Now Reading
6 สัญญาณของมะเร็งรังไข่ที่มักถูกมองข้าม!! (ฆาตกรเงียบ)

6 สัญญาณของมะเร็งรังไข่ที่มักถูกมองข้าม!! (ฆาตกรเงียบ)

http://www.akerufeed.com/health/3-early-signs-cervical-cancer

ในปี 2014 มีหญิงชาวอเมริกันประมาณ 22,280 คนที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่ และจำนวน 14,240 คนจะเสียชีวิต

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักถึงอันตรายหรืออาการของมะเร็งรังไข่ และกว่าหลายๆ คนจะรู้ตัวมันก็สายเกินไป ยังรวมไปถึงการขาดความรู้เรื่องมะเร็งรังไข่ ว่ามันทำอะไรกับร่างกายบ้าง

มะเร็งรังไข่เริ่มต้นภายในรังไข่ และสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปยังส่วนที่เหลือของระบบสืบพันธุ์ หารไม่มีการตรวจพบโดยเร็ว เนื้องอกรังไข่ชนิดเยื่อบุผิว (epithelial ovarian tumors) เป็นชนิดของเนื้องอกที่พบบ่อยที่สุดของมะเร็งรังไข่ เนื้องอกที่รังไข่แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ เนื้องอกเซลล์บุผิวรังไข่ที่ไม่ใช้เนื้อร้าย, เนื้องอกที่มีอันตรายต่ำ และสุดท้ายคือมะเร็งเนื้องอกเยื่อบุรังไข่ ซึ่งเป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของมะเร็งรังไข่

ถึงอย่างไรอาการของมะเร็งรังไข่มักถูกมองข้าม หรือถูกคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่อันตรายน้อยกว่า และเป็นสิ่งที่พลาดได้อย่างง่ายดายทั้งตัวคนไข้และแพทย์

และนี่ก็คือ 6 สัญญาณของมะเร็งรังไข่ที่มักถูกมองข้าม

1. ท้องบวมหรือหน้าท้องป่อง

image

mamanoko

อาการบวมที่เกิดขึ้นเมื่อมีของเหลวที่เรียกว่าท้องมาน (ascites) เป็นภาวะที่มีน้ำขังอยู่ในช่องท้องจำนวนมาก นี่คืออาการที่เกิดขึ้นหลังจากเป็นโรคนี้แล้ว แต่ยังคงนึกว่าเป็นปัญหาสุขภาพอื่น ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะติดตามสุขภาพของคุณ และเปรียบเทียบอาการนี้กับสัญญาณอื่นๆด้านล่าง

2. ปวดท้องหรือกระดูกเชิงกรานเรื้อรัง

อาการปวดเรื้อรังที่เกิดขึ้นในช่องท้องหรือกระดูกเชิงกรานเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่บ่งบอกว่ามีบางอย่างผิดปกติ อาการนี้เป็นได้ทั้งมะเร็งรังไข่และOvarian Cyst (ซีสต์ที่รังไข่) อาการปวดอะไรก็ตามที่ไม่หายหลังจากสองสามวันผ่านไป พวกเราควรจริงจังกับมันได้แล้ว!

3. รู้สึกแน่น หรือทานอาหารได้ลำบาก

การพูดว่า “พอแล้ว” เป็นเรื่องที่น่าแปลกจากบรรดาผู้หญิงที่กำลังมีความเจ็บปวดจากมะเร็งรังไข่ สังเกตได้จากความรู้สึกอิ่มเร็ว, ทานอาหารยากกว่าปกติ, และมีอาการเบื่ออาหาร อาการเหล่านี้มีแนวโน้มในการเป็นมะเร็งรังไข่มากที่สุด เพราะว่ามะเร็งเป็นสิ่งที่ไปรบกวนฮอร์โมนที่ควบคุมการเผาผลาญ

 

pho_myoma_003_2

ms-sophia.net

 

4. ปัญหาเกี่ยวกับปัสสาวะ

การขับปัสสาวะที่เพิ่มขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของมะเร็งรังไข่ ของเหลวที่สร้างขึ้น และเป็นสาเหตุของอาการบวมที่ถูกพูดถึงในข้อหนึ่ง จะผลักดันกระเพาะปัสสาวะ นี่คือสาเหตุว่าทำไมผู้หญิงเป็นมะเร็งรังไข่ต้องการที่จะเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นกว่าปกติ แต่โชคไม่ดีเลยที่อาการนี้ถูกนำไปรวมอยู่กับปัญหากระเพาะปัสสาวะ

See Also

ที่มา: davidwolfe

5. การเคลื่อนไหวของลำไส้มีการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงในการเคลื่อนไหวของลำไส้ ไม่ว่าจะเป็นท้องผูกหรือท้องเสีย อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งรังไข่ได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะมะเร็งได้แพร่กระจายไปยังลำไส้ใหญ่ หรืออาจเป็นแรงผลักดันจากของเหลวที่สะสมอยู่ ซึ่งส่งผลต่อลำไส้ส่วนนั้น

o0480048013884310061

imo-yama

6. อาการประจำเดือนผิดปกติ

การมีเลือดออกเพียงเล็กน้อยจากช่องคลอด (Spotting) สามารถเชื่อมโยงไปยังปัญหาสุขภาพที่ต่างกันหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็คือ มะเร็งรังไข่ การไหลของเลือดที่ผิดปกติควรไปพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ มันไม่ใช่สิ่งที่ปกติ และมันก็มักจะไปเชื่อมกับปัญหาที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ที่ร้ายแรง

แน่นอนว่า อาการหนึ่งหรือสองอาการที่อยู่ในหัวข้อด้านบนอาจจะมาจะปัญหาสุขภาพอื่นที่อันตรายนั้นกว่า นั้นเป็นสาเหตุว่าทำไมบ่อยครั้งที่มะเร็งรังไข่เป็นโรคที่ไม่สามารถวินิจฉัยได้เป็นเวลาหลายเดือน

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top