ แล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

เรื่องราวแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเราไม่ควรเก็บมันมาใส่ใจ วิธีการลืมเรื่องราวแย่ๆ ที่เกิดขึ้นเราสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

ลองไปในที่ๆ ไม่เคยไป

traffic light

See Also

weheartit

เปลี่ยนเส้นทางการเดินทางใหม่ๆ หรือเข้าไปจิบกาแฟในร้านที่ไม่เคยไป จะทำให้คุณลืมเรื่องราวที่เครียดและกังวลลงไปได้ค่ะ

แช่น้ำให้คลายกังวล

spa

การอาบน้ำ หรือแช่น้ำ จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ซื้อของที่ชอบ

einkaufen

weheartit

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องชอปปิงเวลาที่รู้สึกเครียดๆ แนะนำให้กำหนดจำนวนเงินเอาไว้เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องใช้เงินในการชอปปิงมากจนเกินไป

ออกกำลังกาย

run

 

การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของคุณหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ทำให้เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้น เพราะฉะนั้นรู้สึกเครียดเมื่อไร ลองออกไปวิ่งเหยาะๆ จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายค่ะ

เพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนี้ คุณก็จะกลายเป็นคนหนึ่งที่สามารถจัดการกับความรู้สึกโกรธของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top