Now Reading
5 สัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเต้านม ที่ผู้หญิงจำนวนมากมักไม่สนใจ!

5 สัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเต้านม ที่ผู้หญิงจำนวนมากมักไม่สนใจ!

สมาคมมะเร็งของอเมริกา (American Cancer Society) คาดว่ามีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ประมาณ 246,660 ที่เป็นมะเร็งเต้านมแบบลุกลามออกนอกท่อน้ำนม ซึ่งได้มีการวินิจฉัยผู้หญิงอเมริกันว่า ในสิ้นปี 2016 จะมีผู้หญิงตายจากโรคมะเร็งเต้านมประมาณ 40,450 คน โรคมะเร็งเต้านมเป็นหนึ่งในลักษณะของชนิดมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในหมู่ผู้หญิง โดยประมาณ 1 ใน 8 ของผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาจะมีการพัฒนาของมะเร็งเต้านมแพร่กระจายอยู่ในช่วงชีวิตของพวกเขา

การตระหนักรู้ถึงโรคมะเร็งเต้านมยังช้ากว่าการรับรู้ถึงสถิติมาก การรับรู้สัญญาณและอาการของโรคมะเร็งเต้านมจะช่วยให้คุณป้องกันก่อนที่มันจะพัฒนากว่าเดิม

และสัญญาณเตือน 5 ข้อต่อไปนี้ บ่งบอกว่าคุณมีแนวโน้มเป็นมะเร็งเต้านม

1. มีไฝเกิดขึ้นใหม่หรือไฝที่มีอยู่เปลี่ยนไปจากเดิม

large (2)

source: weheartit

ในขณะที่คุณมีไฝมากกว่าปกติจะทำให้คุณมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังสูง ซึ่งสิ่งนี้ยังสามารถเชื่อมโยงกับโรงมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย นักวิจัยได้ศึกษาเรื่องมะเร็งเต้านมโดยทดสอบผู้หญิงจำนวน 89,902 คน ที่มีอายุระหว่าง 40-65 ปี ในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา โดยมีจำนวนไฝในผู้หญิงแต่ละคนเป็นจุดเริ่มต้นการศึกษา ในระหว่างการศึกษามีผู้หญิง 5,956 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านม นักวิจัยพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีไฝมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิงที่ไม่มีไฝมากถึง 13%  ถ้าคุณสังเกตเห็นไฝที่เกิดขึ้นใหม่หรือลักษณะของไฝที่มีอยู่เปลี่ยนไปจากเดิมก็สามารถไปหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างเต็มที่

2. มีอาการไอหรือเสียงแหบ โดยไม่มีที่ท่าว่าจะบรรเทาลง

large

source: weheartit

โรคมะเร็งที่ตรวจพบก่อนหรือตรวจพบเป็นโรคแรกจะถูกเรียกว่าเป็นโรคมะเร็งชนิดที่ 1 (Primary cancer) แต่ถ้าเซลล์มะเร็งแบ่งตัวออกไปจากมะเร็งชนิดที่ 1 และเคลื่อนที่ไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายที่สามารถสร้างเนื้องอกได้จะถูกเรียกว่า โรคมะเร็งชนิดที่ 2 (Secondary cancer) โรคมะเร็งเต้านมสามารถแพร่กระจายไปยังปอด และสามารถตรวจพบจากการอาการไอเป็นเวลานานหรือเสียงแหบ โรคมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังปอดของผู้หญิง 60-70% จะมีอาการป่วยหนักจากโรคมะเร็งเต้านม อาการที่พบบ่อยมากที่สุดคือ มักจะหายใจถี่และอาการไอแห้ง

3. การเปลี่ยนแปลงในกระเพาะหรือลำไส้

โรคมะเร็งเต้านมสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่ทำให้ท่อปัสสาวะเกิดการฝ่อตัว และเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมกระเพาะปัสสาวะของตัวเอง คุณมักจะปัสสาวะในเวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆ เช่นไอ, หัวเราะ, จาม หรือการออกกำลังกาย คุณมักจะปวดปัสสาวะกระทันหันและใช้เวลาปัสสาวะนานกว่าปกติ 

4. ความเมื่อยล้า

9.5fatigue

source: articles.mercola.com

ความเมื่อยล้าเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ความเมื่อยล้าจากโรคมะเร็งไม่สามารถบรรเทาได้ด้วยการนอนหลับหรือการพักผ่อน มันมักจะมีอาการที่รุนแรงมากและมีระดับของความเจ็บปวดที่สูงซึ่งไม่เกี่ยวกับการที่คุณออกแรงมากๆ ความเมื่อยล้าที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งมักจะมาพร้อมกับอาการอื่นๆ เช่น อาการปวดรบกวนการนอนหลับและมาพร้อมกับภาวะซึมเศร้า นักวิจัยเชื่อว่าความเมื่อยล้านี้เกิดจากความไม่สมดุลของสารเคมีในร่างกายที่สร้างโรคมะเร็ง

See Also

5. ปวดหลังเกินจะบรรยาย

back-remedies

source:  www.theptdoctor.com , davidwolfe 

อาการปวดหลังก็เช่นกัน โดยผู้หญิง 8 ใน 10 คนจะมีประสบการณ์ปวดหลังในชีวิตของเขา อาการปวดหลังสามารถเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเนื้องอกมะเร็งเต้านมกำลังก่อตัวขึ้น อาการปวดหลังจากโรคมะเร็งเต้านมจะรู้สึกถึงการกดบนกระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลัง หรืออาการปวดหลังส่วนบนที่รู้สึกเหมือนมันมาจากกระดูก นอกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณว่าโรคมะเร็งเต้านมมีการแพร่กระจายไปยังกระดูกสันหลังของคุณ

ชมคลิปวีดิโอด้านล่างเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม

Screen Shot 2560-09-17 at 11.52.40 AM

youtube:howcast

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top