Now Reading
รวมจุใจ! 105 อาหารญี่ปุ่นที่ต้องลองสักครั้ง

รวมจุใจ! 105 อาหารญี่ปุ่นที่ต้องลองสักครั้ง

ญี่ปุ่นมีการทำอาหารมายาวนานเป็นพันๆ ปี อย่างที่รู้ว่าญี่ปุ่นเป็นเกาะจึงทำให้ญี่ปุ่นมีรูปแบบของตนเอง ส่งผลให้อาหารญี่ปุ่นค่อยๆพัฒนาเป็นประเพณีการทำอาหารที่ไม่เหมือนใคร นอกเหนือจากประเพณี อาหารญี่ปุ่นยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่ค่อยๆเติมโตขึ้น จนทำให้ทุกวันนี้มีอาหารญี่ปุ่นเกิดขึ้นมากมาย

และที่อาหารญี่ปุ่นเป็นที่ชื่นชอบของทั้งชาวไทยและต่างชาติก็เพราะว่า อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารที่มีหน้าตาที่สวยงามน่ารับประทาน แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ของคนทำ อีกทั้งอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังคำนึงถึงสุขภาพ และยังอร่อยอีกด้วย และนี่คืออาหารบางส่วนที่คนญี่ปุ่นรู้จักเป็นอย่างดี และอยากแนะนำให้ชาวต่างชาติได้ทานกันค่ะ

1. Makizushi

sushi_s2_4_600_400_90

(image source: uwajimaya)

มากิซูชิ เป็นซูชิที่ถูกม้วนเป็นทรงกระบอกยาว แต่บางทีมันอาจถูกหั่นออกเป็นชิ้นสั้นๆก่อนเสิร์ฟ คำว่า “มากิซูชิ” นั้นแปลว่าได้ว่า “ซูชิม้วน” มันถูกเรียกสั้นๆว่า “มากิ” โดยมักจะถูกห่อชั้นนอกด้วยสาหร่าย แต่ก็สามารถห่อด้วยใบอื่นๆได้ด้วยเช่น ใบชิโซะ (สมุนไพรที่สำคัญของญี่ปุ่น มักใช้ประกอบอาหาร หรือใช้ประดับจานอาหารประเภทปลาดิบ) มากิเต็มไปด้วยข้าวซูชิและส่วนผสมอื่น เช่น ปลาดิบ และผัก

2. Miso Soup

misoshiru

(image source: justhungry)

 

ในญี่ปุ่น มิโซะซุปถือเป็นอาหารเช้าที่มีความสำคัญเทียบเท่ากับกาแฟ มันเป็นซุปที่เต็มไปด้วยดาชิหรือน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น, มิโซะ และเต้าหู้ และมักจะเพิ่มผักหลายชนิด, อาหารทะเล และเนื้อลงไปด้วย ซุปมิโซะที่ดีจะมีตัวซุปที่ลอยอยู่ด้านบนกับส่วนผสมที่จมอยู่ด้านล่าง

3. Yakitori

YakitoriTokyo

(image source: thefrenchcellar)

 

ยะคิโทะริ/ยากิโทริ หรือที่จริงแล้วแปลได้ว่า “ไก่ย่าง” เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่ประกอบด้วยวัตถุดิบหลายอย่างเสียบไม้ย่าง ซึ่งส่วนผสมก็หาได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่และเนื้ออื่นๆ, เต้าหู้, ผัก แล้วนำไปย่างไฟ ตามร้านยากิโทริในญี่ปุ่นเป็นเรื่องธรรมดาที่มักเนืองแน่นด้วยพนักงานที่หลังเลิกงานก็จะมานั่งดื่มกัน และมักจะสั่งยากิโทริมาแกล้ม หรือบางบ้านใช้เสิร์ฟตามงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ ด้วย

4. Tempura

Tempura1

(image source: japaneserecipes.wikia)

เทมปุระ คือการนำปลา-กุ้งและผักต่างๆ มาชุบแป้งทอดในน้ำมัน การระมัดระวังในการทำเทมปุระที่อุณหภูมิต่ำในช่วงเวลาสั้นๆ เพื่อเป็นการรักษารสชาติของวัตถุดิบเอาไว้ เทมปุระจะถูกเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มกับเทนทสึ

5. Edamame

Edamame

(image source: loriharder)

ถั่วเหลืองอ่อนที่ถูกต้มทั้งฝักในน้ำเกลือ ร้านอาหารส่วนใหญ่จะเสิร์ฟเอดามาเมะแบบแช่งแข็ง รสชาติของมันจะสดกว่าตอนที่มาจากฟาร์ม คนญี่ปุ่นนิยมทานแกล้มเหล้า หรือไม่ก็ทานเป็นอาหารว่าง ร้านเหล้าญี่ปุ่น(Izakaya)บางร้านจะเสิร์ฟเจ้าถั่วนี้เฉพาะช่วงฤดูกาลเท่านั้น

6. Ramen

ramen

(image source: 360travelling)

ราเม็ง ราเมงหรือราเมน (จะเรียกแบบไหนก็ได้) เป็นบะหมี่ร้อนสไตล์จีน พร้อมกับเนื้อ, ปลา, มิโซะหรือซุปซอสถั่วเหลือง มันมีราคาไม่แพง และหาทานง่าย แม้ว่าราเมงจะมีราคาถูก แต่ว่าราเมงแต่ละร้านก็จะมีคุณภาพมีคุณภาพที่ต่างกันไป บางร้านที่ขึ้นชื่อในหมู่คนรักราเมงก็จะมีแถวยาวออกมานอกร้าน เมื่อเทียบกับร้านที่ไม่เป็นที่รู้จักนั้น แทบจะว่างเปล่าไม่ค่อยมีลูกค้า ดังนั้นการทำราเมงให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

7. Mochi

9ab34b4fe034392b031ffd970835fd03

(image source: pinterest)

เป็นข้าวเหนียวประเภทของญี่ปุ่นที่รู้จกกันในชื่อ “mochigome” ที่ถูกตำจนกลายเป็นก้อนแป้งเหนียวๆ จะถูกปิ้งและนำมาทานได้เลย นอกจากนี้ยังนำไปดัดแปลงเป็นอาหารญี่ปุ่นอื่นๆและขนมหวานได้ด้วย

8. Okonomiyaki

maxresdefault

(image source: youtube)

เป็นอาหารประเภทแพนเค้กทรงเครื่องของญี่ปุ่นที่เป็นประเพณีดั้งเดิม โดยการวางส่วนผสมบนของแป้งสาลีแล้วปรุงให้สุกบนแผ่นโลหะ ร้านโอโคโนมิยากิจะให้ลูกค้าเลือกวัตถุดิบได้ตามใจชอบ ในหลายร้านคุณสามารถทำโอโคโนมิยากิได้เองบนเตาย่างที่อยู่บนโต๊ะ มีร้านอาหารเฉพาะอย่างที่บริการโอโคโนมิยากิอยู่ในเกือบทุกเขตการปกครองในประเทศญี่ปุ่น แต่ที่มีชื่อเสียงก็จะมาจาก โอซากา, โตเกียว และฮิโรชิมา ซึ่งในแต่ละเมืองก็จะมีความต่างกันและเป็นแบบของตัวเอง

9. Sashimi

sushi-ko-berkeley-sashimi-600x387

(image source: flavorboulevard)

