Now Reading
ต้องรู้! ข้อควรระวังและอันตรายจากการต่อขนตา

ต้องรู้! ข้อควรระวังและอันตรายจากการต่อขนตา

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหนสิ่งที่สาวๆ โฟกัสกันมากที่สุดก็คือความสวยความงามของตัวเอง แต่รู้มั้ยคะว่าบางอย่างที่เราทำอาจแฝงไปด้วยอันตรายที่เราไม่คาดคิดมาก่อน นั่นก็คือ ‘ต่อขนตา’ ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการต่อขนตาอาจถึงขั้นทำให้ติดเชื้อได้เลยนะ เพราะงั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะป้องกันและหลีกเลี่ยงได้อย่างไรบ้าง

การต่อขนตามีกี่ประเภท

การต่อขนตามีด้วยกัน 2 ประเภท คือการติดขนตาชั่วคราว และต่อขนตาแบบถาวร

การติดขนตาชั่วคราว  : เทคนิคนี้ส่วนใหญ่จะเลือกใช้เฉพาะคนที่ต้องการแต่งหน้าเฉพาะวัน หรือนานๆ ครั้ง เพราะแค่ติดกาวและถอดออกได้วันต่อวัน แต่มีข้อเสียตรงที่ต้องใช้ความชำนาญในการติดด้วยนะคะ ไม่งั้นออกมาขนตาเบี้ยวและทำให้ตาของเราไม่เท่ากันเ้วย ระยะเวลาในการใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2-3 ครั้งต่อคู่ค่ะ

การต่อขนตาแบบถาวร  : ส่วนใหญ่คนที่ต้องทำงานโดยใช้หน้าตาเป็นประจำทุกวันเลือกที่จะต่อขนตาถาวรมากกว่า เพราะเป็นการต่อแบบเส้นต่อเส้นลงไปบนขนตาจริง โดยใช้เส้นใยสังเคราะห์ที่มีน้ำหนักเบามากๆ อย่างไนล่อน อาจจะใช้เวลานานสักหน่อยในแต่ละขั้นตอน แต่จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าค่ะ

stylight

การต่อขนตาปลอดภัยจริงไหม

เนื่องจากขนตาเป็นอวัยวะที่ใกล้ดวงตาเรามากที่สุด ความเสี่ยงจึงมีมากขึ้นด้วยเช่นกัน ในความเป็นจริงการต่อขนตาอาจดูไม่มีอันตรายร้ายแรงอะไร แถมยังเพิ่มความสวยงามให้ดวงตาของเราอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะติดขนตาวันต่อวัน หรือต่อขนตาถาวรก็อันตรายพอๆกันเพราะกาวที่ใช้ต่อให้ดีแค่ไหนก็มีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้ดวงตาระคายเคืองได้ หากติดเชื้อจะมีผลทำให้เปลอกตาเริ่มปวมและอักเสบ ส่วนการต่อขนตาก็มักจะสร้างความเสียหายให้แก่ขนตาจริงของเรา เพราะการถอดขนตาปลอมออก.. ขนตาจริงของเราก็จะหลุดร่วงออกมาด้วยค่ะ

See Also

beautifulmakeupsearch

เคล็ดลับก่อนไปต่อขนตา

  • เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ : ร้านที่น่าเชื่อถือควรเลือกร้านที่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าใช้กาวชนิดไหน ยี่ห้ออะไร เพื่อป้องกันสารเคมีที่ไม่ถูกกันตัวเราจนเราอาจจะแพ้ได้
  • ความน่าเชื่อถือของช่างต่อขนตา : ในทุอาชีพเกี่ยวกับความสวยความงามต้องมีใบอบรมหลักสูตรเสมอ เพราะฉะนั้นแนะนำว่าตรวจสอบให้แน่ใจก่อนต่อขนตา เพื่อรับรองว่าจะปลอดภัยต่อผู้ต่อขนตาเองด้วย
  • ศึกษาราคาของแต่ละที่ : นอกจากหาร้านดีๆ ที่น่าเชื่อถือแล้ว อย่าลืมว่าราคาก็เป็นเรื่องสำคัญ ลองเปรียบเทียบสักนิดว่าแบบไหนถูกและปลอดภัยคุ้มค่ามากที่สุดก่อนตัดสินใจทำ
lifestylemonster

อาการแพ้ขนตาที่ควรระวัง

อย่างที่ได้บอกไปว่าการต่อขนตาไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป ซึ่งคนที่แพ้ขนตากับกาวต่อขนตาก็ต้องมีอยู่บ้างแน่นอน เพราะงั้นไปตรวจสอบอาการแพ้กันก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร หากมีอาการแบบนี้ควรรีบพบแพทย์ทันที ห้ามซื้อยาทาหรือทานเองเด็ดขาด

  1. ดวงตาบวมแดงทันทีที่ต่อหรือติดขนตา
  2. คันยุบยิบ ระคายเคืองตามบริเวณดังกล่าว
  3. เปลือกตาบวมหนาผิดปกติ สาเหตุเกิดจากการแพ้
chuu

เห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าการต่อขนตาก็ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยที่ควรมองข้ามเลย เพราะงั้นศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะเสริมความงามกันนะคะ ป้องกันความเสี่ยงจากการแพ้หรือติดเชื้อไว้จะดีกว่าค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top