Now Reading
มั่นใจแค่ไหน!? ว่า “ซูชิ” ที่กินดีต่อสุขภาพจริง

มั่นใจแค่ไหน!? ว่า “ซูชิ” ที่กินดีต่อสุขภาพจริง

http://www.akerufeed.com/health/your-guide-for-healthy

นานแล้วที่เราเชื่อกันว่า “อาหารญี่ปุ่น” คือหนึ่งในสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะ “ซูชิ” ที่สาวๆ หลายคนต่างเทใจให้เวลาอยู่ในช่วงไดเอต เพราะซูชิเป็นอาหารญี่ปุ่นไม่กี่อย่างที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีที่ทำให้อ้วนอย่างทอดน้ำมัน

JP Healthy food

english

แต่มั่นใจได้ร้อยเปอร์เซนต์ไหมคะว่า “ซูชิ” ที่เรากินตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป ปลอดภัยใช้วัตถุดิบชั้นดี ถึงขั้นที่ยกให้เป็น “อาหารเพื่อสุขภาพ”

ความลับของซูชิหน้าปลา

toxic-sushi

detoxmetals

เริ่มจากซูชิหน้าปลาที่สาวๆ มักเลือกกินในช่วงไดเอท เพราะเห็นว่าได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาอย่างครบถ้วน มาดูซูชิหน้าแซลมอนหรือปลาหิมะของหลายๆ คนก่อนเลย เราอาจไม่ได้กินเนื้อปลาที่แพงหูฉี่อยู่ก็ได้ เพราะซูชิหน้าแซลมอนและปลาหิมะที่เห็นอยู่ ถูกลดเกรดเหลือเพียงปลานิลหรือปลาเทราต์ราคาถูกที่ย้อมสีให้คล้ายๆ กัน จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไรหรอกค่ะ เพียงแค่เราได้รับโปรตีนไม่เท่ากับกินแซลมอนจริงแค่นั้นเอง

sushi escolar

astate

แต่ที่แย่กว่านั้น ก็คือบางร้านนำปลา escolar เข้ามาขายในชื่อ white tuna แล้วเคลมว่าเป็นปลาหิมะ ซึ่งปลา escolar ถูกร้านอาหารในญี่ปุ่นและอเมริกาสั่งห้ามนำเข้ามาขาย เพราะทำให้ผู้บริโภคท้องเสียรุนแรงและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

30 ขนมขบเคี้ยวทานเล่นสุดฮิตสุดฟินจากประเทศญี่ปุ่น♡

 

ซูชิกับการไดเอท

sushi rice

dishmaps

ปัญหาอยู่ตรงข้าวที่ใช้ทำซูชินี่แหละค่ะ เรารู้กันอยู่แล้วว่าข้าวไม่ขัดสีดีกว่าข้าวขาวอยู่แล้ว แต่ในการทำซูชิข้าวขาวมักปั้นเป็นก้อนได้ดีกว่า ถึงอย่างนั้นปัญหาของซูชิข้าวขาวอยู่ที่มันทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งไปกระตุ้นการหลั่งอินซูลินมากเกินไป และนำไปสู่การสะสมไขมันส่วนเกินตามร่างกาย

See Also

brown rice

blackgirlsguidetoweightloss

หากเอาข้าวขาวและข้าวไม่ขัดสีมาตวงน้ำตาลแล้ว ข้าวขาว 1 ถ้วยกาแฟจะได้น้ำตาล 0.1 กรัม ในขณะที่ข้าวไม่ขัดสีมีน้ำตาลมากถึง 0.7 กรัม แต่ไฟเบอร์ในข้าวไม่ขัดสีย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาลได้ช้า อีกทั้งยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ต่างกับข้าวขาวที่แม้น้ำตาลจะน้อย แต่เปลี่ยนเป็นกลูโคสได้ง่าย และขาดไฟเบอร์มาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเองค่ะ

กินซูชิอย่างไรให้ได้สุขภาพที่ดี?

How-To-Eat-Sushi

หากสาวๆ คนไหนไม่ได้ลดน้ำหนักหรือป่วยเป็นเบาหวาน จะกินซูชิข้าวขาวก็โอเคอยู่นะคะ แต่ใครที่ต้องควบคุมน้ำตาลในเลือดแล้วอดไม่ได้จริงๆ ก็แนะนำว่ากินแต่น้อยพอให้หายอยากดีกว่าค่ะ ไม่ต้องถึงกับเปลี่ยนเป็นข้าวไม่ขัดสี แต่เปลี่ยนมากินข้าวกล้องบ้างบางมื้อ หรือรับประทานอาหารไฟเบอร์สูงอื่นๆ ก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ

เพราะสุขภาพและหุ่นสวยเริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่ตัวเราค่ะ แต่ฝากไว้นิดนึงสำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอทอยู่ ถ้าเลี้ยวเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นเมื่อไหร่ เมนูที่ห้ามสั่งเด็ดขาดก็คือของทอดๆ อย่างเทมปุระนะจ๊ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top