การนำเนื้อดิบจากสัตว์ เช่น ปลาทะเลมาหั่นหรือแล่สดๆ ความสดและสุนทรียภาพเป็นสิ่งสำคัญต่อเมนูซาชิมิ ไม่อย่างนั้นแล้วมันจะเป็นเพียงแค่ปลาชิ้นๆเท่านั้น

10. Oden

oden_2

(image source: sg.sushiandsake.net)

โอเด้งเป็นหม้อไฟญี่ปุ่นที่ถูกสั่งทำชิ้นต่อชิ้น โดยนำเอาลูกชิ้นปลาที่มีลักษณะเป็นหลอด หัวไชเท้าขูด และหัวบุก ตลอดจนส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปเคี่ยวในน้ำซุป โดยน้ำซุปและส่วนผสมที่ใช้แตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่หรือบ้านเรือน เป็นอาหารยอดนิยมของครอบครัวในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้โอเด้งถือเป็นอาหารข้างทางที่ได้รับความนิยมมาก และยังมีขายตามร้านสะดวกซื้อด้วย

11. Soba

IMG_9972

(image source:  japanesecooking101.com)

ทำจากแป้งบักวีต มีลักษณะเป็นเส้นยาว สีน้ำตาล นิยมทั้งแบบจุ่มกับซอส และแบบในน้ำซุปร้อนๆ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน ต้องไม่ลืมการทานโซบะที่สมบูรณ์ นั้นคือการสูดเส้นโซบะกับน้ำเสียงดังๆ

12. Natto

07f12131d0c7040993472ac54d4c569b3

(image source:  tsunagujapan)

เป็นถั่วหมักประเภทหนึ่ง มีกลิ่นเหม็นและลื่นๆ และยังมีรสชาติที่ท้าทาย (ซึ่งบางคนอาจจะไม่ถูกปาก) แต่ที่ญี่ปุ่นชอบทานมัน

13. Onigiri

Onigiri2

(image source:  gnavi.co.jp)

โอนิกิริเป็นข้าวที่ออกแบบมาให้สามารถถือทานได้ มันเทียบเท่ากับแซนวิซสำหรับคนญี่ปุ่น

14. Japanese Curry Rice

standard-looking-curry-3

(image source:  japan-talk)

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นนั้นมีต้นกำเนิดมาจากแกงกะหรี่ของกองทัพเรืออังกฤษ กองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นได้นำแกงกะหรี่มาดัดแปลงในศตวรรษที่19 กองทัพเรือญี่ปุ่นยังได้เสิร์ฟมันทุกวันศุกร์ด้วย แกงกะหรี่ได้แพร่หลายมายังประชาชนชาวญี่ปุ่นในยุคเมจิ ไม่กี่ปีต่อมามันได้ถูกปรับรสชาติของมันให้เข้ากับคนในท้องที่นั้น การทำให้มันมีรสที่อ่อนลง แต่ถึงอย่างไรมันก็กลายมาเป็นหนึ่งอาหารยอดนิยมของญี่ปุ่น

15. Udon

shutterstock_171628964

(image source:  thekitchn)

ทำจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นเส้นหนา เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปร้อนๆ หรือทำให้เย็นด้วยการจุ่มซอสอย่าง ดาชิ, มิริน และโชยุ อุด้งเป็นอาหารจานหลักของญี่ปุ่นและมันยังหาทานได้ง่ายด้วย บางทีมันจะถูกเสิร์ฟพร้อมกับหน้าที่มากมายต่างกัน มีทั้ง เทมปุระ, เนื้อ, เต้าหู้, ซีฟู้ด หรือผัก มันเป็นที่ยอมรับในญี่ปุ่นเรื่องการกินบะหมี่เสียงดังได้ แต่กับอุด้งนั้นควรระมัดระวังในการกินเสียงดัง เพราะจะทำให้น้ำซุปกระเด็นได้ หากสูดเส้นบะหมี่เร็วเกินไป

16. Kaiseki

photo_dinner_kamekaiseki

 

(image source:  kyoto-ryokan-w.com)

ไคเซกิ เป็นชุดอาหารของญี่ปุ่น มันประกอบด้วยอาหารอย่างดีมากมายประมาณ 5-16 เมนู แต่ละเมนูจะมีปริมาณน้อยและมีขนาดเล็ก อีกทั้งยังจะเพลิดเพลินไปกับสุนทรียภาพของวัตถุดิบตามฤดูกาลและการปรุงแต่งด้วย โดยไคเซกินั้นเป็นการออกแบบโดยคนทำอาหาร ดังนั้นจึงไม่มีมาตรฐานหรือสูตรที่แน่นอน การนำเสนอเลยเป็นไปตามที่คนทำออกแบบมา แต่จะมีแค่ลำดับอาหารที่ถูกเสิร์ฟอย่างเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น

17. Yakiniku

yakiniku

(image source: en.rocketnews24)

ยากินิคุ ตามตัวอักษรแปลว่า “ย่างเนื้อ” เป็นบาร์บีคิวในแบบญี่ปุ่น ร้านอาหารยากินิคุมักจะมีเตาย่างถ่านหินไว้บนโต๊ะ คุณจะสั่งเนื้อสดและผักมา จกนั้นคุณก็ปรุงมันด้วยตัวเอง ถ้าคุณไม่ค่อยถนัดในเรื่องการย่าง และคุณอาจจะทำให้เกิดควันหรือเปลวไฟขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ พนักงานจะเข้ามาช่วยคุณออกจากไฟนั้น ร้านเนื้อย่างเป็นสถานที่ที่มีควันเยอะที่สุดในญี่ปุ่น

18. Takoyaki

takoyaki-14

(image source:  mamaloli)

เป็นแพนเค้กทรงเครื่อง มีลักษณะเป็นทรงกลม มีปลาหมึกหั่นชิ้นอยู่ตรงกลาง โรยหน้าด้วยหัวหอมเขียว(beni shoga), ปลาแห้ง(katsuobushi), สาหร่ายสีเขียว, มายองเนส และซอสทาโกยากิ, ซอสถั่วเหลืองหวาน เป็นเครื่องปรุงพื้นฐาน

19. Yuba

productYuba_1

(image source:  hodosoy.com)

ยูบะ เป็นฟองเต้าหู้ญี่ปุ่น สามารถทานได้เลยโดยไม่ต้องปรุงโดยจิ้มกับซอส ผิวของยูบะสดๆมีลักษณะคล้ายกับ Mozzarella Cheese เนื่องจากยูบะมีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงได้มีการนำยูบะไปเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบ

20. Sukiyaki

tokyo-sukiyaki-tei

(image source:  www.tripadvisor.com)

สุกี้ยากิเป็นหม้อไฟแบบญี่ปุ่นที่มักจะทำในหม้อร้อนบนโต๊ะที่คุณทาน ประกอบด้วยเนื้อสัตว์สไลด์เป็นชิ้นบางๆ ผัก และเต้าหู้ ในน้ำซุปที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลและมิริน สุกี้ยากิมักถูกเสิร์ฟพร้อมไข่ดิบเพื่อเป็นซอส มันเป็นอาหารหน้าหนาวที่จะให้ความอบอุ่นกับคุณ เนื่องจากสุกี้ยากิเป็นอาหารที่ทำทานบนโต๊ะทานข้าว มันจึงกลายเป็นอาหารสำหรับสังสรรค์ด้วย

21. Shabu Shabu

shabu-1

(image source:  shabunoodlephoorlando.com)

หม้อไฟที่มีเนื้อวัวหรือเนื้อหมูสไลด์บางๆ (บางกว่าเนื้อในสุกี้ยากิ) ที่เตรียมไว้บนโต๊ะของคุณ โดยการจุ่มชิ้นส่วนของเนื้อสัตว์ลงในน้ำซุปร้อน แล้วส่ายมือไปมาจนเนื้อสุก ชื่อเรียกของชาบู-ชาบู มาจากการเลียนเสียงของญี่ปุ่น หรือเสียงที่เกิดจากการส่ายเนื้อไปมาในน้ำร้อน ทำให้เกิดเสียงชาบูชาบูขึ้น จนเป็นที่มาของชื่อนี้

22. Yakisoba

Recipe for the classic matsuri favorite, yakisoba.

