Now Reading
เคยมั้ย? รู้สึกหนาวทั้งที่คนอื่นร้อนกันหมด…ทำไมล่ะ!?

เคยมั้ย? รู้สึกหนาวทั้งที่คนอื่นร้อนกันหมด…ทำไมล่ะ!?

คุณอาจจะเห็นว่าคนที่สวมใส่เสื้อผ้าหลายชั้นตลอดทั้งปี หรือบ่นเกี่ยวกับวิธีการของพวกเขาแม้จะอยู่ในช่วงกลางฤดูร้อน หรือบางที คุณเองก็อาจจะเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอาการเหล่านั้น หยิบเสื้อหนาวมาใส่ในขณะที่คนอื่นแค่ นุ่งสั้นสวมรองเท้าแตะ !

large

weheartit

มันก็ดูเหมือนจะแปลกที่คน 2 คนอยู่ในห้องเดียวกันแต่มีความรู้สึกที่อยู่ในอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง…ใช่มั้ย? ดังนั้น อะไรล่ะที่เป็นสาเหตุทำให้คนหนึ่งรู้สึกหนาวในขณะที่อีกคนรู้สึกร้อน?

เอาล่ะ …ก็คือเจ้า hypothalamus นี้เป็นส่วนหนึ่งของสมองของคุณที่ผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายภายในของคุณซึ่งเป็นปกติ 98.6 องศา ซึ่งผิวของคุณสามารถช่วยตรวจจับอุณหภูมิของห้อง แม้ว่าจะเปลี่ยนไปแค่ 1 – 2 องศาก็จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง

นี่ …คือสาเหตุบางส่วนที่พบบ่อยต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายคุณ

1. คุณอาจจะป่วยรึเปล่า?

large

weheartit

ถ้าเป็นในกรณีฉันพลันโดยไม่มีทีท่าว่าจะหายและไม่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโดยรอบ มันอาจหมายความว่าคุณได้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ซะแล้ว อาการหนาวสั่นมันเป็นวิธีที่ร่างกายที่พยายามต่อสู้กับการติดเชื้อภายในร่างกายของคุณอยู่ คุณควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษ อาจจะหาวิตามินซีมาทาน หรือถ้ายังไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์

2. เป็นสัญญาณของความเครียด

Screen-Shot-2013-03-08-at-10.55.07-AM

wellandgood

ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองเหงื่อออกทั้งที่ใส่เสื้อผ้าบางๆ และสังเกตเห็นว่าคนอื่นสวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นกันหมด นั่นแสดงว่าอุณหภูมิในร่างกายคุณสูงขึ้นอาจเป็นเพราะมาจากความเครียดนั่นเอง

3. คุณอาจจะอยู่ในอารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้

hqdefault

i.ytimg

สภาวะทางอารมณ์ของคุณสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในร่างกายได้โดยไม่เกี่ยวกับอุณหภูมิภายนอก สมองของคุณจะส่งสัญญาณให้กับร่างกายของคุณเพื่อจัดการกับสถานการณ์บางอย่าง ซึ่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้ เช่น หากคุณโดดเดี่ยวหรือหดหู่ คุณอาจจะรู้สึกหนาว หรือถ้าคุณอยู่ในวงสังคมและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน คุณอาจจะรู้สึกถึงความอบอุ่นที่มาพร้อมกับความสุข นี่เป็นความจริงทางกายภาพที่จะทำให้คุณได้รับรู้ถึงอุณหภูมิทางร่างกาย

และนี่เป็นไม่กี่วิธีที่จะจัดการกับอุณหภูมิของร่างกายที่ลดลงหรือเพิ่มขึ้น…คือ

1. สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม

large

weheartit

นี่อาจฟังดูเข้าใจง่าย แต่การแต่งตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ ถ้าข้างนอกมันร้อน แต่คุณรู้ว่าออฟฟิศของคุณมักจะหนาวอยู่เสมอ ก็นำเสื้อหนาวหรือแจ๊คเก็ตติดตัวสำรองไว้ก็ดี

See Also
Glowe Globiotic

2. ตระหนักถึงอาหารที่คุณกำลังทาน

large (1)

weheartit

ซุปและคาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้ร่างกายของคุณอบอุ่น ในขณะที่ผัก ผลไม้ หรืออาหารเบาๆ จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าที่จะทำให้ร่างกายของคุณเย็น

3. ตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิของคุณ

thermostat and human hand

blog.doctoroz

อุณหภูมิระหว่าง 70 -75 องศาคืออุณหภูมิที่กำลังดีสำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าพบว่าอุณหภูมิที่ทำให้คุณรู้สึกสบาย ก็ให้ตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิไว้ที่บ้านของคุณด้วย

4. จินตนาการถึงภาพที่ไหนสักแห่งที่อบอุ่น

tumblr_kzkz8jp5pw1qzgvkeo1_500_large

theheartoflola

อีกเคล็ดลับหนึ่งคือให้คุณจินตนาการถึงสถานที่ที่อบอุ่นเมื่อคุณรู้สึกหนาว ซึ่งมันช่วยปลดปล่อยสารเอนดอฟินส์ที่จะช่วยรักษาความร้อนในร่างกายได้นะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top