Now Reading
6 ประโยชน์ของ ‘น้ำมันรำข้าว’ ที่ดีต่อผิวพรรณและเส้นผม

6 ประโยชน์ของ ‘น้ำมันรำข้าว’ ที่ดีต่อผิวพรรณและเส้นผม

การใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อดูแลผิวพรรณและเส้นผมนั้นดีกว่าการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี แต่ก็ต้องใช้อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องด้วย เพราะสิ่งที่มาจากธรรมชาติอาจจะไม่ได้เห็นผลทันที จึงต้องอาศัยการใช้บ่อยๆ และด้วยความเป็นธรรมชาติจึงใช้ได้บ่อยแบบไม่ต้องกลัวสารตกค้างเลยล่ะค่ะ เกริ่นไปพอสมควรแล้ว..ทั้งนี้เคล็ดลับความสวยที่เอามาบอกต่อกันคราวนี้ก็คือ ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว นั่นเอง

1. น้ำมันรำข้าวช่วยบำรุงเส้นผม

น้ำมันรำข้าวอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และ 9 ที่ให้ความชุ่มชื้นและหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ดีไม่แพ้น้ำมันชนิดอื่น อย่างน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดรังแคและลดผมแตกปลาย เพราะประกอบไปด้วยสารคาร์โบไฮเดรตที่เรียกว่าอิโนซิทอล (Inositol) หนึ่งในกลุ่มของวิตามินบี (Vitamin B) ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ลึกไปถึงรูขุมขน เผยเส้นผมแข็งแรงและเป็นประกาย

2. กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

น้ำมันรำข้าวสามารถช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้แข็งแรงขึ้น ทั้งยังเป็นประกายเงางาม เพราะมีกรดเฟอร์รูลิกและเอสเทอร์ที่จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ส่วนวิตามินอีทำหน้าที่เป็นตัวสร้างเนื้อเยื่อ นอกจากนี้การใช้น้ำมันรำข้าวหมักผมเป็นประจำยังสามารถช่วยลดการอักเสบของหนังศีรษะและซ่อมแซมรูขุมขนที่เสียหายได้อีกด้วย

3. ป้องกันการชราก่อนวัย

การชโลมน้ำมันรำข้าวลงบนเส้นผมจะช่วยให้ผมสุขภาพดีและเปล่งประกายเหมือนวัยสาว และยังช่วยชะลอการเกิดผมหงอก กล่าวคือวิตามินอีที่มีความเข้มข้นสูงจะช่วยต่อต้านเส้นผมแก่กว่าวัยและป้องกันผมหลุดร่วงนั่นเอง โดยการนำมาใช้ก็ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำน้ำมันไปอุ่นแล้วนำมานวดผม หรือจะผสมกับแชมพูหรือครีมนวดก็ได้เช่นกัน

4. ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์

น้ำมันรำข้าวจะช่วยต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ เมื่อออกซิเจนถูกเผาผลาญ อนุมูลอิสระจะสามารถทำลายผิวและส่วนอื่นๆ ของร่างกายเรา ทำให้เกิดความอ่อนล้าหรือแก่ตัวลงหากร่างกายไม่สมดุลพอ ดังนั้นการใช้น้ำมันรำข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำ ผิวขาดความชุ่มชื้น และทำให้ผิวเนียนนุ่มดูอ่อนกว่าวัยได้

5. น้ำมันรำข้าวช่วยสมานผิว

See Also

ในน้ำมันรำข้าวมีฟีโตสเตอรอล ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอาการอักเสบตามธรรมชาติ โดยสามารถปลอบประโลมและช่วยรักษาผิวของเราอย่างดีเยี่ยม จึงนิยมใช้น้ำมันรำข้าวเพื่อรักษาโรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนัง และโรคเรื้อนกวาง

6. เติมเต็มความชุ่มชื้นแก่ผิวพรรณ

น้ำมันรำข้าวเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติที่ดีต่อผิวแบบสุดๆ เพราะดูดซึมได้ง่าย แม้คนที่มีผิวมันก็สามารถใช้ได้ รวมถึงมีคุณสมบัติช่วยรักษาสิวอีกด้วย

นอกจากน้ำมันรำข้าวจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและเส้นผมแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย หากนำไปบริโภคก็จะช่วยลดคอเลสเตอรอล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันไปในตัว เรียกว่าสวยจากภายในสู่ภายนอกแบบครบสูตรเลยเนอะ

Credit : curejoy,corporel,pinterest,1993kg,pinterest,pyokki, yua
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top