(image source:  norecipes.com)

บะหมี่ผัดในซอสหวานหนาๆ คล้ายกับซอสทงคัสซึ ถึงแม้ว่าจะมีชื่อที่ลงท้ายด้วยคำว่าSoba แต่ยากิโซบะไม่ได้ทำมาจากเส้นโซบะ เส้นของมันทำมาจากแป้งสาลีเหมือนกับราเมง ยากิโซบะมีขายทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ และตามข้างทางในงานเทศกาล และมันก็ยังเป็นอาหารที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านด้วย

23. Himono

DSC03052

(image source:  www.hellotokyo.jp)

ฮิโมโนะ เป็นคำในภาษาญี่ปุ่นที่ใช้กับปลาที่ถูกนำไปตากแดด มันถูกย่างและเสิร์ฟเป็นอาหารเช้าที่บ้านหรือที่โรงแรม และมันยังถูกเสิร์ฟในร้านเหล้าของญี่ปุ่นตอนกลางคืนอีกด้วย มันมีรสชาติเค็มและนุ่ม

24. Dango

Mitarashi-Dango-137-173

(image source:  japan-talk)

ดังโงะเป็นอาหารประเภทเกี๊ยวของญี่ปุ่นที่มักจะเสิร์ฟบนไม้ มันมีเนื้อที่นุ่มเหมาะกับโมจิ ดังโงะทำมาจากแป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่นที่เรียกว่า Mochiko ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ดังโงะมีความเหนียวนุ่ม โดยปกติและดังโงะจะถูกโรยหน้าด้วยของหวานๆเช่น ถั่วแดงบดกวน หรือถั่วเหลืองป่น อีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นที่รู้จักก็คือ Mitarashi dango(มิตะราชิ ดังโงะ) ดังโงะที่ราดด้วย น้ำเชื่อมซอสถั่วเหลือง ดังโงะก็เป็นหนึ่งในของทานเล่นเสียบไม้ของญี่ปุ่น และสามารถทานได้ง่าย

25. Agedashi Dofu

5295475783_3f8f276473_z

(image source:  www.dishmaps.com)

เต้าหู้หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชุบเกล็ดขนมปังทอดทานในน้ำซุปร้อนๆของดาชิหรือซุปปลาแห้ง,มิริน และซอสถั่วเหลือง มักจะถูกโรยหน้าด้วยหัวหอม(Negi), หัวไชเท้า(Daikon), ปลาแห้ง(Katsuobushi) Agedashi Dofu เป็นหนึ่งในอาหารที่ทำจากเต้าหู้เก่าแก่และเป็นที่รู้จักดี อีกทั้งยังมีขายทั่วไปตามร้านขายเหล้าของญี่ปุ่น, ร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เกต

26. Chankonabe

Chankonabe-5568-512

(image source: japan-talk)

เป็นสตูว์ที่ค่อยๆมีการพัฒนาจนกลายเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับนักมวยปล้ำซูโม่ จังโกะนาเบะไม่มีส่วนผสมหรือสูตรที่ตายตัวแต่มักจะมีส่วนประกอบที่อุดมไปด้วยโปรตีนอยู่เสมอ อาทิเช่น เนื้อไก่หนึ่งในสี่ส่วน, ลูกชิ้นปลา, เต้าหู้และเนื้อวัว ทุกสิ่งที่ทำให้นักซูโม่แข็งแรงและเพิ่มขนาดตัว น้ำซุปคือดาชิหรือซุปปลาแห้ง หรือไม่ก็ซุปไก่ และผักที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อเพิ่มความสมดุล จังโกะนาเบะเป็นอาหารที่แปลกใหม่ในญี่ปุ่น มันเป็นเรื่องสนุกในการทานอาหารชนิดนี้ แต่ว่ามันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารลดน้ำหนักของคนญี่ปุ่น

27. Nikujaga

guy-nikujaga

(image source:  justbento.com)

เนื้อญี่ปุ่นผัดกับมันฝรั่งในซอสโชยุ นิคุจากิถูกคิดค้นโดยกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นในสมัยเมจิ

28. Chirashizushi

chirashizushi-1

(image source: japaneseexperts.net)

ชิราชิ ซูชิ (แปลได้ว่า ซูชิที่ถูกกระจัดกระจาย) เป็นซูชิข้าวที่อยู่ในชาม พร้อมส่วนผสมอื่นๆ เช่น ปลาดิบ, ไข่หั่น, สาหร่าย และราดด้วยชิโซะ(สมุนไพรใช้ประดับจานอาหารประเภทปลาดิบ) ด้านบน

29. Chikuzenni

Chikuzenni-5555-157

(image source:  japan-talk)

ชิคุเซนนิ เป็นการผสมกันของผักต่างๆ อาทิเช่น หน่อไม้(takenoko), เห็ดหอม(shiitake), โกโบ(gobo), รากบัว(renkon) and แครอท ตามด้วยเนื้อที่ถูกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ผสมเพิ่มลงไปด้วย แต่ในปัจจุบันได้ใช้เนื้อไก่แทนได้ มันจะดีถ้าถูกทำให้สุกอย่างช้าๆ ส่วนผสมจะถูกเคี่ยวในดาชิและมิรินในอุณหภูมิต่ำ

30. Omurice

Omurice-5496-639

(image source: japan-talk)

ข้าวผัดที่ห่อด้วยไข่เจียวบางๆแต่งด้วยซอสมะเขือเทศหรือซอสเดมิกลาส (demi-glace sauce) ที่ด้านบนของไข่ หรือข้าวห่อไข่นั้นเอง อาหารจานนี้เป็นที่ชื่นชอบและนิยมกันมากตามสถานที่เช่น สีรีสอร์ท, ฟู้ดคอร์ท, หรือตามโรงอาหารของบริษัท มันยังถูกเสิร์ฟที่เมดคาเฟ่ด้วย เนื่องมาจากความสามารถในการตกแต่งซอสมะเขือเทศเป็นที่สนใจของลูกค้าที่มาใช้บริการ

31. Yudofu

img_5909

(image source:  mrandmrsvegan.wordpress.com)

Yudofu ประกอบไปด้วยเต้าหู้หั่นเป็นสี่เหลี่ยมและผักในน้ำร้อน อาจเพิ่มสาหร่ายคอมบุลงไปในน้ำเพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมขึ้น มันเป็นอาหารมังสวิรัติ และถือเป็นอาหารของคนญี่ปุ่นนับถือศาสนาพุทธ หาทานได้ในร้านอาหารของวัดและเป็นอาหารในหน้าหนาวสำหรับพระ

32. Motsunabe

1_21

(image source:  yokanavi.com)

Motsunabe เป็นหม้อไฟในหน้าหนาวที่มาจากฟุกุโอกะ โดยที่หลักๆแล้วมันคือสตูว์เครื่องใน เช่นวัวและหมู มันถูกเสิร์ฟในน้ำซุปซอสถั่วเหลือง, กระเทียม, พริก, และมิโซะ โดยปกติแล้วอาหารจานนี้จะโรยหน้าด้วยกะหล่ำปลีและกระเทียมจำนวนมากที่ด้านบน

