Now Reading
ควรรู้!! 10 อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด

ควรรู้!! 10 อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟเด็ดขาด

ไมโครเวฟเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกคู่ใจของหนุ่มสาวยุคนี้ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบหลายคนจึงเลือกใช้ไมโครเวฟในการปรุงอาหาร เนื่องจากง่าย สะดวก และรวดเร็ว แล้วรู้หรือไม่ว่า..อาหารบางอย่างนั้นหากปรุงด้วยไมโครเวฟอาจก่อให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษและส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เรามาดู 10 อาหารต้องห้ามที่ทำให้เกิดพิษต่อร่างกายเมื่อนำเข้าไมโครเวฟกันดีกว่า รู้ไว้จะได้ป้องกันก่อนสายเกินแก้เนอะสาวๆ

#1 ไข่ทั้งเปลือก

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าไข่เป็นฟองคือของต้องห้ามนำใส่ในไมโครเวฟ เพราะอาจเกิดการระเบิดได้ เนื่องจากแรงดันใต้เปลือกไข่ที่เมื่อได้รับความร้อนจะดันชั้นฟิล์มที่อยู่บนไข่แดงและฟองไข่ทะลุเป็นแรงอัดระเบิดออกมา รู้แล้วก็อย่าเผลอนำไข่เป็นฟองเข้าไมโครเวฟเชียวล่ะ

#2 ผลไม้

ผลไม้บางอย่างสามารถนำมาไปอบแห้งในไมโครเวฟได้ แต่..ไม่ใช่ผลไม้เหล่านี้ ได้แก่ องุ่น กล้วย สตรอว์เบอร์รี่ และกีวี่ เนื่องจากหลักการเดียวกันกับไข่ไก่ หรือก็คือผลไม้เหล่านี้มีน้ำเยอะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดแรงดันทำให้ระเบิดได้นั่นเอง

#3 พริกชี้ฟ้า

อย่าได้เผลอนำพริกชี้ฟ้าไปอบแห้งในเตาไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะพริกเป็นสิ่งที่โดนความร้อนแล้วง่ายต่อการลุกไหม้ สารต่างๆที่อยู่ในพริกเมื่อถูกความร้อนแผดเผาจะกระจายและอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาที่บอบบางของเราได้

#4 ผักชีและขึ้นฉ่าย

ผักชีและขึ้นฉ่ายมีสารที่เรียกว่า ไนเตรต เป็นองค์ประกอบอยู่ภายใน เมื่อสารชนิดนี้ถูกความร้อนจากเตาไมโครเวฟจะเปลี่ยนจากไนเตรตเป็นไนไตรท์ ซึ่งเป็นสารพิษอันตรายที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

#5 มันฝรั่ง

ในมันฝรั่งมีแบคทีเรีย Botulinum ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิห้อง และการเจริญเติบโตจะยิ่งทวีคูณมากขึ้นเมื่อได้รับความร้อนในอุณภูมิสูง ดังนั้นหากนำมันฝรั่งเข้าไมโครเวฟ ก็เหมือนกับเป็นการไปกระตุ้นให้เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เจริญเติบโตเร็วยิ่งขึ้น หากกินเข้าไปคงไม่ดีต่อร่างกายเป็นแน่

#6 บีทรูท

บีทรูทหรือหัวกะหล่ำปลีสีแดงมีสารไนเตรตเป็นองค์ประกอบ เมื่อนำเข้าไมโครเวฟสารไนเตรตจะถูกเปลี่ยนเป็นสารพิษ หากทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการไม่สบายท้องและเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ ส่งผลเสียต่อสุภาพแบบนี้ ควรเลี่ยงจะดีกว่านะคะ

#7 ข้าว

เชื่อว่าหลายๆ คนติดนิสัยชอบเก็บข้าวเหลือไว้ แล้วนำมาอุ่นกินอีกครั้งโดยใช้ไมโครเวฟ แต่หากเราเก็บข้าวที่เหลือไว้ไม่ดีหรือไม่ถูกต้อง อาจมีเชื้อรามาสร้างสปอร์อยู่บนข้าวได้ และเมื่อนำข้าวไปอุ่นไมโครเวฟ ความร้อนก็จะยิ่งทำให้สปอร์ของเชื้อราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและผลิตสารพิษออกมา ถ้าทานเข้าไปก็อาจส่งผลอันตรายเกิดอาการอาหารเป็นพิษได้

See Also
12 lูตรดีท็อกซ์ลดพุง

#8 เห็ด

เมื่อปรุงเห็ดเสร็จแล้วควรทานให้หมดทันที ไม่ควรเก็บไว้แล้วนำกลับมาอุ่นทานอีกรอบ เนื่องจากโปรตีนในเห็ดที่ปรุงสุกแล้ว เมื่อทิ้งไว้จะเสื่อมสภาพ พอได้รับความร้อนจากไมโครเวฟโปรตีนก็จะเปลี่ยนเป็นสารพิษ ซึ่งหากทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องได้

#9 ผักโขม

ผักโขมมีหลักการคล้ายผักชีฝรั่งและบีทรูทที่มีไนเตรตเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเมื่อโดนความร้อนก็จะกลายเป็นสารพิษ ซึ่งหากทานไปนานๆอาจก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ หรือมีสารเคมีสะสมจนกลายเป็นมะเร็งได้โดยไม่รู้ตัว

#10 ไก่

ไก่ที่ปรุงสุกแล้วควรทานให้หมดทันที ไม่ควรเก็บไก่ที่เหลือมาอุ่นด้วยไมโครเวฟเพื่อทานใหม่อีกครั้ง เพราะโปรตีนจากไก่ที่ถูกแช่แข็งหลังจากปรุงสุกแล้ว เมื่อโดนความร้อนจากไมโครเวฟ โปรตีนในไก่จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นสารพิษ รวมถึงส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบทางเดินอาหาร

หืม!! เพิ่งรู้นะเนี่ย ใครที่ชอบปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟรีบจดเมนูต้องห้ามเหล่านี้ไว้เตือนตัวเองด่วน เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์จากการรับประทานอาหารที่สะดวก รวดเร็ว อาจกลายเป็นต้องมานั่งรักษาตัวเองจากอันตรายในการใช้ไมโครเวฟก็เป็นได้ รู้แบบนี้ก็ต้องระมัดระวังกันเลยนะคะ

ที่มา:sundaymore,bettycrocker,เมนู.net,sportadictos,infoescola,nuffoodsspectrum,independent,chowhound,flatoutevents,taymory,parentinghealthybabies,srekja,chuu_official
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top