33. Fugu

Fugu-fish

(image source:  impressivemagazine.com)

อาหารอันโอชะของคนญี่ปุ่นปลาปักเป้าสดหรือไม่ก็สุกแล้ว ความจริงแล้วปลาปักเป้าเป็นพิษเกินไปที่จะทานมัน แต่อย่างไรก็ตามถ้าเชฟได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษและมีความเชี่ยวชาญ ทุกอย่างจะราบรื่น

Fugu_sashimi

(image source:  en.wikipedia.org)

34. Nigiri

Sushi

(image source:  www.secretsofsushi.com)

เป็นซูชิข้าวปั้นรูปวงรี มีหน้าต่างๆอยู่ด้านบน อาทิเช่น ปลาดิบ, ปลาย่าง

35. Tonkatsu

dsc05966

(image source:  www.tonkatsukiyoshi.com)

ทงคัตสึ เป็นเนื้อหมูชุบเกล็ดขนมปังสไตล์ญี่ปุ่น (panko) แล้วนำไปทอด หั่นเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีหั่นฝอย เป็นที่รู้จักกันไปทั่วญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังนำไปดัดแปลงกลายเป็นแซนวิชที่ได้รับความนิยมอย่าง Katsusando สิ่งที่ดีที่สุดในอาหารจานนี้คงเป็นน้ำซอสทงคัตสึ มัรคล้ายกับซอสวูสเตอร์ แต่มีความหนาและหวานกว่า คนญี่ปุ่นใส่ซอสทงคัตสึลงในอาหารที่ยอดเยี่ยมมากมาย มันเป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่นโดยที่รู้จักทั่วไปเท่าๆกับซอสโซยุ โดยทั่วไปแล้วร้านขายทงคัตสึแต่ละร้านจะมีวิธีการตัดและคุณภาพของเนื้อหมูที่ต่างกัน เป็นสิ่งที่รับรู้ทั่วกันว่าเนื้อหมูนั้นก็ได้รับความเคารพมากพอๆกับเนื้อวัว

36. Hiyashi Chuka

Hiyashi-Chuka-5566-568

(image source:  japan-talk)

ฮิยาชิ จูกะ เป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทบะหมี่เย็น เสิร์ฟพร้อมกับส่วนผสมที่มีสีสันสดใสเช่นแตงกวาและไข่ มันเป็นอาหารในช่วงหน้าร้อนที่จะช่วยให้เย็นลง

37. Teppanyaki

teppanyaki-SF-7

(image source: japan-talk)

เป็นประเภทของสเต๊กเฮาส์ญี่ปุ่นที่เชื่อมต่อกับการแสดงศิลปะ เทปปันยากิพัฒนาการมาจากหลังสงครามโลกครั้งที่2 ร้านอาหารในญี่ปุ่นต่างเริ่มปรับตัวเพื่อรองรับเป้าหมายที่เป็นทหารอเมริกันและนักท่องเที่ยว วิธีทำอาหารแบบเทปปันยากิจึงเริ่มแพร่หลาย

38. Senbei

Senbei1

(image source: www.sakura-hostel.co.jp)

ขนมปังกรอบทำมาจากข้าวของญี่ปุ่นที่มีหลายหลายรูปแบบและมีรสชาติที่เค็มปนเผ็ดและหวาน สามารถหาซื้อแบบย่างใหม่ๆได้ตามคนขายข้างทาง

39. Ikayaki

1ca4ef3c-fb00-4980-a352-6db8101a028a_ika-yaki

(image source: phenu.com)

ปลาหมึกย่างทั้งตัว, ตัดออกเป็นวง แล้วราดมายองเนสที่ด้านข้าง เป็นอาหารที่พบบ่อยของร้านเหล้าในญี่ปุ่น

40. Kushiage

p_main_saku

(image source: www.portopia.co.jp)

Kushiage หรือ Kushikatsu เป็นอาหารเสียบไม้ชุบเกล็ดขนมปังสไตล์ญี่ปุ่น (panko) ทอด มีทั้งเนื้อสัตว์, ซีฟู้ด และผัก เสิร์ฟกับซอสทงคัตสึ Kushiageไม่ได้เป็นอาหารที่พบได้บ่อยในญี่ปุ่น และร้านที่ขายอาหารชนิดนี้จะพบได้ในที่ที่คนเยอะ ย่านยูระคุโช (Yurakucho) ในโตเกียว และย่านชินเซไก (Shinsekai) ในโอซาก้า จะมีร้านที่ขาย Kushiage ที่เป็นที่รู้จักอยู่

41. Sekihan

Sekihan-5536-376

(image source: japan-talk)

Sekihan แปลว่า ข้าวแดง เป็นข้าวญี่ปุ่นนำมาปรุงกับถั่วอะซูกิ (azuki beans) อาหารจานนี้มีความเกี่ยวข้องกับโอกาสพิเศษต่างๆของญี่ปุ่น นั้นก็เป็นเพราะว่ามันมีสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลตามประเพณีญี่ปุ่น Sekihanมีรสชาติหวานเล็กน้อย และเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เด็กๆ

42. Wakame Salad

Wakame-Salad-5541-286

(image source: japan-talk)

วากาเมะเป็นสาหร่ายที่มีอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลาอย่างน้อย 1,300 ปีมาแล้ว สลัดสาหร่ายวากาเมะอาจจะเพิ่มเต้าหู้, เมล็ดงา และสาหร่ายชนิดอื่นๆได้ และมักจะแต่งรสด้วยซอสถั่วเหลือง, น้ำส้มสายชูและน้ำมัน

43. Shiokara

Shiokara-5551-31

(image source: japan-talk)

ปลาชิ้นเล็กๆในซอสที่มีรสเค็มของไส้ในปลาหมัก(ปลาร้า) มันถูกจัดเป็น “chinmi” ที่หมายถึงรสชาติอร่อยที่หาได้ยากยิ่งของประเทศญี่ปุ่น

44. Melon Pan

Melon-Pan-5521-169

(image source: japan-talk)

ขนมปังหวานที่มีรูปร่างเหมือนเมล่อนหุ้มด้วยแป้งคุ้กกี้บางๆ แม้ว่ามันจะมีชื่อว่าขนมปังเมล่อนแต่มันไม่ได้เกิดจากการใส่เมล่อนลงไป และไม่ได้มีรสชาติของเมล่อน

45. Donburi

nishijin-toriiwaro-oyako-donburi-1

(image source:  kyotofoodie.com)

ดงบุริเป็นข้าวหน้าต่างๆมีทั้งเนื้อ, ปลา และผักอยู่ด้านบน ความหมายของคำว่าดงบุริแปลได้ว่า “ชาม” เป็นอาหารที่ทำทานได้ที่บ้านหรือเป็นอาหารที่ทำทานได้รวดเร็วแต่อิ่มท้อง อย่างเช่นร้านอาหารที่ขายดงบุริมักจะเป็นที่นิยมของเหล่ามนุษย์เงินเดือน

46. Goya Chanpuru

Goya-Chanpuru-5553-244

(image source: japan-talk)

เป็นการนำเต้าหู้, มะระ, ไข่,ผักต่างๆ และเนื้อกระป๋องหรือเนื้ออื่นๆเช่นแฮมมาผัดรวมกัน ส่วนผสมหลักของเมนูนี้คือ “Goya” ที่แปลว่ามะระนั่นเอง ซึ่งมะระมีสรรพคุณทางยาและมีรสชาติที่ขม มันจึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย Goya Chanpuru เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อจากเกาะโอกินาว่า

47. Champon

Champon-5543-348

(image source: japan-talk)

เป็นบะหมี่แบบจีนที่คิดค้นโดยคนจีนในนางาซากิ ซึ่งเป็นเมืองที่มีปฏิสัมพันธ์และค้าขายกับประเทศจีนมานาน จัมปงถูกออกแบบมาให้เหมาะกับเศรษฐกิจที่ต้องประหยัด มันมีน้ำซุปทำจากกระดูกไก่และหมู และส่วนผสมอื่นๆอีกมาก บะหมี่ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายราเมง และส่วนผสมของมันก็จะแตกต่างกันตามฤดูกาลและร้านค้าแต่ละร้าน

48. Zoni

Zoni-5254-285

(image source: japan-talk)

ซุปที่คิดค้นโดยซามูไร ซึ่งต้องเตรียมตัวไปรบ ถูกทำทานกันในสนามรบ ทำมาจากการรวมกันอาหารแห้งและอาหารแบบพกพาอาทิเช่น โมจิ, ผักอะไรก็ได้ และเนื้อสัตว์ที่หาได้ ในปัจจุบันนิยมทานเมนูนี้ในวันขึ้นปีใหม่ และยังดัดแปลงอาหารจานนี้ด้วยผักชนิดต่างๆ ส่วนผสมเดียวที่ไม่เปลี่ยนแปลงก็คือ โมจิ

49. Somen

423189_pcl

(image source: blog.fujitv.co.jp)

เป็นอาหารที่ไม่ธรรมดาเลย มันคือบะหมี่เส้นเล็กๆที่ทำมาจากแป้งสาลี แช่ในน้ำเย็น เสิร์ฟพร้อมกับซอสทสึยุ เป็นอาหารที่จะทานกันในฤดูร้อน เพราะว่ากันว่าเส้นบะหมี่จะเก็บความเย็นเอาไว้ โซเมนมักจะถูกเสิร์ฟบนน้ำแข็ง และยังมีวิธีการเสิร์ฟอีกแบบที่เรียกว่า “Nagashi-somen” คือโซเมนที่ไหลลงมาจากลำไม้ไผ่ โดยจะปล่อยให้เส้นโซเมนไหลลงมากับน้ำเย็นๆ และคนทานก็ถือจะตะเกียบเตรียมคีบทาน การทานโซเมนเป็นการทานเฉลิมฉลองในโอกาสต่างๆ และยังนิยมทานเพื่อสังสรรค์กันในครอบครัวในวันที่อากาศร้อน

50. Korokke

Korokke-5519-211

(image source: japan-talk)

เป็นอาหารประเภทของทอด โดยการนำเนื้อสัตว์, ซีฟู้ด หรือผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมในมันฝรั่งบดและซอสขาวปั้นเป็นก้อนแล้วชุบเกล็ดขนมปังทอด ทานกับซอสทงคัตสึหรือมายองเนสร้อน เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลจาก Croquette(อาหารฝรั่งเศส)

51. Kinpira

Gobo-Kinpira-5562-347

(image source: japan-talk)

Kinpira เป็นเทคนิคการทำอาหารแบบญี่ปุ่น ซึ่งใช้ปรุงอาหารประเภทราก เช่น โกโบ(Gobo), รากบัว(Renkon) และแครอท ส่วนผสมที่ถูกทอดในครั้งแรก แล้วนำไปเคี่ยวในซอสถั่วเหลือง, มิริน และพริกเพื่อเพิ่มรสเผ็ดเล็กน้อย

52. Yaki Imo

Yaki-Imo-5563-644

(image source: japan-talk)

ทำจากมันเทศ(Satsumaimo) มีรสหวานนำไปเผา มีขายตามข้างทางในประเทศญี่ปุ่น โดยมีขายที่ด้านหลังของรถบรรทุกที่มีเตาเผาไม้อยู่ด้านหลังด้วย ร้านค้าแบบเคลื่อนที่นี้จะขับไปอย่างช้าๆเพื่อโฆษณามันเผา ผ่านเครื่องขยายเสียงด้วยเสียงที่ดัง มันจึงเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่มีเสน่ห์ของญี่ปุ่น

53. Okayu

_MG_0084

(image source: www.foodjimoto.com)

สิ่งที่ธรรมดาที่สุดของ Okayu ก็คือข้างและน้ำที่ปรุงรสด้วยเกลือ สิ่งที่ใช้แต่งหน้า อาทิเช่น หัวหอม(Negi), แซลมอนบด, สาหร่าย และบางทีอาจเพิ่มขิงลงไปด้วย บางครั้งอาจใช้น้ำซุปที่ทำจากมิโซะหรือน้ำสต็อกไก่แทนได้ Okayuถูกจัดว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับคนป่วย รวมถึงผู้สูงอายุที่อายุ90ปีขึ้นไป และเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปีด้วย

54. Hiroshima Okonomiyaki

Hiroshima-Okonomiyaki-5571-415

(image source: japan-talk)

เป็นโอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่า มีความคล้ายกับแบบโอซาก้า แต่ว่าของฮิโรชิมานั้นจะมีชั้นของแป้งที่บางกว่า และจะมีชั้นที่หนาด้วยกะหล่ำปลี และมีเส้นยากิโซบะอยู่ตรงกลาง โดยทั่วไปแล้วตามร้านโอโคโนมิยากิลูกค้าจะทำพิซซ่าญี่ปุ่นนี้ด้วยตัวเอง แต่แบบฮิโรชิมานั้นมีขั้นตอนการเตรียมที่ยากกว่ามาก ดังนั้นเชฟจึงทำโอโคโนมิยากิบนเตาให้ลูกค้าทานตรงหน้า

55. Futomaki

typical-futomaki-91-181

(image source: japan-talk)

Futomaki (แปลว่า ม้วนหนาๆ) เป็นซูชิที่ม้วนด้วยสาหร่ายด้านนอก และมีไส้หลากหลายด้านใน ไส้ด้านในมีทั้ง ผักชนิดต่างๆอาทิเช่น ฟัก(kanpyo), แตงกวา และอะโวคาโด Futomakiส่วนใหญ่ที่มีขายในญี่ปุ่นจะเต็มไปด้วยผัก แต่ว่ามันไม่ใช้อาหารมังสวิรัติ พวกมันมักจะมีปลาดิบ, ปลาที่ปรุงแล้ว หรือไข่ที่เป็นไส้รวมอยู่ด้วย

56. Hayashi Rice

Hayashi-Rice-5538-142 (1)

(image source: japan-talk)

ข้าวซอสฮายาชิเป็นเมนูที่ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตก นำมาทำในแบบของญี่ปุ่นประกอบไปด้วยเนื้อวัว, หัวหอม และเห็ดกระดุม ปรุงด้วยด้วยซอสเดมิกลาส (demi-glace sauce) ราดลงบนข้าว บางครั้งจะแต่งหน้าด้วยครีมสด มันมีรสชาติอร่อย, เป็นอาหารพื้นฐานที่หาทานได้ง่ายตามร้านอาหารเล็กที่เป็นกิจการของครอบครัว หรือตามชั้นวางในซุปเปอร์มาเก็ต

57. Karaage

Karaage-5554-424

(image source: japan-talk)

เป็นอีกหนึ่งอาหารทอดแบบญี่ปุ่น โดยการนำไก่ไปทอดในแป้งบางๆที่ผสมซอสถั่วเหลือง, กระเทียม,ขิง และแป้งสาลี แล้วนำไปทอดในน้ำมัน

58. Ganmodoki

Ganmodoki_comp2

(image source: recipesfortom.blogspot.com)

Ganmodoki เป็นเต้าหู้ที่ถูกนำไปบด และผสมกับส่วนผสมเช่นไข่ขาวและผักต่างๆ แล้วนำไปทอด ว่ากันว่ามันมีรสชาติเหมือนเนื้อห่าน มันจึงมีชื่อที่แปลว่า “ห่านเทียม”

59. Ochazuke

cc-8

(image source: en.rocketnews24.com)

เป็นอาหารที่เรียบง่ายที่ทำมาจากชาเขียวราดบนข้าวที่หุงสุกแล้ว เติมอาหารทะเล เช่นแซลม่อนลงไป สามารถใช้น้ำร้อนหรือน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น (Dashi) โดยทั่วไปแล้วจะโรยหน้าด้วยสาหร่ายและเมล็ดงา

60. Gyoza

Gyoza-5570-1082

(image source: japan-talk)

เป็นเกี๊ยวทอดที่มีจีบตรงขอบ ด้านในใส่เนื้อสัตว์สับ, เครื่องเทศ และผัก เกี๊ยวซ่าของญี่ปุ่นก็คือเจี่ยวจือ (Jiaozi) ของจีนนั้นเอง แต่ว่าเกี๊ยวซ่าของญี่ปุ่นจะมีแป้งที่บางกว่าของจีน

61. Umibudo

images

(image source: www.okinawa-shop.jp)

Umibudo เป็นสาหร่ายที่คล้ายกับพวงของสาหร่ายเขียว ลูกกลมๆแต่ละลูกของUmibudo เต็มไปด้วยน้ำเค็มๆที่ไม่ใช่น้ำทะเล แม้ว่ารสชาติของมันจะเหมือนน้ำทะเล มันจะถูกเสิร์ฟกับซอสหมักด้วยน้ำส้มสายชู และซอสถั่วเหลือง Umibudo เป็นที่รู้จักดีโดยเฉพาะในโอกินาว่า

62. Tonjiru

Tonjiru-5577-325

(image source: japan-talk)

Tonjiru แปลว่าซุปหมู เป็นซุปที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่นรองจากซุปมิโซะ มันกลมกล่อมกว่ามิโซะอยู่พอตัว Tonjiru ประกอบด้วยเนื้อหมู, รากเบอร์ดอก/รากโกโบ, หัวบุก (Konnyaku), หัวหอม, หัวไช้เท้า (Daikon), แครอท, เต้าหู้, มันฝรั่ง และเห็ด ใส่ในน้ำน้ำซุปหมูและซุปปลาแห้งญี่ปุ่น (Dashi)

63. Chawanmushi

Chawanmushi-5523-879

(image source: japan-talk)

Chawanmushi สามารถแปลได้ว่า “ถูกนึ่งในถ้วยชา” มันคือไข่ตุ๋นญี่ปุ่นที่มีรสชาติกลมกล่อม ส่วนผสมของมันก็ล้วนแล้วเป็นของที่คนญี่ปุ่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ซอสถั่วเหลือง, ซุปปลาแห้งญี่ปุ่น, มิริน, และเห็ดชิตาเกะ และมักจะใส่เม็ดแปะก๊วยลงไปด้านล่าง

64. Ebi Furai

ebi-furai

(image source: jinginsg.wordpress.com)

มันคือกุ้งชุบเกล็ดขนมปังญี่ปุ่น (Panko) และนำไปทอด มักจะมีการดัดแปลงไปตามขนาดของกุ้ง โดยทั่วไปแล้ว Ebi Furai เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ใส่ในชุดเบนโตะ มันมีขายแบบที่ยังไม่ได้ทอดตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและตามชั้นขายอาหารที่อยู่ด้านล่างของห้างสรรพสินค้า ที่เรียกว่า เดปะจิกะ (Depachika)

65. Yaki Onigiri

Yaki-Onigiri-5567-640

(image source: japan-talk)

ข้าวปั้นโอนิกิริย่างด้วยซอสถั่วเหลืองและเนยจนกรุบกรอบ

66. Taiyaki

taiyaki2

(image source: japan365.wordpress.com)

ไทยากิเป็นเค้กที่มีรูปร่างเหมือนปลา ข้างในจะเต็มไปด้วยไส้อย่างถั่วแดงกวน(Anko), คัสตาร์ด, ชีส หรือ มันหวาน เป็นขนมยอดนิยมที่ทำกันในเทศกาลต่างๆ

67. Kare Pan

5972cd7f17ab10bd40f26a5d569eb323

(image source: www.pinterest.com)

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นห่อในแป้งชุบเกล็ดขนมปังpanko และนำไปทอด สิ่งที่ได้ก็คือโดนัทไส้แกงกะหรี่

68. Shogayaki

Shogayaki-5556-275

(image source: japan-talk)

Shogayaki คือหมูผัดขิง เป็นอาหารพื้นฐานที่ทำทานได้ที่บ้าน

69. Oshizushi

Oshizushi-5545-741

(image source: japan-talk)

Oshizushi คือซูชิที่ถูกกดในแป้นพิมไม้ที่เรียกว่า Oshibako มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม มันเป็นของขึ้นชื่อของโอซาก้า ชนิดของโอชิซูชิที่พบได้ทั่วไปคือหน้าปลาซะบะหรือที่เรียกว่า Battera

70. Gunkanmaki

gunkanmaki-91-153

(image source: japan-talk)

Gunkanmaki (ตัวอักษรนี้แปลว่า ม้วนเรือรบ) เป็นซูชิประเภทหนึ่ง ซูชิข้าวรูปวงรีที่ถูกห่อด้วยสาหร่าย มีรูปร่างคล้ายเรือ ด้านบนของซูชิเต็มไปด้วยส่วนผสมที่มีเบา อย่างเช่น ไข่ปลา

See Also

71. Mentaiko

j-247-312

(image source: japan-talk)

เมนไทโกะ (Mentaiko) คือไข่สดๆของปลาพอลล๊อค (Pollock) หรือปลาค๊อด พวกมันถูกเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับเครื่องดื่ม นอกจากนั้นยังนิยมใช้แต่งหน้าอาหาร และเป็นส่วนผสมในอาหารมากมาย รวมทั้งสปาเก็ตตี้ด้วย

73. Umeboshi

making-umeboshi-165-331

(image source: japan-talk)

Umeboshi เป็นบ๊วยญี่ปุ่นที่นำมาดอง เป็นที่รู้กันในเรื่องรสชาติที่เปรี้ยวและเค็มอย่างน่าทึ่ง พวกมันจะถูกเสิร์ฟกับข้าว ยกตัวอย่างเช่น ฮิโนมารุ เบนโตะ จะมีUmeboshi 1 ลูกวางตรงกลางข้าวสีขาว เมื่อมองแล้วมันเหมือนกับธงชาติญี่ปุ่น

73. Tororo

Tororo-5542-261

(image source: japan-talk)

Tororo คือฮ่วยซัวบด (มันเทศชนิดหนึ่ง) มันมีผิวที่ลื่นไหลเป็นพิเศษ มันเสิร์ฟบนข้าวหรือไว้จุ่มเส้นบะหมี่

74. Gomaae

Gomaae-5576-140

(image source: japan-talk)

เครื่องเคียงที่ทำจากผักต่างๆ แต่ที่ใช้บ่อยคือผักขม และโรยหน้าด้วยงา

75. Temaki

78-sake-avocado-temaki

(image source: www.miosushiliving.it)

Temaki (ตามตัวอักษรแปลว่า ม้วนด้วยมือ) เป็นซูชิที่มีรูปร่างเป็นทรงกรวยที่ทำด้วยมือ เป็นซูชิที่ทำได้ง่ายๆที่บ้าน เด็กๆก็สามารถทำได้ด้วย

76. Okinawa Soba

Okinawa-Soba-5531-273

(image source: japan-talk)

โอกินาว่า โซบะ เป็นเส้นบะหมี่แป้งสาลีแบบหนาในน้ำซุปสาหร่ายคอมบุ,ฝอยปลาแห้ง และเนื้อหมู โซบะหมายถึงบักวีต (Buckwheat) ในภาษาญี่ปุ่น แต่ในโอกินาว่า โซบะ มีมีส่วนประกอบของบักวีต รัฐบาลพยายามบังคับให้โอกินาว่าทิ้งชื่อของโอกินาว่า โซบะหลังจากการรวมตัวกันใหม่ของโอกินาว่าและญี่ปุ่นในปี 1970 แต่โอกินาว่าได้ทำการต่อต้านจนในที่สุดรัฐบาลก็ยอมแพ้ โอกินาว่า โซบะคล้ายกับราเมนแต่มีเส้นที่หนากว่า

77. Tsukemono

market-japan-5416-136

(image source: japan-talk)

Tsukemono เป็นผักต่างๆที่หมักดองในน้ำส้มสายชู, เกลือ, มิโซะ, ข้าวมอลท์, น้ำตาล หรือสาเก มีผักดองอย่างน้อย 50 ชนิด มักทานเป็นเครื่องเคียงหรือใช้โรยหน้า ยกตัวอย่างเช่น ขิงดอง หรือที่เรียกว่า Beni Shoga ที่ถูกใช้เป็นที่โรยหน้าทั่วไป เช่นใน โอโคโนมิยากิ, ทาโกะยากิ, และยากิโซบะ

78. Tofuyo

図61

(image source: www.tsunagujapan.com)

เต้าหู้เก่าที่นำมาหมัก ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัตถุดิบที่ราคาแพงของโอกินาว่า ด้วยรสชาติที่คล้ายกับชีสเก่าๆ (น่าจะเหมือนกับเต้าหู้ยี้ที่เรารู้จักกัน) มันถูกเสิร์ฟเป็นชิ้นเล็กๆและทานโดยใช้ส้อมทานขนมหรือไม้จิ้มฟัน

79. Tamago Kake Gohan

20081129_tamago1

(image source: exploringjapanese.wordpress.com)

เป็นอาหารเช้าที่เรียบง่าย มีแค่ไข่ดิบตอกลงบนข้าว เดิมทีเมนูนี้จะทานในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง แต่ในปัจจุบันนิยมทานกันทั่วไป

80. Hijiki

hijiki-dishes-87

(image source: japan-talk)

ฮิจิกิเป็นอาหารเมนูสาหร่ายขึ้นชื่อ ฮิจิกิ เป็นสาหร่ายชนิดหนึ่งมีสีดำ เป็นเส้นผอมๆ และดีต่อสุขภาพ

81. Katsuo Tataki

Katsuo-Tataki-5530-130

(image source: japan-talk)

Tataki เป็นวิธีการปรุงอาหารโดยการเผาเนื้อสัตว์หรือปลาในเวลาสั้นๆบนไฟร้อนๆ และเนื้อที่ได้จะกรอบนอกนุ่มใน อาหารจานนีจะถูกจุ่มลงในน้ำส้มสายชูและหั่นเป็นชิ้นบางๆ Katsuo Tataki เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นอาหารประเภท Tataki ที่ทำมาจากปลาคาสึโอ (Katsuo) หรือปลาโอ

82. Kamaboko

Kamaboko-5533-694

(image source: japan-talk)

ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่นที่ทำจากปลาเนื้อขาวบริสุทธิ์ เป็นปลาที่ไม่ค่อยนิยมทานเท่าไหร่ แต่ Kamaboko ไม่ได้แย่เหมือนกับชื่อของมัน และมันยังเป็นของแต่งหน้าอาหารที่เป็นที่นิยมด้วย แม้ว่ามันจะเหมือนอาหารสมัยใหม่ แต่ความจริงแล้ว มันถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่14 แล้ว

83. Inarizushi

inarizushi-91-172

(image source: japan-talk)

ข้าวซูชิห่อด้วยเต้าหู้ทอดญี่ปุ่น(Aburaage) ชื่อของ Inari มาจากเทพที่ชื่นชอบเต้าหู้ทอด และมีผู้ส่งสาร (messenger) เป็นสุนัขจิ้งจอก ซึ่งหน้าตาก็เหมือนกับเต้าหูทอดรูปสามเหลี่ยม

84. Motoyaki

Motoyaki-5529-448

(image source: japan-talk)

Motoyaki เป็นเมนูอาหารทะเลในเปลือกหอยนางรม มันถูกราดด้วยซอสมายองเนส แล้วจึงนำไปอบ

85. Kyoho

kyoho-vines-204-1198

(image source: japan-talk)

Kyoho เป็นองุ่นสีม่วงดำที่มีขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น มีรสหวาน, นุ่มและฉ่ำ เป็นที่ชื่นชอบ มักจะปอกเปลือกก่อนทาน เพราะว่าพวกมันมีผิวที่ค่อนข้างหนา เมื่อมันโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่เท่ากับผลลูกพลัมเลยทีเดียว

86. Nasu Dengaku

Nasu-Dengaku-5560-179

(image source: japan-talk)

มะเขือยาวสีม่วงตัดผ่าครึ่งตามความยาว แล้วนำไปอบในเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นบด

87. Tebasaki

Tebasaki-5525-252

(image source: japan-talk)

Tebasaki เป็นปีกไก่ที่ทอดโดยไม่ใช้แป้ง จนกรอบและปรุงรสด้วยซอสที่มีรสหวานและเผ็ด เป็นอาหารขึ้นชื่อของนาโกย่า

88. Imoni

Imoni

(image source: en.wikipedia.org)

Imoni เป็นมันฝรั่งหนาๆกับน้ำซุปเนื้อสัตว์ มักจะปรุงให้สุกกลางแจ้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและตามงานเลี้ยงในแถบตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น

89. Ankimo

20090324KatsunaAnki

(image source: newyork.seriouseats.com)

ตับของปลามังค์ฟิช (Monkfish) นำมานึ่งกับเกลือและสาเก มักจะแต่งหน้าด้วยหัวไชเท้าฝอย, หัวหอม และซอสพอนสึ

90. Kuromame

kuromame

(image source: www.iromegane.com)

Kuromame เป็นอาหารที่ทำมาจากถั่วดำหวาน ซึ่งหาได้ทั่วไปในเบนโตะ เป็นหนึ่งในอาหารนำโชคในปีใหม่ สูตรดั่งเดิมของKuromame นั้นรวมไปถึงการจะนำถั่วดำไปต้มหวานและเคี่ยวจนน้ำแห้ง

91. Nanbanzuke

Nanbanzuke-5550-198

(image source: japan-talk)

Nanbanzuke สามารถแปลได้ว่า “ของดองของคนป่าทางตอนใต้” อาหารจานนี้คือปลาทอดกรอบปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูหมักซอส มีปลามากายหลายชนิดที่สามารถใช้ได้ เช่น ปลาอาจิ (Japanese jack mackerel) และปลาWakasagi อาหารเมนูนี้มีแรงบันดาลใจมาจากอาหารโปรตุเกสที่เรียกว่า Escabeche และได้รับการแนะนำผ่านท่าเรือสินค้าที่คิวชู และยังคงเป็นอาหารประจำท้องที่นั้นจนถึงทุกวันนี้

92. Kenpi

j-5528-121

(image source: japan-talk)

Kenpi เป็นแท่งมันหวานที่มีลักษณะคล้ายเฟรนช์ฟราย แข็งและมีรสหวาน

93. Shirasu

shirasu-both-raw-and-cooked-on-rice-91-115

(image source: japan-talk)

ตัวอ่อนปลาซาร์ดีนดิบๆหรือนำมาปรุงให้สุกก็ได้บนข้าวหรือใส่ในซูชิก็ได้ เป็นอาหารประจำเกาะ Enoshima

94. Shioyaki

Shioyaki-5524-561

(image source: japan-talk)

Shioyaki เป็นการย่างเกลือปลาทั้งตัว ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ปลาที่อยู่ในตระกูล Sea Bream

95. Kamameshi

kamameshi2

(image source: www.gnavi.co.jp)

Kamameshi ข้าวปรุงรสที่หุงในหม้อพร้อมเนื้อสัตว์, ซีฟู้ด และผักต่างๆอีกเล็กน้อย โดยรสชาติของมันมาจาก ซอสถั่วเหลืองและมิริน Kamameshiเป็นอาหารที่ใช้เสิร์ฟตามงานต่างๆ นอกจากนั้นยังถูกเตรียมในช่วงเวลาวิกฤต เช่นหลังการเกิดแผ่นดินไหวอีกด้วย Kamameshiยังมีวางขายแบบยังไม่ได้ผ่านการปรุงตามร้านสะดวกซื้อ และเป็นข้าวที่นิยมมาทำเบนโตะ ตามร้านอาหารจะเสิร์ฟเมนูนี้ในหม้อหุงข้าวทำให้ร้อนที่โต๊ะของคุณ

96. Sasamaki

sasamaki-kenuki-zushi-8

(image source: www.japanartsandcrafts.com)

คือมากิซูชิ (ซูชิโรล) ที่ถูกห่อในใบไผ่

sasamaki-91-188

(image source: japan-talk)

97. Chikuwa

chikuwa

(image source: www.oksfood.com)

Chikuwa เป็นไส้กรอกปลาที่มีลักษณะเป็นหลุมตรงกลาง คำนี้สามารถแปลได้ว่า “วงแหวนของต้นไผ่” ซึ่งหมายถึงรูปร่างของมัน ส่วนผสมประกอบด้วยเนื้อปลาแผ่น, เกลือ, น้ำตาล, แป้ง และผงชูรส Chikuwa มักจะนำมาทอดทานเป็นของว่าง หรือไม่ก็ใส่ลงในบะหมี่หรือสตูว์ และพวกมันยังสามารถย่างบนไม้แบบบาบีคิวได้อีกด้วย

98. Yakisoba Pan

c7dab81567aee0fadb1ae0b1045be568

(image source: www.figure.fm)

ญี่ปุ่นมีการคิดค้นแซนวิชแปลกๆมากมาย และตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ขนมปังไส้ยากิโซบะ ที่จริงแล้วมันคือราเมนผัดเหมือนบะหมี่ผัดในขนมปังแบบวงรียาวผ่าตรงกลาง มักจะโรยด้วยขิงดองที่ด้านบน

99. Hosomaki

hosomaki-91-186

(image source: japan-talk)

Hosomaki เป็นซูชิโรลขนาดเล็กบางๆ ห่อด้วยสาหร่ายด้านนอก และมักจะมีส่วนผสมเพียงชนิดเดียวข้างใน

100. Kiritanpo

Grilling_kiritanpo

(image source: commons.wikimedia.org)

Kiritanpo เป็นวิธีพื้นฐานในการทำบาร์บีคิวข้าว ข้าวที่หุงจนสุก นำมาบด และปั้นให้อยู่ในทรงกระบอก จากนั้นก็นำไปเสียบไม้ สามารถทำกลางแจ้งหรือแบบบาร์บีคิวก็ได้ Kiritanpo เป็นเมนูพิเศษของจังหวัดอาคิตะที่อยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

101. Zosui

Zosui

(image source: linsfood.com)

Zosui ในบางครั้งก็ถูกพูดถึงว่าคือ รีซอตโต (อิตาลี: Risotto) ของญี่ปุ่น มันเป็นซุปข้าวญี่ปุ่นหนาๆกับผัก, อาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ แต่เดิมZosuiนั้นจะใช้น้ำซุปที่เหลือจากหม้อไฟของญี่ปุ่น

102. Kakuni

hqdefault

(image source: www.youtube.com)

Kakuni คือหมูสามชั้นหั่นหนาๆเคี่ยวในน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่น (Dashi), ซอสถั่วเหลือง, มิริน, น้ำตาล และสาเก เป็นอาหารประจำนางาซากิ แตเป็นที่นิยมไปทั่วญี่ปุ่น มักจะเสิร์ฟกับมัสตาร์ดร้อนๆด้านข้าง

103. Yakizakana

yakizakana1

(image source: www.styleforum.net)

Yakizakana เป็นอาหารประเภทที่นำปลาชนิดต่าง ๆ ไปย่างไฟ แม้จะเป็นที่รู้กันดีว่าคนญี่ปุ่นชอบทานปลาดิบ แต่Yakizakanaก็เป็นอาหารที่หาได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มากกว่าซูชิซะอีก มันเป็นอาหารเช้าที่นิยม และยังพบได้บ่อยๆในมื้อกลางวันและเย็นด้วย Yakizakanaเป็นอาหารที่มีความท้าทายในการทาน เพราะว่ามันต้องใช้ตะเกียบในการทานปลาทั้งตัว

104. Monjayaki

Monjayaki

(image source: sakurahouse-blog.com)

คำตอบของคนโตเกียวต่อโอโคโนมิยากิของโอซาก้าและฮิโรชิมา มีความแตกต่างหลักๆ นั่นก็คือ Monjayaki ใช้แป้งที่เหลวกว่า และนั้นก็ทำให้มันออกมาบางกว่าและเหนียวกว่า

105. Tokoroten

2508554576_7085b5c505_z

(image source: onlynativejapan.com)

บะหมี่ใสๆ ที่ทำมาจากสาหร่าย มันจะเสิร์ฟแบบเย็นๆ ในหน้าร้อน แต่งหน้าด้วยซอสถั่วเหลือง และสาหร่าย ที่จริงแล้วมันไม่ได้มีรสหวานเลย แต่มักจะถูกคิดว่าขนมหวานอยู่บ่อยๆ

ขึ้นชื่อว่าอาหารญี่ปุ่นก็น่าทานทุกอย่างงงง หวังว่าทุกคนคงจะเพลิดเพลินไปกับ 105 เมนูที่นำมาแนะนำนะคะไปญี่ปุ่่นครั้งหน้า ต้องลองทานแล้วค่ะ นอกจากอาหารแล้วยังมีขนมญี่ปุ่นอร่อย ๆ และลองซื้อของฝากอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์เวชสำอางจากดรักสโตร์ แล้วก็ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นก่อนที่เราจะไปเที่ยวญี่ปุ่น กันด้วยนะ

ที่มา: japan-talk

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top